Tham dự lễ hội đốt lửa truyền thống của người Viking trên quần đảo Shetland

1/10/2019 3:25:00 PM
Lễ hội đốt lửa truyền thống giữa mùa đông mang tên gọi Up Helly Aa của người Viking trên quần đảo Shetland của Scotland nhằm tôn vinh nền văn hóa Viking, từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu.

 

Lễ hội đốt lửa truyền thống giữa mùa đông mang tên gọi Up Helly Aa của người Viking trên quần đảo Shetland của Scotland nhằm tôn vinh nền văn hóa Viking, từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu.

Nguồn gốc lễ hội Up Helly Aa

Lễ hội Up Helly Aa được tổ chức vào giữa mùa đông, để ăn mừng sự kết thúc của mùa Yule (Yule diễn ra giữa mùa đông, được người Bắc Âu, Teuton và Celtic kỉ niệm như một dịp hội hè đình đám, đi liền với bánh Yule và phong tục tặng quà). Người dân địa phương đặt tên lễ hội là “Up Helly Aa” vào cuối thế kỷ 19 theo ngôn ngữ Bắc Âu: “Up” nghĩa là “kết thúc”, “Helly” là “kỳ nghỉ” còn Aa tương đương với “tất cả”.

Tham dự lễ hội đốt lửa truyền thống của người Viking trên quần đảo Shetland

Up Helly Aa bắt nguồn từ những năm 1870 khi một nhóm thanh niên địa phương muốn tổ chức lễ Giáng sinh ở quần đảo Shetland theo ý tưởng mới. Sự kiện rước đuốc đầu tiên trong ngày Up Helly Aa khởi đầu từ năm 1881. Từ năm 1956, những tình nguyện viên nhỏ tuổi cũng được phép tham gia lễ hội, gọi là các Vi-kids.

Thời gian diễn ra lễ hội Up Helly Aa

Ngày thứ ba cuối cùng của tháng 1 hàng năm để đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng sinh, người dân châu Âu lại đắm mình trong ánh sáng chói lòa, nồng ấm và kỳ thú của lễ hội lửa có quy mô lớn nhất khu vực được tổ chức ở Lerwick – thủ phủ quần đảo Shetland, Scotland nhằm tưởng nhớ nền văn hóa Viking bí ẩn.

Up Helly Aa là lễ hội đốt lửa truyền thống giữa mùa đông, kỷ niệm thời kỳ tổ tiên của người Viking ở Bắc Âu thống trị quần đảo Shetland (hiện nay thuộc Scotland). Lễ hội gồm nhiều sự kiện hấp dẫn, gồm nhiều sự kiện, diễn ra hàng năm vào ngày thứ ba cuối cùng của tháng 1.

Những hoạt động chính diễn ra trong lễ hội Up Helly Aa

Những người dân địa phương, gọi là guizer, tổ chức lễ hội để gợi lại những di sản truyền thống của người Na Uy, họ mặc đồ cướp biển Viking, và đi diễu hành quanh thịtrấn với chiếc rìu chiến đấu cùng những ngọn đuốc, trong khi kéo theo một chiếc thuyền dài của cướp biển Viking.

Sự kiện truyền thống này được tổ chức ở đảo Shetland với hàng loạt hoạt động hoành tráng như diễu hành, ca hát, nhảy múa, rước đuốc và tiệc tùng. Lễ hội nhằm tưởng nhớ và tôn vinh nền văn hóa Viking từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu.

Tham dự lễ hội đốt lửa truyền thống của người Viking trên quần đảo Shetland

Các nhóm Viking này gọi là Jarl, được dẫn dắt bởi một Guizer đứng đầu. Họ dành cả ngày diễu hành qua Lerwick, thủ phủ của quần đảo Shetland, Scotland. Điểm đến cuối cùng là bờ sông để cùng nhau đốt một con tàu Viking.

Con tàu dài 9,2 mét, mô phỏng kiểu thuyền của người Viking trước đây do các tình nguyện viên làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Để sự kiện đốt thuyền thêm ấn tượng, đèn đường trong thành phố tắt từ rất sớm. Mỗi khi đốt thuyền, cả thành phố như rực lên trong ngọn lửa. Sau khi ngọn lửa tắt, các guizer hát vang bài hát truyền thống “The Norseman’s Home” trước khi bắt đầu bữa tiệc đêm linh đình.

Tham dự lễ hội đốt lửa truyền thống của người Viking trên quần đảo Shetland

Các đội Jarl Squad dành cả ngày để diễu hành quanh Lerwick, thủ phủ của tỉnh Shetland. Cuối cùng, họ tiến về bờ sông và đốt cháy một chiếc tàu chiến với khoảng 1.000 ngọn đuốc. Khi tàu đã cháy rụi, họ quay về khu trung tâm và uống bia đến sáng hôm sau.

Thưởng thức các món ăn truyền thống

Cá hun khói truyền thống: Món cá hun khói haddock thường được người dân Arbroath sử dụng trong bữa ăn sáng mỗi ngày hoặc đôi khi còn là nguyên liệu ngon dùng để chế biến nhiều món ăn truyền thống khác, giúp tăng vị đậm đà, lạ miệng hơn. Món cá hun khói cho đến khi thịt cá chín đều và phần lớp ngoài của cá chuyển sang màu vàng đồng hoặc nâu sậm bóng bẩy. Do được hun khói cho chín thịt nên phần thịt cá haddock lúc này sẽ rất mềm nhưng không hề bở là nhờ cá được tiếp xúc với hơi nóng vừa phải và trong một thời gian dài.

Haggis là món thuộc hàng "cổ" ở Scotland, chúng xuất hiện lâu đến nỗi người ta không nhớ chính xác vào thời điểm nào. Chúng là sự kết hợp đặc sắc từ các loại đồ lòng cừu và chế biến theo một công thức rất riêng. Hình dáng Haggis trông to tròn và căng đầy hơn kiểu dồi lợn mà chúng ta thường biết đến. Đi kèm với Haggis sẽ không thể thiếu khoai tây nghiền để tạo nên bữa ăn đầy đủ hương vị đúng chất Scotland.

Ngoài 2 món kể trên khi tham gia lễ hội bạn còn được thưởng thức vô vàn món ăn độc đáo của người dân cùng với đồ uống tuyệt vời của người dân.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Travel

Các tin khác