Tìm hiểu về lễ hội trèo cau bôi mỡ của người Indonesia

5/8/2019 3:05:00 PM
Lễ hội độc đáo trèo cau bôi mỡ là một trong những lễ hội đặc sắc của người dân Indonesia. Hàng năm lễ hội độc đáo này thu hút hàng trăm nghìn người dân tham gia.

 

Lễ hội trèo cau bôi mỡ theo tiếng địa phương gọi là Panjat Pinang. Là một trong những phong tục lâu đời và diễn ra phổ biến hàng năm ở Indonesia. Lễ hội này bắt nguồn từ Hà Lan, và sau đó lan truyền sang Indonesia khi nước này bị Hà Lan đô hộ.

Panjat Pinang là một cách kỉ niệm ngày Độc lập độc đáo của Indonesia. Hàng năm, ở mọi vùng miền trên khắp cả nước, nhiều cây cau cao vút bị chặt ngọn, chỉ còn thân cây thẳng đứng. Các giải thưởng treo quanh một vòng bánh xe được đặt trên ngọn cây.Trước đó thân cây bị bôi kín mỡ hoặc các chất bôi trơn khác và các thanh niên được mời tham gia lấy giải thưởng. Tại các sự kiện quan trọn như đám cưới,  kỳ nghỉ lễ người dân đều dựng cột Panjat Pinang và xem thanh niên đua nhau giành các phần thưởng.

Tham gia lễ hội trèo cau bỗi mỡ các thành viên trong một đội sẽ kết hợp với nhau và chia phần thưởng nếu họ thành công. Các phần thưởng gồm có thực phẩm như bơ, đường, bột mì, quần áo, bánh kẹo,...

Nhưng phong tục Panjat Pinang hiện gây nhiều tranh cãi. Hầu hết người Indonesia tin rằng đây là một thử thách mang tính giáo dục, mọi người phải biết hợp tác với nhau và làm việc chăm chỉ mới đạt được mục tiêu và nó đem lại tiếng cười và niềm vui cho  người dân và du khách. Nhưng một số người lại cho rằng lễ hội Panjat Pinang là một biểu hiện thoái hoá, phát đi thông điệp không tốt đến giới trẻ Indonesia.

Bên cạnh đó cũng nảy sinh vấn đề về môi trường do chặt quá nhiều cây cau để phục vụ ngày lễ chỉ mang tính giải trí như vậy.

Theo Zing

Các tin khác