Lễ hội đánh nhau chào đón năm mới ở Peru

1/1/2015 2:21:36 PM
Nhắc đến những lễ hội chào đón năm mới, chúng ta không thể bỏ qua lễ hội đánh nhau Takanakuy độc đáo ở Peru. Đây được xem như cách để giải quyết những hiềm khích trong năm cũ và mong muốn tình đoàn kết trong cộng đồng.

 

Lễ hội được tổ chức tại thị trấn Santo Tomas, tỉnh Chumbivilcas vào ngày 25/12 hàng năm. Đây là lễ hội đặc biệt của người Peru để tiễn đen đủi năm cũ, chào đón năm mới. Khắp nơi diễn ra các cuộc hát hò, nhảy múa, ăn uống suốt ngày đêm.

 

 

Kịch tính nhất là màn đánh nhau quyết liệt, thường diễn ra vào thời điểm kết thúc lễ hội. Truyền thống này đã có từ lâu đời, liên quan rất nhiều đến danh dự của gia đình. Đây cũng là dịp để người dân giải quyết những hiềm khích cá nhân trong cộng đồng theo cách rất xưa - sử dụng bạo lực.

 

Theo quan niệm của người Peru, lễ hội đánh nhau Takanakuy được tổ chức nhằm mục đích để mọi người xua đuổi những bận tâm của năm cũ và chào đón một năm mới tốt lành. Takanakuy là sự kết hợp của hai từ “chiến đấu” và “qua lại” - sự kiện được tổ chức hàng năm này còn có một mục đích khác là cải thiện mối quan hệ giữa những người tham gia.

 

Được biết, tất cả mọi người dân kể cả trẻ em đều có thể tham gia, trong khi những người còn lại có thể đứng ngoài để quan sát trận đấu. Sau đó, trọng tài sẽ giơ cao tay của người thắng cuộc như những trận đấu boxing truyền thống.

 

 

Hiềm khích cá nhân không phải là lý do duy nhất khiến mọi người tham gia vào các cuộc chiến trong lễ hội Takanakuy. Một số người lại muốn chứng minh sự can đảm và khả năng chiến đấu, trong khi những người khác mong nhận được sự tôn trọng của cộng đồng, hoặc đơn giản làm cho gia đình tự hào.

 

Nhiều người cũng mang theo mặt nạ truyền thống đầy màu sắc và mặc đồ thú nhồi bông nhằm dọa nạt đối thủ. Một số rời khỏi trường đấu với thương tích nhẹ nhưng không ai thấy tức tối vì biết rằng sẽ có cơ hội cho một trận tái đấu năm sau. Điều thú vị thể hiện tinh thần của Takanakuy là khi cuộc đấm đá chấm dứt, hai bên bắt tay, ôm nhau và giảng hòa.

 

 

Những trận đấu trong lễ hội truyền thống này của Peru đều tôn trọng luật chơi sạch và đề cao sự vui vẻ. Theo đó, đàn ông chủ yếu là sử dụng quả đấm trong khi phụ nữ hầu hết đá. Rất ít chấn thương xảy ra trong các cuộc chiến đấu này. Luật cũng quy định không được tiếp tục đánh đối thủ khi họ đã ngã xuống. Nếu quên những nguyên tắc quan trọng này, có thể họ sẽ gặp khá nhiều nguy hiểm.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác