Mua bản quyền Premier League: VTVcab là ứng viên nặng ký

11/6/2015 4:02:09 PM
Những ngày đầu tháng 11, hồ sơ mời đấu thầu bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2016 - 2019 đã được phía Anh chính thức gửi tới các đơn vị truyền hình tại Việt Nam.

Những ngày đầu tháng 11, hồ sơ mời đấu thầu bản quyền truyền hình (BQTH) giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa giải 2016 - 2019 đã được phía Anh chính thức gửi tới các đơn vị truyền hình tại Việt Nam. Với phương châm không để lọt giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh, một số đài lớn tiềm năng của Việt Nam đang tính toán, cân nhắc hầu bao trong cuộc chơi này, trong đó nổi lên những cái tên như K+, VTVcab…

 

K+ có lợi thế lớn

 

So với các đối thủ, K+ là ”ông lớn” có lợi thế cực lớn về độc quyền. Cụ thể, tại Việt Nam, duy nhất chỉ có K+ được quyền phát sóng tất cả các trận đấu ngày Chủ nhật (ngoại trừ ngày Chủ nhật cuối cùng của mùa giải); các trận đấu sớm ngày thứ Bảy lúc 18h45 hoặc 19h45 giờ Việt Nam; quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền một trận đấu bất kỳ diễn ra vào ngày thứ Bảy khi không có trận đấu sớm; quyền ưu tiên lựa chọn phất sóng độc quyền một trận đấu diễn ra vào ngày Chủ nhật cuối cùng của mùa giải. Toàn bộ quyền phát sóng nêu trên được áp dụng trên cả hai chuẩn phát sóng SD và HD. Điều này cũng có nghĩa, tât cả các trận đấu hay nhất của giải Ngoại hạng Anh vào những ngày cuối tuần sẽ chỉ có duy nhất trên kênh của K+.

 

Tuy nhiên, dù mua được gói độc quyền EPL trong liên tiếp 6 mùa giải vừa qua (từ năm 2010), nhưng tình hình kinh doanh của K+ lại đi xuống do  thua lỗ trong 3 năm đầu kinh doanh truyền hình (mùa giải 2010-2013) với khoản lỗ khoảng 1.300 tỷ đồng.

 

 .

Bản quyền truyền hình EPL vẫn là cuộc chơi của những đài lớn

 

Mặc dù vậy, trả lời báo chí trước mùa giải 2013 - 2016, ông Jacques Aymar (Phó TGĐ VSTV) cho biết chuyện lỗ trong những năm đầu là rất bình thường bởi lượng tiền đổ vào đầu tư thuê bao, vệ tinh, thiết bị, bản quyền…Vì vậy, để hòa vốn, K+ sẽ phải tăng số lương thuê bao lên những năm tới và cần có thời gian nhất định để có thể có lãi.

 

Cũng theo ông, K+ sẽ đạt điểm hòa vốn khi có gần 1 triệu thuê bao. Như vậy, cái đích mà K+ đang theo đuổi là phải có thêm càng nhiều thuê bao càng tốt và chắc chắn không thể dừng lại ở “cuộc chiến” mua BQTH EPL mà họ theo đuổi nhiều năm qua. Vì vậy, 3 mùa giải 2013 - 2016, nhiều khả năng K+ sẽ ủy quyền cho công ty mẹ là Canal+ tại Pháp đứng ra mua hộ BQTH mùa giải 2016 - 2019.

 

VTV đứng ngoài cuộc, VTV cab và Viettel là “ẩn số”

 

Về vấn đề BQTH ELP 3 mùa giải tới, Phó tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương cho biết, VTV không tham gia mua bản quyền EPL 2016 - 2019.

 

Như vậy, VTV đứng ngoài cuộc, nhưng VTV cab nổi lên là một đơn vị truyền hình có khả năng sẽ theo cuộc chơi tốn kém liên quan đến BQTH EPL.

 

 

Tại Việt Nam, VTVcab hiện là đơn vị duy nhất sở hữu gói bản quyền của giải đấu hấp dẫn bậc nhất châu Âu là Champions League, Europa League và Siêu Cup trong ba mùa giải từ 2015-2018. Tất cả cho thấy sự chịu chơi và chiến lược đầy tham vọng của đơn vị này.

 

Bên cạnh đó, Viettel là nhà đài có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, tuổi đời lại còn non trẻ nên họ rất mong được sở hữu bản quyền lớn này để thu hút người dân.  Ở 3 mùa giải trước, đài này cũng muốn sở hữu BQTH EPL, nhưng một số lý do đã không tham gia vào phút chót. Vì vậy, với BQTH EPL 3 mùa giải 2016 – 2019, Viettel hoàn toàn có thể vào cuộc để phát triển thương hiệu, tạo vị thế riêng của mình ở “mặt trận” truyền hình.

Tổng hợp

Các tin khác