Lợi hại của vi sinh vật đối với đời sống

12/6/2019 3:20:00 PM
Vi sinh vật là là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi.

 

Vi sinh vật là là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi. Thuật ngữ vi sinh vật không tương đương với bất kỳ đơn vị phân loại nào trong phân loại khoa học. Nó bao gồm cả virus, vi khuẩn (bao gồm cả cố khuẩn), nấm, tảo, nguyên sinh động vật.

Đặc điểm chung của vi sinh vật là gì?

+ Kích thước nhỏ bé

+ Hấp thụ nhiều, chuyển hóa nhanh

+ Sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh

+ Năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị

+ Phân bố rộng, chủng loại nhiềuVà đặc biệt chúng là loài sinh vật xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất.

Vi sinh vật học bao gồm 2 khái niệm: Vi sinh vật (Microoganisms) và Vi sinh học (Microbiology)

Các loài vi sinh vật

Những loại vi sinh vật chính có thể được gom vào những nhóm sau

+ Virus

+ Archaea

+ Vi khuẩn

+ Xạ khuẩn

Vi sinh vật có khoảng trên 100 nghìn loài bao gồm 30 nghìn loài động vật nguyên sinh, 69 nghìn loài nấm, 1,2 nghìn loài vi tảo, 2,5 nghìn loài vi khuẩn lam, 1,5 nghìn loài vi khuẩn, 1,2 nghìn loài virut và ricketxi...

Sản phẩm vi sinh vật là sản phẩm có chứa các sinh vật có lợi hữu dụng môi trường, đời sống của con người….

Chế phẩm vi sinh là gì?

Chế phẩm vi sinh (chế phẩm sinh học, men vi sinh) có tên tiếng Anh là Probiotic để chỉ những sản phẩm có khả năng bổ sung dinh dưỡng hoặc phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm,... mà trong đó dựa trên cơ chế hoạt động của các vi khuẩn hoặc vi nấm có lợi.

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong thực tiễn

Ngày nay, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh thay thế những sản phẩm hóa chất được các chuyên gia khuyên dùng và rất được ưa chuộng bởi đó là giải pháp an toàn tự nhiên, xử lý vấn đề hiệu quả mà không gây độc hại như hóa chất.

Trong xử lý nước thải khu công nghiệp:

Nước thải luôn là vấn đề được chú trọng ở các khu công nghiệp. Trên thực tế, hàm lượng chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp là rất cao. Nếu không được xử lý triệt để đạt tiêu chuẩn thì khi xả thải ra bên ngoài sẽ gây tình trạng ô nhiễm môi trường sống. Do vậy, các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải được đưa ra như giải pháp xử lý hiệu quả nhất. Các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và hợp chất gây ô nhiễm trong nước thải giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải.

Trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản:

Trong nông nghiệp, chế phẩm vi sinh giúp bổ sung thêm các vi sinh vật sống trong đất tham gia tích cực vào quá trình phân giải các chất hữu cơ, biến chúng thừng CO2 và chất vô cơ dùng làm thức ăn cho cây trồng (N, P, K, Ca,…), bên cạnh đó các vi sinh vật này còn cố định Nitơ thực hiện việc biến đổi khí Nitơ trong không khí thành các hợp chất NH3, NH4+,… cung cấp cho cây trồng.

Trong nuôi trồng thủy sản, các vi sinh vật giúp phân hủy các chất hữu cơ trong nước, đồng thời cạnh tranh thức ăn với các loài tảo có hại giúp nước ao nuôi được đảm bảo. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến khích sử dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để xử lý nước ao nuôi, xử lý tảo, bùn đáy và khí độc phát sinh trong quá trình nuôi.

Trong hộ gia đình:

Các chế phẩm vi sinh được sử dụng trong gia đình chúng ta là tương đối nhiều, nhưng có đôi lúc chúng ta không nhận biết. Cụ thể như:

+  Bánh mì nướng

Một loài Streptococcus được thêm vào bột trước khi làm bánh mì để lên men cần thiết.

+  Sản xuất các sản phẩm từ sữa:

Vi khuẩn đóng vai trò chính ở đây. Vi khuẩn giúp lên men, giúp tạo ra các dạng sản phẩm sữa khác nhau từ sữa như sữa đông, bơ sữa, bơ, phô mai. Streptococcus là họ vi khuẩn phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất sản phẩm thương mại này.

+ Men

Nhiều vi khuẩn được sử dụng có nguồn gốc của men như lipase, lactase, protease, peptidase.

+ Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn được pha chế hoặc sản xuất theo quy trình lên men. Mỗi thức uống có nguồn gốc từ một sản phẩm khởi đầu khác nhau như khoai tây và nho. Sau đó, nó được lên men, chưng cất và lên men rượu. Các vi sinh vật thường được sử dụng ở đây là các loại nấm khác nhau như nấm men. Một số thậm chí sử dụng vi khuẩn và nấm. Đồ uống có cồn bao gồm rượu vang, rượu rum, rượu vodka, v.v.

+  Axit hữu cơ

Axit hữu cơ được điều chế thương mại bằng cách sử dụng nấm. Acetobacter, rhizopus, penicillium là một số loại nấm được sử dụng để lên men các chất như trái cây và xi-rô có chứa đường. Ví dụ về các axit có nguồn gốc và được sản xuất trên quy mô lớn sử dụng nấm là axit axetic, axit citric, axit gluconic, axit fumaric và axit lactic.

+ Sản xuất steroid

Một số loài vi khuẩn và nấm được sử dụng để điều chế steroid sau đó được tiêm vào cơ thể người cho các mục đích khác nhau.

+ Sản xuất vitamin

Một loại vitamin thiết yếu mà mọi người cần cho tiêu hóa là Vitamin B 12. Nấm chịu trách nhiệm sản xuất B12.

+ Sản xuất kháng sinh và thuốc kháng siêu vi

Vi khuẩn, virus được phân lập và kháng nguyên, enzyme của chúng được chiết xuất. Những kháng nguyên này giúp phát triển kháng sinh và kháng siêu vi.

Nhìn chung các loài vi sinh vật rất đa dạng, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu hết thì có thể phải mất thời gian dài. Bên cạnh đó, những chế phẩm sinh học được ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn hiện nay.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác