Tham gia lễ hội tế thần độc đáo Yadnya Kasada tại Indonesia

5/22/2019 5:08:00 PM
Nếu có dịp đến huyện Probolinggo, Đông Java, Indonesia du khách sẽ được theo chân người bản xứ tham ra lễ hội tế thần độc đáo Yadnya Kasada.

 

Cuộc hành trình tế thần được thực hiện trên miệng núi lửa Bromo - cao khoảng 2.328m. Lễ hội kéo dài từ 24/7-24/8 đây được xem là một trong những lễ hội độc đáo và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc cảu người dân Indonesia.

Nguồn gốc lễ hội tế thần Yadnya Kasada

Truyền thuyết kể lại rằng nàng Roro Anteng xinh đẹp xuýt phải lấy quỷ chính là con gái của vua Majapahit, sau đó đã kết hôn với Joko Seger, chính là con trai của vị Thần Hindu giáo Brahmana. Đó cũng là thời kì thoái trào của vương quốc do sự hưng thịnh ngày càng mạnh của đạo Hồi ở đảo Java, Roro Anteng và Joko Seger cùng nhìêu gia đình đã chuyển vào sống ở phía Đông của đảo, hầu hết tập trung ở vùng núi Tengger. Trong suốt thời gian trị vì, dù bao nỗ lực cứu chữa, nhưng họ vẫn không có con nối dõi. Cuối cùng, họ quyết định lên đỉnh Bromo để cầu nguyện, và họ đã nghe thấy thánh dụ rằng nếu muốn sinh được con, thì Roro Anteng và Joko Seger sẽ phải hi sinh đứa con trai út của họ. Quả nhiên sau đó, 25 đứa trẻ đã ra đời. Thời khắc để hi sinh đứa con út, nhà vua và hoàng hậu vô cùng đau khổ và lo lắng, và cuối cùng, họ quyết định...  không giết con!

Nhưng lúc đó, trận phun trào nham thạch của núi lửa Bromo đã nuốt lấy đứa con út xuống đáy vực. Giữa tiếng kêu khóc và quang cảnh hỗn độn, một tiếng nói cất lên len lỏi giữa dòng nham thạch: "Hỡi các anh chị em yêu quý, Đây là sự hi sinh trước Thượng để cứu tất cả. Ta hi vọng sự hi sinh này sẽ đem lại hòa bình thịnh vượng. Xin đừng quên luôn tương trợ lẫn nhau và thờ phụng Thánh thần bằng lễ hiến sinh vào ngày 14 trăng tròn hàng năm Kasada, cầu nguyện Hyang Widi Wasa".

Những người thừa kế của vùng Tengger đã thực hiện đúng lời dặn của người con trai út, sống hòa thuận và thanh bình, và lễ hội Kasada hàng năm vẫn được tổ chức qua hàng thế hệ cho đến tận ngày nay. Có lẽ cũng chính vì vậy mà người dân Tengger luôn nổi tiếng là những cư dân hiền lành và phúc hậu. Cho đến giờ, những người Tengger vẫn cách biệt hoàn toàn với thế giới. 

Cộng đồng Tenggerese có dân số khoảng 600.000 người, hầu hết theo đạo Hindu, sống trong vùng núi lửa Bromo hẻo lánh thuộc công viên quốc gia Bromo Tengger Semeru, đảo Java. Cứ hàng năm vào ngày 24/7 người dân bắt đầu thực hiện cuộc hành trình tế thần.

Khi diễn ra lễ hội người Tenggerese theo đạo Hindu là thực hiện cuộc hành trình lên miệng núi lửa Bromo để dâng các vật phẩm như gạo, trái cây, rau, hoa và vật nuôi để cúng tế các vị thần núi. Vào ngày thứ 14 - ngày cao điểm của lễ hội, họ sẽ tập trung lại miệng núi lửa Bromo để cầu nguyện thần núi mang đến may mắn, bình an và mùa màng được bội thu.

Một số người dân lại bất chấp nguy hiểm men theo sườn miệng núi lửa để lấy các vật phẩm mang về. Họ tin rằng những vật phẩm này sẽ mang đến cho họ sự may mắn cho gia đình và cho bản thân họ.

Cùng theo chân người bản xứ Tenggerese tham sự lễ hiến tế thiêng liêng chắn chắc sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm khó quên.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Lehoi

Các tin khác