Độc đáo lễ hội đua bò ở Indonesia

5/15/2019 9:52:00 AM
Lễ hội đua bò tại Indonesia là một phần trong văn hóa của tộc người Minangkabau ở Tây Sumatra vào cuối mùa vụ.

 

Lễ hội đua bò tại Indonesia là một phần trong văn hóa của tộc người Minangkabau ở Tây Sumatra vào cuối mùa vụ. Không chỉ là một lễ hội độc đáo trong văn hóa của người dân mà đây còn là môn thể thao đòi hỏi sự khéo léo của người tham gia cuộc đua.

Hàng năm vào cuối mùa vụ lễ hội đua bò được tộc người Minangkabau ở Tây Sumatra (Indonesia) sẽ được tổ chức để ăn mừng mùa màng bội thu. Những con bò được lựa chọn trong lễ hội đều là những con bò khỏe mạnh, được huấn luyện và chăm sóc đặc biệt trước cuộc thi.

Khi tham gia cuộc đua để giành chiến thấng các tay đua sẽ để lưng trần đứng trên tấm ván gỗ, họ sẽ bám lấy đuôi bò trên đường đua khỏe 30m. Để bò chạy nhanh và giành chiến thắng các tay đua còn phải sử dụng phương pháp cắn vào đuôi để gia tăng tốc độ cho chúng. Nếu các tay đua nào giành chiến thắng thì những con bò của họ sẽ được đem bán đấu giá và được nhân giống. Lễ hội độc đáo của người Minangkabau đã duy trì suốt 400 năm qua và luôn được mong chờ vào cuối mùa vụ.

Chế độ chăm sóc bò đua cực kỳ cẩn thận

Lễ hội đua bò là một lễ hội truyền thống và nét độc đáo của người dân nên được tổ chức cực kỳ công phu. Những con bò tham gia lễ hội chúng sẽ được chăm sóc và có chế độ ăn cực kỳ cẩn thận. Hàng ngày, chế độ ăn của chúng bao gồm: mật ong, trứng sống, dược thảo, ớt khô và bia để phát triển thể trạng đến mức tốt nhất. Chúng ở trong chuồng rộng và được mát-xa hàng ngày để cơ bắp cân đối và mềm dẻo.

Quy định các tay đua bò

Để có đủ điều kiện tham gia vào cuộc đua ban tổ chức sẽ chọn những trai làng có tài nhiều tuần trước cuộc đua. Các tay đua sẽ ăn một chế độ ăn khiêng nghiêm ngặt gồm gồm gạo và rau. Bên cạnh đó họ sẽ phải ngồi thiền, đọc kinh và ăn chay để "tẩy sạch đầu óc", giữ tinh thần mạnh mẽ suốt mùa lễ hội. Đỉnh cao của mùa thi đấu là vòng chung kết giải vô địch đua bò toàn đảo Madura vào đầu xuân.

Khi bước vào cuộc đua quan trọng nhất trước đó khoảng 1 tuần trước sẽ có nhữn màn múa hát dân gian đầy màu sắc thật đẹp mắt làm không khí lễ hội thêm náo nức.

Mỗi chủ bò dự thi đều có một lều ở và chuồng giữ bò gần nơi thi đấu. Họ bồi dưỡng thức ăn cho bò, nhất là bia và ớt khô, hát những bài dân ca Madura để ru bò ngủ.

Chuẩn bị cho cuộc đua quan trọng sẽ có màn diễu hành của khoảng 50 đội đua trong tiếng nhạc, trống và kèn, các đội bước vào cuộc đua tranh hồi hộp và quyết liệt.

Bước vào cuộc thi khi cờ hiệu xuất phát phất lên, những con bò to khoẻ bị kích động, chồm về phía trước. Nài bò dự đua đứng vững trên cái bừa do hai con bò to khỏe kéo, hai tay nắm lấy đuôi bò, chạy siết trên luống cày đầy bùn đất. Người điều khiển bò thỉnh thoảng lại cắn vào đuôi bò khiến cho bò đau mà chạy nhanh hơn. Bò chạy rầm rập, tung bụi mù mịt giữa tiếng reo hò, thúc giục cuồng nhiệt của đông đảo khán giả. Người chiến thắng và con bò vô địch được choàng vòng hoa, nhận cúp, tiền thưởng và được đón chào như vị anh hùng

Lễ hội đua bò không chỉ chọn ra người chiến thắng hay chọn được con bò vô địch mà lễ hội này còn mong muốn thể hiện được niềm vui tươi phấn khởi của các hộ nông dân vì được mùa. Sau cuộc đua, những ngày tiệc tùng, lễ hội tưng bừng cả tháng để mọi người lấy khí thế bước vào vụ mùa và vụ chăn nuôi mới.

Bên cạnh đó không chỉ hòa mình vào lễ hội đua bò độc đáo của người dân du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon của người dân như: cơm chiên Nasi Goreng, Satay, Sate lilit,Bakso, Nasi Kuning,...

Suckhoecuocsong.vn/Theo DulichVietnam

Các tin khác