Khoa học giải thích vì sao nên ăn mỡ vào mùa đông và ăn rau vào mùa hè
Khoa học giải thích vì sao nên ăn mỡ vào mùa đông và ăn rau vào mùa hè
Năng lượng cần thiết cho bất cứ hoạt động nào của cơ thể đều là do chất dinh dưỡng hấp thu từ thức ăn được oxy hóa tạo thành nhiệt năng mà có. Thức ăn được coi như một dạng nhiên liệu của cơ thể.
Các chất dinh dưỡng từ đạm, mỡ, đường có trong thức ăn đều có khả năng cung cấp nhiệt lượng. Trong đó nhiệt lượng của mở là cao nhất. Nó cao hơn đạm và đường 2,25 lần. Trong phân từ hóa học của các chất dinh dưỡng này đều có thành phần C (cacbon) và H2 (hyđro). Khi C và H2 kết hợp với O2 (oxy) bị oxy hóa sẽ tạo thành CO2 (cacbonic) và nựớc (H2O), đồng thời giải phóng ra nhiệt lượng.
Một người trưởng thành cần bao nhiêu nhiệt lượng để duy trì sự sống sinh hoạt bình thường trong ngày? Nếu nói trung bình khoảng 10.500 jun nhiệt lượng cũng không ổn. Nó hoàn toàn không giống nhau ở từng cá thể, nó cũng khác nhau ở giới tính, tuổi tác, hình dáng tầm vóc, cường độ lao động, sinh hoạt, mức độ trao đổi chất, chuyển hóa cơ bản,... Không những thế khí hậu, thời tiết thay đổi trong 4 mùa cũng làm thay đổi mức độ yêu cầu nhiệt lượng.
Người ở xứ lạnh thường cần một nhiệt lượng nhiều hơn người ở xứ nóng. Ngay cùng một người, ở tại một địa điểm, khi trời lạnh cũng cần nhiệt lượng nhiều hơn khi trời nóng.
Đơn giản khi ta nấu cơm, cũng cùng một nồi, một lượng gạo, lượng nước, thế mà mùa đông nấu xong một nồi cơm tốn thời gian hơn nhiều so với mùa hè. Mùa đông nhiệt độ ngoài trời thường thấp, chính điều đó đã mang bớt đi một phần lượng nhiệt mà ta cung cấp. Do đó đòi hỏi ta phải cung cấp nhiệt nhiều hơn, lâu hơn. Đấy mới chỉ là một mặt của vấn đề: sự tiêu tốn nhiệt năng ra môi trường để duy trì thân nhiệt cho cơ thể. Các thể hữu cơ có sự sống, sự mất nhiệt lượng phức tạp hơn rất nhiều so với việc nấu cơm.
Trong cả quá trình sống, cơ thể các loài vật không ngừng biến đổi, phát triển, đào thải những cái cũ, những tế bào già yếu, những tổ chức hỏng và nhất định phải được thay thế bằng những tế bào mới, mạnh mẽ, phù hợp với yêu cầu mới của cơ thể. Quá trình này vào mùa đông lại được tiến hành ồ ạt hơn, đủ biết tiêu hao nhiệt lượng phải cao hơn nhiều so với mùa hè. Rõ ràng cơ thể phải tìm kiếm để cung cấp năng lượng bằng cách biểu hiện qua phản xạ muốn ăn, thích ăn những thức ăn giàu năng lượng như mỡ, đạm, vì chúng có khả năng phát nhiệt cao. Ngược lại vào mùa hè thời tiết nóng bức, sự phát nhiệt trong cơ thể chậm hơn vì khả năng tán nhiệt ra môi trường hạn chế. Nếu ăn thức ăn có nhiều mỡ và đạm thì lượng nhiệt trong cơ thể sinh ra càng nhiều càng cảm thấy khó chịu, càng cảm thấy nóng bức. Cơ thể lại tự "báo" cho chúng ta nên ăn thức ăn nhẹ, thanh đạm như ăn chất đường bột, rau xanh, hoa quả, hoặc các món ăn chế biến từ các thực phẩm ít mỡ, ít dùng cách sào, rán, mà chỉ thích luộc, hấp thông thường.
Suckhoecuocsong.com.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).