Loại giày thông minh nào giúp người khiếm thị tránh chướng ngại vật?

5/18/2021 3:35:00 PM
Nhằm giúp người khiếm thị di chuyển trên đường và tránh các chướng ngại vật dễ dàng một công ty tại Áo đã phát triển một loại giày thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Công ty Tec-Innovation của Áo đã phát triển loại giày có tên gọi là InnoMake. Loại giày thông minh này được phát triển để hướng tới mục tiêu trở thành một giải pháp thay thế hiện đại cho những chiếc gậy dò đường, chó dẫn đường,…cho người khiếm thị trên thế giới.

Loại giày thông minh này được trang bị các cảm biến giúp phát hiện các chướng ngại vật trên đường đi, cảnh báo người khiếm thị sử dụng thông qua cơ chế rung và cảnh báo âm thanh phát ra trên điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth.

Tuy nhiên, công ty còn đang thực hiện nghiên cứu một phiên bản giày tiên tiến hơn chính là tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo (AI) để không chỉ phát hiện chướng ngại vật mà còn cho người sử dụng biết đó là chướng ngại vật gì.

Để phát triển loại giày thông minh này công ty Tec-Innovation đã hợp tác với trường Đại học Graz của Áo để phát triển các thuật toán học đỉnh cao, có khả năng phân tích thông tin từ các cảm biến và camera tích hợp trong giày InnoMake.

Loại giày thông minh nào giúp người khiếm thị tránh chướng ngại vật?

Từ đó, giày InnoMake có thể xác định liệu khu vực đó có vật cản không và có an toàn để đi qua hay không, phân biệt các vật cản khác nhau.

Nhà sáng lập công ty - Markus Raffer cho biết:  "Nó không chỉ cảnh báo rằng tôi đang đối mặt với một vật cản, mà còn cho biết thông tin về loại vật cản đó nữa. Bởi biết được liệu vật cản là một bức tường, xe hơi, hay bậc thang sẽ tạo khác biệt lớn”

“Các cảm biến siêu âm ở mũi giày có thể phát hiện vật cản ở cách đó đến 4 mét. Người sử dụng giày sẽ được cảnh báo bằng cơ chế rung và tín hiệu âm thanh. Nó hoạt động rất hiệu quả và đã giúp ích cho tôi rất nhiều”.

Trên trang web của công ty, phiên bản hiện tại của giày InnoMake được bán với giá 3.850 USD/đôi. Dù chưa chó chức năng camera do công ty đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Nhưng sản phẩm này vẫn là một sản phẩm công nghệ ấn tượng, sở hữu những chế độ và thuật toán tiên tiến giúp cho những người khiếm bị sử dụng dễ dàng.

Bên cạnh đó, trên trang web của công ty đăng tải người dùng có thể thực hiện những thay đổi trong thời gian thực bằng các nút bấm ở mặt sau giày. Phạm vi hoạt động có thể được tăng lên đến 4 mét chỉ thông qua một nút bấm.

Công ty cho biết: "Bạn có thể kích hoạt chế độ thông minh, vốn tự động tạm ngừng khi bạn ngồi. Bạn cũng có thể sử dụng InnoMake như một máy quét để thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua từng bước chân".

Hệ thống tiên tiến này được tích hợp ở mũi giày, có khả năng chống nước và chống bụi. Hoạt động nhờ một loại pin siêu bền có thể sử dụng đến 1 tuần, tuỳ tần suất sử dụng. Pin có thể sạc đầy trong 3 tiếng bằng cáp USB.

Bước tiến tiếp theo của công ty chính là sử dụng dữ liệu thu thập được bởi hệ thống của mình để tạo ra một dạng bản đồ điều hướng mọi góc nhìn dành cho những người khiếm thị có thể di chuyển dễ dàng hơn, thuận tiện hơn.

Nhà khoa học máy tính Friedrich Fraundorfer giải thích thêm:"Ở giai đoạn hiện tại, chỉ có người đi giày đươc hưởng lợi từ dữ liệu nó thu thập được khi họ bước đi. Sẽ tốt hơn nếu dữ liệu này được sử dụng cho cả những người khác như một công cụ hỗ trợ điều hướng".

Hi vọng trong thời gian sắp tới công ty Tec-Innovation của Áo cùng với các nhà nghiên cứu của Đại học Graz sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và cải tiến loại giày thông minh này giúp cho người khiếm thị dễ dàng di chuyển hơn, giúp phát hiện các chướng ngại vật trên đường đi

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác