Nam Phi: Sản xuất bát sinh học giúp giảm thiểu rác thải nhựa

12/26/2019 4:46:00 PM
Các bao bì, sản phẩm nhựa đựng thực phẩm đang lấp đầy các bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đại dương.

Các bao bì, sản phẩm nhựa đựng thực phẩm đang lấp đầy các bãi rác gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đại dương. Theo con số thống kê, mỗi năm trên toàn thế giới sử dụng 300 triệu tấn chất thải nhựa, nhưng chỉ 14% trong số đó được tái chế. Lượng rác thải đủ để phủ kín gấp 4 lần diện tích của trái đấy. Việc lạm dụng các túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường. Nhằm giảm thiểu điều này một công ty khởi nghiệp Munch Bowls ở Cape Town, Nam Phi đã phát triển một loại bát sinh học có thể ăn được để hạn chế các túi nilon, sản phẩm nhựa,…

Georgina de Kock một nghệ sĩ đồng thời cũng là một doanh nhân sau khi làm việc tại các chợ thực phẩm cô đã sốc khi chứng kiến một lượng lớn số lượng bao bì được sử dụng để phục vụ thức ăn đường phố. Do đó, cô và các cộng sự đã sáng lập ra Munch Bowls để nghiên cứu và sản xuất ra những chiếc bát sinh học đầu tiên có trụ sở tại Nam Phi.

Công ty Munch Bowls cho biết các sản phẩm bát sinh học này nguyên liệu được làm từ lúa mì nên khách hàng hoàn toàn có thể ăn được mà rất tốt cho sức khỏe. Bát Munch được làm với tất cả các thành phần từ thiên nhiên, bao gồm cả chiết xuất hồng trà Nam Phi, một loại thực vật có nhiều chất chống oxy hóa. Khách hàng có thể mua bát có hương vị đơn giản cho đồ ăn mặn và bát có hương vị ngọt ngào cho món tráng miệng tuyệt vời. Những chiếc bát sinh học này là sản phẩm thuần chay nên những người ăn chay vẫn có thể sử dụng , chúng có thể giữ súp nóng lên đến 5 giờ và có thời hạn sử dụng 15 tháng.

Đại diện công ty cho biết trước kia những chiếc bát sinh học của họ được làm thủ công nhưng dần dần do nhu cầu khách hàng sử dụng nhiều, đặt hàng với số lượng lớn. Công ty đã tiến hành sản xuất những chiếc bát sinh học này bằng dây chuyền công nghệ, một máy có thể cho ra 500 cái bát mỗi giờ.

Chúng được bán trên thị trường để phục vụ các buổi dã ngoại, tiệc tùng và các sự kiện khác. Công ty khởi nghiệp này cho biết, họ đã bán loại bát này cho các khách sạn tại Nam Phi, Bỉ, Singapore và Dubai.

Những chiếc bát sinh học này bạn có thể sử dụng cho các buổi tiệc dã ngoại cắm trại ngoài trời, buổi tiệc tùng khác. Hiện nay, các sản phẩm của công ty này được các khách sạn ở Nam Phi, Bỉ, Singapore và Dubai đặt hàng và sử dụng.

Những chiếc bát không chỉ giúp giảm thiểu lượng đồ nhựa dùng một lần mà còn tiết kiệm thời gian, công sức làm sạch sau khi sử dụng và đặc biệt, chúng là một “món” rất lành mạnh trong thực đơn.

Một chiếc bán lớn nếu bán sỉ chỉ có giá khoảng hơn 5,000đ giao động khoảng 33 cent. Mặc dù giá có cao hơn so với các bát nhựa sử dụng một lần trước kia nhưng những chiếc bát sinh học này còn bảo vệ môi trường, có giá trị dinh dưỡng và có thể tích hợp chế độ ăn uống lành mạnh.

Cô Georgina de Kock cũng chia sẻ thêm: “Nếu bạn dùng nó để đựng một chiếc bánh taco, hay là một chiếc gỏi cuốn, rồi ăn cả bát, bạn sẽ bổ sung thêm giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn. Nếu bạn đựng bằng đồ nhựa dùng một lần, bạn không thể ăn đồ đựng. Nó không mang lại bất cứ điều gì tốt cả, chỉ gia tăng sự ô nhiễm mà thôi”.

Các công ty khác cũng đã chế tạo ra các vật liệu khác có thể ăn được, nhưng Munch Bowls là công ty đầu tiên có trụ sở tại Nam Phi có thể sản xuất ra những chiếc bát sinh học có thể ăn được.

Hiện tại, công ty cũng lắp đặt thêm các dây chuyền sản xuất mới để cho ra thị trường các sản phẩm đa dạng khác như thìa, cốc cà phê và hộp đựng cho bữa ăn trên các chuyến bay, chuyến tàu,…

Sukhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác