Khám phá ngôi chùa Cò cực kỳ nổi tiếng tại Trà Vinh

10/14/2019 9:11:00 AM
Chùa Cò hay còn được người dân nơi đây gọi là chùa Phnô Đôn. Chùa cò có tên gọi gần gũi đến vậy bởi trong khuôn viên của chùa có rất nhiều cò, vạc, cò mỏ vàng, cò mỏ đen,…trú ngụ sinh sống.

Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Cò

Chùa Cò nằm tạ ấp Cây Da – xã Đại An - huyện Tà Cú, nằm cách Tp.Trà Vinh khoảng 50km về hướng Đông Nam.

Để di chuyển đến chùa Cò từ trung tâm thành phố Trà Vinh bạn chạy theo đường QL.54 đến với huyện Trà Cú, di chuyển tiếp về phía cảng Định An (một nhánh của sông Hậu) đến cổng chào xã Đại An, rẽ phía bên trái bạn sẽ bắt gặp cổng Chùa Cò (chùa Phnô Đôn).

Khám phá ngôi chùa Cò cực kỳ nổi tiếng tại Trà Vinh

Vài nét độc đáo của chùa Cò

Theo ghi chép lại rằng chùa Cò được xây dựng vào năm 1766 sau nhiều năm trùng tu, sửa chữa và nhờ sự đóng góp của người dân và du khách ngôi chùa ngày càng rộng rãi, trang nghiêm, bề thế như hiện nay. Tổng thể kiến trúc của chùa bao gồm: cổng chùa, chánh điện, tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội,…Tất cả kiến trúc đều manng đậm nét kiến trúc của nền văn hóa Khmer.

Kiến trúc độc đáo của chùa Cò

Khám phá ngôi chùa Cò cực kỳ nổi tiếng tại Trà Vinh

Bước vào cổng chùa bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi hoa văn trang trí độc đáo, nổi bật thu hút mọi ánh nhìn ngay từ đầu. Đặc biệt, khu vực chánh điện Phật được bài trí trang nghiêm, lộng lẫy, nhiều màu sắc với nhiều bức tranh, tượng phật rất tinh xảo. Bên trong chánh điện có đặt bước tượng đức Phật Thích Ca và bên dưới đặt 6 pho tượng nhỏ ở trong tư thế Phật Thành đạo, chỉ có 2 pho tượng khác trong tư thế trì bình khất thực. Mái chánh điện được thiết kế độc đáo uốn cong theo mô hình đuôi rồng, bên trên mái có những đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi Xôme và những hình tượng quen thuộc với người Khmer như thần: thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Kâyno, Riehu (Reahu), Mahaknốt…

Không chỉ vậy khuôn viên của chùa Cò được bao bọc bởi những hàng tre, cây sao, sầu đâu, cây dầu, rợp bóng mát. Bước vào khuôn viên bạn sẽ được chứng kiến những đàn cò tỏa đi kiếm mồi vào buổi sáng sớm rồi lại ríu rít trở về đậu trên những nếp mái, tháp chùa, ngọn cây khi chiều về. Cũng chính bởi vậy chùa mới có một cái tên gọi thân là “chùa Cò” vì đã hơn 100 năm qua, trong khuôn viên chùa là nơi cư trú của hàng ngàn loài chim, cò, cồng cộc, vạc…Không chỉ được ngắm nhìn những đàn cò trắng mà bạn còn được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, hít thở bầu không khí vô cùng trong lành ở chốn linh thiên. Hay thả hồn trong tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng gọi nhớ về thời khai hoang mở cõi, nhớ về những bậc chân tu đã vượt qua nhiều khó khăn nguy hiểm, phải sống cảnh thiếu thốn để tu tập, để phát triển đạo pháp cho đến ngày nay.

Đến thăm chùa Cò bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình thư thái, tĩnh lặng, nhẹ nhàng hơn mọi vất vả, khó khăn, áp lực của cuộc sống đều tan biến hết. Đến chùa Cò tham quan bạn đừng quên ghé qua chùa Vàm Rây hay thưởng thức những món ăn đặc sản của Trà Vinh như: bún nước lèo, bánh canh, chả hoa, cháo ám,…nhé

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác