Mách nhỏ phương pháp kiểm tra sức khỏe nội tạng đơn giản mà hữu ích

7/25/2016 2:32:12 PM
Chỉ bằng những động tác cực kỳ đơn giản thực hiện tại nhà bạn cũng có thể tự “chẩn bệnh” cho mình để tìm phương pháp ngăn ngừa và điều trị phù hợp.

Chỉ bằng những động tác cực kỳ đơn giản thực hiện tại nhà bạn cũng có thể tự “chẩn bệnh” cho mình để tìm phương pháp ngăn ngừa và điều trị phù hợp. Hy vọng, với 4 phương pháp kiểm tra sức khỏe tim, gan, thận, xương khớp... các độc giả làm bác sĩ cho chính bản thân mình và những người thân trong gia đình.

Nhìn qua ô cửa sổ có thể đánh giá được thị lực

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người, vì vậy để bảo vệ đôi mắt luôn trong sáng  hãy thường xuyên kiểm tra thị lực bằng phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng hữu dụng. Hãy dùng một bàn tay che mắt phải và nhìn vào một khung cửa lớn trong 30 giây. Sau đó thực hiện các thao tác trên với với mắt trái.

Kết quả, nếu thấy các đường khung cửa song song với nhau, điều đó có nghĩa mắt bạn hoàn toàn bình thường. Còn nếu hình ảnh các cạnh của khung cửa bị biến dạng, méo mó, lồi lõm, thì bạn đã có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cần đến gặp các bác sĩ nhãn khoa để thăm khám và điều trị bệnh.

Sử dụng một vài động tác thể dục để kiểm tra sức khỏe xương khớp

Vào lứa tuổi 30 hệ thống xương khớp bắt đầu có dấu hiệu đau, mỏi. Tuy nhiên, với phương pháp đứng trước gương, vắt chéo một chân rồi ngồi xổm xuống, sau đó lại tự đứng lên bằng chân trụ đó mà không cần sự trợ giúp khác cũng như không được quỳ gối và sự hỗ trợ của nửa thân trên thì chủ nhân đó đang sở hữu cơ bắp và hệ thống xương khớp khá tốt. Tuy nhiên cần lưu ý là những động tác này không dành cho người mắc bệnh xương khớp.

Kiểm tra nội tạng: gan, thận, ruột bằng… thìa

Muốn kiểm tra nội tạng có bình thường hay không, rất đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thìa nhỏ sau đó cạo lưỡi, càng gần họng càng tốt để lấy chất nhờn trên bề mặt lưỡi. Sau đó, bỏ chiếc thìa vào túi nilon kín rồi để dưới ánh đèn điện trong khoảng một phút, cuối cùng là ngửi và kiểm tra mùi của nó.

Kết quả, nếu lưỡi khỏe mạnh thì gần như không có mảng bám trên lưỡi và ngược lại mảng bám dày, có màu và mùi chính là những dấu hiệu cảnh báo về bệnh về hô hấp, gan, thận và ruột. Theo thống kê, các nghiên cứu khác đã chỉ ra 90% trường hợp hơi thở có mùi bởi mắc các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm amidan hoặc sâu răng. Bởi vậy còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy sử dụng phương pháp này để kiểm tra nội tạng của mình có tốt không nhé.

Kiểm tra sắc thái của đôi chân để nhận biết nguy cơ mắc bệnh tim và nghẽn mạch máu

Trước hết cần thử nằm trên giường hoặc ghế sofa mềm, sau đó nâng 2 chân lên cao tạo thành góc 45 độ với giường hoặc ghế, sau đó nhanh chóng vặn mình để 2 chân ép xuống đệm. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng một phút sau đó hạ chân xuống, đặt vuông góc với thành giường hoặc ghế một góc 90 độ.

Kết quả, ở người bình thường, 2 chân trở nên hồng hào sau 10-30 giây. Tuy nhiên, đối với gười bị nghẽn động mạch nghiêm trọng, máu cần vài phút để lưu thông trở lại, đặc biệt những trường hợp này có nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim nhiều hơn 30% so với người bình thường. Do đó, nếu thấy nghi ngờ mình có bệnh cần đến gặp các bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Tổng hợp

Các tin khác