Khoa học lý giải vì sao bước trên thảm thủy tinh chân không chảy máu

8/25/2015 11:53:26 AM
Chắc hẳn khi được yêu cầu bước qua tấm thảm rải nhiều mảnh vỡ thủy tinh, không ít người phải run sợ khi nghĩ đến viễn cảnh bị hàng ngàn mảnh thủy tinh sắc nhọn cứa vào chân. Tuy nhiên trên thực tế, đã có rất nhiều người bước chân trần trên vụn thủy tinh mà không sao. Tại sao lại như vậy?  

 

Thực chất, không hề có điều gì bí ẩn ở đây mà tất cả chỉ là một hiện tượng vật lý đơn giản mang tên “áp suất”. Áp suất trong vật lý là áp lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc của vật thể. Trong trường hợp này, lực được tính dựa trên cân nặng.

 

 

Nếu như bạn chỉ giẫm lên một mảnh thủy tinh sắc nhọn, áp suất sẽ rất lớn do toàn bộ trọng lực của cơ thể dồn lên một mảnh thủy tinh duy nhất - lực này đủ lớn để đâm thủng da chúng ta.

 

Tuy nhiên, khi giẫm lên nhiều mảnh, áp lực lúc này sẽ được dàn đều trên mỗi phần da tiếp xúc với thủy tinh. Áp suất cũng theo đó mà giảm đi nhiều lần, giúp chúng ta “bình yên vô sự”.

 

Khi áp lực được dàn đều, một quả bóng cũng không bị vỡ dù chúng ta có cố dồn nén chúng như thế nào.

 

Tương tự như vậy, chúng ta thậm chí có thể đứng chân trần, thậm chí ngủ trên bàn chông mà không có vấn đề gì.

 

Điều quan trọng nhất cần nhớ trước khi bước qua thủy tinh hay giẫm lên bàn chông - đó là phải tự tin. Cùng với đó, bạn cần phải đặt chân thẳng, bước chậm và vuông góc để áp lực được dàn đều. Lúc này, việc bước chân trần trên mảnh thủy tinh sẽ không còn trở nên đáng sợ như nhiều người vẫn tưởng.

 

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa chúng ta vẫn không nên thử phương pháp này bởi không phải ai cũng có tâm lý vững vàng để làm đúng kỹ thuật, dễ dẫn đến những rủi ro không mong muốn.

 

Skcs.vn (Nguồn Trithuctre, Wikipedia, Physlink)

Các tin khác