Lý do khiến điền kinh Nga hết cửa dự Olimpic 2016

7/22/2016 10:38:41 AM
Mọi nỗ lực của điền kinh Nga đã tan thành mây khói khi ngày hôm qua 21.7, tòa án thể thao quốc tế (CAS) đã ra phán quyết cuối cùng cấm tất cả VĐV điền kinh Nga tham dự Olympic Rio sau phát hiện chấn động nhiều VĐV điền kinh được nhà nước bảo trợ sử dụng doping.

Trước đó các cơ quan truyền thông đã đưa tin, điền kinh Nga bị Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cấm dự Olympic Rio và được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đồng tình. Tuy nhiên, Ủy ban Olympic Nga cùng 68 VĐV điền kinh Nga đã khiếu kiện ra CAS với hy vọng lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ để điền kinh Nga vẫn dự Olympic Rio nhưng mọi nỗ lực đã bất thành.

Phán quyết trên cùng vụ bê bối vừa được Ủy ban độc lập Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) công bố trong bản báo cáo thể thao Nga được nhà nước bảo trợ sử dụng doping có hệ thống suốt từ năm 2011 đến 2015 với quy mô rất lớn có thể tác động mạnh đến IOC sẽ ra lệnh cấm luôn toàn bộ đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio chứ không riêng môn điền kinh.

Thể thao Nga đang đối mặt với án phạt rất nặng từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Tuy nhiên, theo chủ tịch IOC ông Thomas Bach cho biết việc cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio là “một quyết định cực kỳ khó khăn”. Theo thông tin, quyết định này sẽ được IOC công bố ngay trong tuần này.

Nhà vô địch thế giới và Olympic 2012 môn nhảy sào nữ, nữ VĐV Yelena Isinbayeva là 1 trong 68 VĐV gửi đơn kháng án, nhưng thất bạiAFP

Tương tự, cựu chủ tịch WADA, ông Dick Pound thành viên Ban chấp hành IOC - người phanh phui ra vụ bê bối doping của điền kinh Nga cho rằng: “IOC sẽ rất miễn cưỡng mới cấm toàn bộ đoàn thể thao Nga dự Olympic Rio. Có thể, họ sẽ tìm một giải pháp thích hợp để sao các VĐV Nga vẫn thi đấu ở Olympic dưới lá cờ nước Nga. Tuy nhiên, quan điểm của tôi rõ ràng rằng thể thao Nga cần bị cấm dự Olympic Rio. IOC phải chứng tỏ lời nói thành hành động, đó là không dung thứ cho sự gian lận”.

Được biết, IOC sẽ cân nhắc quyết định trước khi ra phán quyết về số phận đoàn thể thao Nga vào ngày 24.7 tới.

Tổng hợp

 

Các tin khác