Kỳ thú việc làm đầu tiên của rắn sọc đỏ sau nhiều tháng ngủ đông

8/28/2016 9:22:34 AM
Sau giấc ngủ đông dài 8 tháng, thay vì ăn là việc ưu tiên hàng đầu thì rắn sọc đỏ tụ tập lại để làm một chuyện mà theo chúng là quan trọng hơn cả đó là giao phối để duy trì nòi giống.

Sau giấc ngủ đông dài 8 tháng, thay vì ăn là việc ưu tiên hàng đầu thì rắn sọc đỏ tụ tập lại để làm một chuyện mà theo chúng là quan trọng hơn cả đó là giao phối để duy trì nòi giống.

Loài rắn sọc đỏ này có tên khoa học là Thamnophis sirtalis sống chủ yếu tại vùng Narcisse thuộc Manitoba, Canada. Do khí hậu mùa đông nơi đây rất khắc nghiệt (nhiều nơi nhiệt độ xuống tới -40 độ C), nên loài rắn này đã tập cho mình thói quen ngủ đông trong các hang đá vôi để tự bảo vệ bản thân. Mỗi năm, cứ đến mùa xuân rắn sọc đỏ bắt đầu ồ ạt tỉnh dậy và việc đầu tiên chúng làm không phải là ăn mà là lại tham gia vào nghi thức tìm kiếm bạn tình.

Theo ghi nhận từ chính phủ Canada có khoảng 75.000 con rắn chui ra khỏi hang trong tuần cuối cùng của tháng 4, đông nhất là vào tuần thứ hai của tháng 5 với mục đích kết đôi.

Tuy vậy, có một thực tế không hề dễ chịu đó là rắn sọc đực vô cùng nhiều nhưng rắn sọc cái lại rất hạn chế. Mặc dù thể trạng của rắn sọc cái lớn hơn so với rắn sọc đực nhưng để tìm được một con rắn cái để giao phối không hề dễ dàng. Thậm chí, đã có thời điểm tỉ lệ rắn đực và rắn cái là 10000/1. Sự chênh lệch quá "oan nghiệt" này vô tình làm cho sự hỗn loạn càng trở nên... căng thẳng hơn bao giờ hết.

Một nhà sinh vật học địa phương, ông Doug Collicutt tiết lộ: "Một khi cô nàng đã tiến đến thì đám đực rựa kia sẽ bị hạ gục ngay lập tức..", sau khi tận mắt chứng kiến "sự vụ" hỗn loạn này. Cũng vì mất cân bằng giới tính trầm trọng nên thường những con rắn sọc đực sẽ thức tỉnh sớm hơn rắn cái, chúng buộc phải làm thế để nâng cao cơ hội tìm kiếm bạn tình.

Khi bị quyến rũ bởi chất pheromone do con cái tiết ra, vài con rắn đực sẽ cọ xát phần cằm của chúng dọc theo lưng con cái. Hiện tượng này có tên gọi là "mating ball" để chỉ nhiều rắn đực muốn giao phối với một con rắn cái. Rắn đực ở gần con cái nhất sẽ giao phối với nó, để lại một chất nhầy bên trong cơ thể con cái. Chất nhầy này chặn ngoài đường sinh sản của con cái trong khoảng hai ngày, buộc các con đực khác phải tránh xa.

Kỳ thú ở chỗ, rắn sọc đực có tới hai bộ phận sinh dục, vì vậy nếu có bị mất đi một bộ phận trong lúc đấu đá thì vẫn còn bộ phận nữa để giao phối. Ngoài ra rắn sọc đỏ có khả năng trữ tinh trùng trong bụng, chờ đến khi cơ thể đủ sức mới đẻ trứng. Quá trình này thậm chí có thể kéo dài cả chục năm cũng không vấn đề gì.

Về phần con cái, sau khi giao phối thành công, nó sẽ tránh những cuộc chiến tình trường hỗn loạn, đông đúc, bò đến một địa điểm hẻo lánh để đẻ trứng trong mùa hè. Mỗi mùa sinh sản, rắn mẹ đẻ từ vài con đến 80 con non với chiều dài từ 12,5-23cm. Khi trưởng thành, rắn sọc đỏ có thể dài tới 46-137cm.

Vào tháng 9, những con rắn trở về hang chuẩn bị cho mùa đông và tiếp tục trải qua 8 tháng ngủ đông. Hiện tượng "rắn nhảy ổ" này xảy ra hàng năm, thu hút rất nhiều du khách đến với Canada.

Tổng hợp

Các tin khác