Lấy mẫu thức ăn chăn nuôi
Độ chính xác và độ tin cậy của các kết quả của bất kỳ phân tích nào trong ngành thức ăn chăn nuôi đều bắt nguồn từ chất lượng lấy mẫu. Điều quan trọng là đảm bảo lấy mẫu thành phần thức ăn chăn nuôi được thực hiện trong một khu vực và theo cách dễ dàng, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm chéo, giúp thực hiện phân tích trong phòng thí nghiệm phù hợp và đảm bảo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn cho mẫu và môi trường.
Các loại mẫu
Một nghiên cứu đã xác định các loại mẫu khác nhau tùy theo mục đích và cách sử dụng của chúng như sau: kiểm tra mẫu; mẫu tổng hợp; mẫu rời rạc; mẫu trùng lặp; mẫu chính thức; mua mẫu; mẫu trọng tài; mẫu tham khảo; mẫu lưu giữ; mẫu chuẩn và mẫu làm việc.
Lỗi lấy mẫu
Lỗi lấy mẫu có thể do tính không đồng nhất của các đặc tính được kiểm tra, tính chất ngẫu nhiên của việc lấy mẫu và các đặc điểm đã biết và được chấp nhận của kế hoạch lấy mẫu.
Một số biện pháp cần thực hiện để giảm thiểu sai số lấy mẫu trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi bao gồm:
1) Các thủ tục lấy mẫu phải dựa trên các mục tiêu, tiêu chuẩn hoặc mục đích của phân tích. Lấy mẫu ngẫu nhiên đơn giản, lấy mẫu ngẫu nhiên phân tầng và lấy mẫu có hệ thống là ví dụ về các lược đồ lấy mẫu phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi.
2) Sử dụng thiết bị lấy mẫu thích hợp sẽ không gây ô nhiễm. Ví dụ, không sử dụng vật liệu chứa chì để thu thập mẫu có nghĩa là để phân tích chì. Ví dụ về thiết bị lấy mẫu bao gồm thăm dò hạt (đầu dò hạt có rãnh, đầu dò hạt mở được xử lý, đầu dò xoắn ốc mở); lấy mẫu hạt pelican; thớt túi hình nón; đôi ống túi triers; ống đơn, mở nắp túi.
3) Thu thập mẫu đại diện. Nếu các mẫu được thu thập không đại diện cho toàn bộ, kết quả phân tích trở nên sai lệch. Để thu thập mẫu đại diện, phải tuân theo lược đồ lấy mẫu, phải thu thập đủ số lượng mẫu và thiết bị lấy mẫu, quy trình phải phù hợp, yêu cầu kiểm tra mẫu, và một số điều kiện khác.
4) Sử dụng đúng lượng thành phần và tránh bắn tung tóe các mẫu trong quá trình thu thập và phân tích. Một số lỗi có thể được liên kết với việc tách mẫu, nếu không được thực hiện cẩn thận.
5) Sử dụng các tài liệu tham khảo tiêu chuẩn.
6) Lặp lại phân tích.
7) Xác nhận các phương pháp xét nghiệm và sử dụng các phương pháp chuẩn.
8) Sử dụng nhân viên được đào tạo và am hiểu tốt.
9) Quan sát các biện pháp phòng ngừa lấy mẫu cần thiết cho các phương pháp phân tích.
10) Sử dụng các kế hoạch lấy mẫu thích hợp.
Lựa chọn kế hoạch lấy mẫu
Kế hoạch lấy mẫu là quy trình được thiết lập cho phép lựa chọn các mẫu riêng biệt, với mục đích nhận được thông tin cần thiết, chẳng hạn như quyết định về tình trạng mẫu. Nó cũng là một lược đồ xác định số lượng các mục cần thu thập và số lượng các mục không phù hợp được yêu cầu trong một mẫu để đánh giá tình trạng tuân thủ. Do đó, không có kế hoạch lấy mẫu thích hợp, có thể thực tế là không thể xác định chính xác trạng thái tuân thủ của một lô sản phẩm cụ thể.
Hướng dẫn lấy mẫukhuyến nghị 7 cân nhắc quan trọng trong việc lựa chọn kế hoạch lấy mẫu thích hợp phù hợp với các tiêu chuẩn liên quan trong ngành thức ăn chăn nuôi: (i) Sự tồn tại (hoặc không) của tài liệu tham khảo quốc tế về lấy mẫu sản phẩm đang được xem xét; (ii) Bản chất kiểm soát (cá nhân hoặc toàn bộ), (iii) Bản chất của đặc tính để kiểm soát (định tính hoặc định lượng), (iv) Lựa chọn mức chất lượng, hạn chế chất lượng hoặc mức chất lượng chấp nhận, phù hợp với nguyên tắc hướng dẫn thủ tục và loại rủi ro; (v) Bản chất của lô, đó là các sản phẩm được đóng gói hoặc đóng gói sẵn, kích thước, tính đồng nhất và phân phối liên quan đến đặc tính điều khiển; (vi) Thành phần của mẫu, bao gồm một hoặc nhiều đơn vị lấy mẫu; (vii) Lựa chọn loại kế hoạch lấy mẫu.
Chuẩn bị mẫu
Codex cũng thiết lập các hướng dẫn để chuẩn bị mẫu. Mẫu chính được chuẩn bị bằng cách thu thập trực tiếp các vật phẩm hoặc các mẫu gia tăng. Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình lấy mẫu, các mẫu sơ cấp được thu thập từ nhiều vật phẩm hoặc mẫu gia tăng cho các loại thức ăn đóng gói sẵn hoặc số lượng lớn, tương ứng. Để thuận tiện cho việc phân tích trong phòng thí nghiệm, cần thu thập đủ số lượng mẫu chính có tình trạng tương tự. Cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo tính toàn vẹn của mẫu và tránh bất kỳ hình thức ô nhiễm nào trong suốt quá trình lấy mẫu và phân tích.
Mẫu hỗn hợp được chuẩn bị, bất cứ khi nào theo yêu cầu của kế hoạch lấy mẫu, bằng cách trộn cẩn thận các mẫu chính. Điều này bao gồm các mẫu chính được thu thập từ rất nhiều sản phẩm đóng gói sẵn hoặc các mẫu gia tăng từ một lô hàng rời (chưa đóng gói sẵn). Trong quá trình chuẩn bị mẫu hỗn hợp, sự kết hợp của các mẫu ban đầu có thể dẫn đến mất thông tin về sự thay đổi mẫu so với mẫu ban đầu. Mẫu hỗn hợp(trừ khi quá lớn) nên tạo thành mẫu cuối cùng được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.
Các mẫu thử được chuẩn bị từ mỗi mẫu hỗn hợp bằng cách sử dụng các quy trình nghiền phù hợp, phân chia mẫu và quy trình trộn. Một số chất phân tích hoặc thành phần có thể bị suy thoái trong quá trình chuẩn bị mẫu do một số yếu tố đặc thù.
Lưu trữ mẫu
Để phân tích trong phòng thí nghiệm, mẫu thức ăn chăn nuôi phải được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định.
Thực phẩm được coi là không an toàn nếu nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hoặc nó sẽ làm cho thức ăn có nguồn gốc từ động vật không phù hợp để sử dụng. Thức ăn gia súc đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất thực phẩm an toàn và bổ dưỡng. Có một số cân nhắc nâng cao chất lượng và ra quyết định hiệu quả trong chuỗi thức ăn và chuỗi sản xuất thực phẩm. Lấy mẫu và phân tích mẫu là những phần thiết yếu của quy trình để đảm bảo rằng thức ăn đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn cần thiết. Độ tin cậy và chất lượng phân tích phụ thuộc vào độ chính xác của việc lấy mẫu. Do đó, phải cẩn thận để đảm bảo rằng, các chất phân tích được xử lý theo cách sẽ ngăn ngừa sự xuống cấp và sai sót. Trong trường hợp mẫu đã được xác định là không đáp ứng yêu cầu về an toàn, thì sẽ được coi là mẫu trong lô hàng đó bị ảnh hưởng, trừ khi thực hiện đánh giá chi tiết, không có bằng chứng cho thấy phần còn lại của lô hàng không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm. Đây là một điểm quan trọng nếu bạn nhận được kết quả mẫu có hại khi lấy mẫu.
Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Tạp chí thử nghiệm ngày nay
Các tin khác
-
Tại sao phải dùng phân bón cho cây trồng?
Trong quá trình phát triển của cây, nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển và quyết định năng suất của cây trồng. -
Giải pháp thay thế phân bón hữu cơ chứa than bùn đã khởi động
Nghiên cứu để tìm ra chất thay thế than bùn trong phân bón khởi đầu vào những năm 1970, khi hậu quả của việc phá hủy các vùng đất than bùn thu hút sự quan tâm của các nhà môi trường ở Anh. -
Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì
Bắp cải tím được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều vitamin C, vitamin K rất tốt cho sức khoe, làn da. Trồng bắp cải tím có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu trồng bắp cải tím. -
Tự trồng su hào tím tại nhà đơn giản mà lại đẹp mắt
Su hào tím không chỉ mang màu xanh đơn thuần như những loại su hào bình thường mà chúng sở hữu màu tím lạ mắt từ vỏ, gân lá, cọng lá. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng loại rau lạ mắt này ngay tại nhà. -
Cách trồng cà rốt tím cho củ to, ít nhiễm sâu bệnh
Cà rốt tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành cũng cao hơn so với cà rốt thông thường. Nên nhiều bà nội trợ đã tự trồng cà rốt tím tại nhà và cho nhiều củ to, mập. -
Bí quyết trồng cà chua cherry ra sai quả, ít nhiễm sâu bệnh
Cà chua cherry sở hữu hình dáng nhỏ, màu đỏ thẫm, có vị ngọt, mùi thơm, thịt dày giống như quả chery nên được rất nhiều người yêu thích. -
Những điều lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Sân thượng thường có khí hậu khắc nghiệt hơn so với ở dưới đây nên sẽ rất khó cho một số loại rau có thể sống và sinh trưởng phát triển tốt. -
Nghiên cứu liên kết nuôi trồng thủy sản, sự nóng lên toàn cầu và kháng kháng sinh
Sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, đang ảnh hưởng đến sản xuất cá và sức khỏe con người trên toàn thế giới, đã được một nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh. -
Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành
Bên cạnh phương pháp thủy canh các gia đình có thể trồng các loại rau này bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này được rất nhiều các bà nội trợ tại các khu vực thành thị ưa thích -
Trồng rau trên ban công: Kinh nghiệm chọn hạt giống, đất và thu hoạch
Khá nhiều người tận dụng ban công, sân thượng, khoảnh sân trước nhà để trồng rau sạch cho gia đình. Trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, có nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng mà còn giúp thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc vất vả.