Lắng nghe cơ thể để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

11/12/2015 11:33:22 PM
Theo kết quả thống kê trong những năm gần đây cho thấy,tỷ lệ bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đang có xu hướng gia tăng, trong đó ung thư đại trực tràng nằm trong số 6 loại ung thư thường gặp nhất và có xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, đối với căn bệnh này, nếu biết lắng nghe cơ thể thì có thể phát hiện bệnh trong thời gian đầu....

 

 

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại trực tràng & các con số thống kê

 

Ung thư đại trực tràng đứng thứ 6 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở VN, với trên 8.700 ca mắc mới và gần 6.000 ca tử vong/năm.

 

+ Năm 2000 tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng chuẩn hóa theo tuổi cả ở nam và nữ là 11,4/100.000 và 8,3/100.000.

 

 

+ Năm 2010 tỉ lệ tăng lên mức 19/100.000 và 14,5/100.000.

 

+ Năm 2015 tỉ lệ vẫn tăng với tốc độ tương tự như giai đoạn 2000 - 2010.

 

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng

 

+ Ruột biến động dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy liên tục.

+ Đại tiện ra máu.

+ Đau bụng quằn quại.

+ Giảm cân không rõ nguyên nhân...

 

Ý kiến của chuyên gia

 

Ông Trần Văn Thuấn- viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư“ Đa số bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đến bệnh viện ở giai đoạn 2 - 3, tức là giai đoạn giữa của bệnh, hầu như không có bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm khi bệnh chưa có những dấu hiệu ban đầu”.Do vậy, tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa rất cao, như ung thư dạ dày (đứng thứ 4 trong các ung thư thường gặp ở VN) có đến gần 13.000 ca tử vong/trên 14.000 người mắc mới phát hiện được hằng năm.

 

BS Đào Văn Long (Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai), nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, trên 90% bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa sống thêm từ 5 năm trở lên, còn nếu phát hiện muộn, khi khối u đã di căn thì tỉ lệ sống thêm 5 năm chỉ từ 3 - 20%.

 

 

Khuyến cáo người dân cần tăng cường chế độ ăn nhiều rau, củ, quả, giảm thịt đỏ...

 

Các phương pháp phát hiện sớm hiện có tại VN từ khi khối u còn ở vị trí ban đầu và chưa di căn là các thiết bị siêu âm nội soi. Qua đó, các bác sĩ có thể “cắt hớt” vùng niêm mạc có khối u, thay vì phải cắt bỏ vùng dạ dày hay đại tràng có khối u. Vì vậy, khuyến cáo những người từ 40 tuổi trở lên nên khám sức khỏe tổng quát thường xuyên, người có tiền sử gia đình có đa polyp đại trực tràng, thường xuyên có cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, có tiền sử viêm loét dạ dày, đi đại tiện ra máu... cần thăm khám (gồm soi đại trực tràng, dạ dày) thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Đăng (ĐH Y Hà Nội) xã hội giàu có hơn thì ung thư đường tiêu hóa cũng gia tăng. Nguyên nhân do chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ít rau xanh, chất xơ có liên quan đến ung thư đại trực tràng, nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày liên quan đến tiền sử nhiễm vi khuẩn HP, chất nitrosamin trong dưa chua muối và thịt hun khói, ung thư thực quản liên quan đến thói quen uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá...

 

Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - bà Lê Bạch Mai cho biết một trong những nguyên nhân người dân ngại ăn rau là do lo ngại vấn đề vệ sinh thực phẩm, cũng như sở thích ăn thịt hơn rau.Tuy nhiên, trong khi chờ có được rau an toàn thì người dân cần thay đổi lối sống để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, khi thấy các biểu hiện táo bón, tiêu chảy liên tục, đau bụng, sút cân, đại tiện ra máu....cần đến bệnh viện để khám ngay.

 

Lắng nghe cơ thể để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

 

Hải Yến

Các tin khác