Khám phá chùa Vàm Ray nổi tiếng tại Trà Vinh

9/17/2019 9:14:00 AM
Chùa Vàm Ray nằm tại ấm Vàm Rây, xã Hàm Thuận, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ngôi chùa Phập giáo Nam tông lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng bởi mang đậm nối kiến trúc Khmer.

Chùa Vàm Ray nằm tại ấm Vàm Rây, xã Hàm Thuận, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Ngôi chùa Phập giáo Nam tông lớn nhất Việt Nam, nổi tiếng bởi mang đậm nối kiến trúc Khmer. Hàng năm thu hút rất nhiều du khách đến chiêm bái và tham quan.

Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Vàm Ray

Để di chuyển đến chùa Vàm Ray bạn đi từ thành phố Trà Vinh đi theo quốc lộ 54 đến Tập Sơn rẽ trái vào quốc lộ 53 đi Trà Cú. Đi quá Trà Cú chừng 3km, qua cầu Hàm Giang, lập tức rẽ phải, vào đường nhỏ là vào đến chùa Vàm Ray.

Khám phá chùa Vàm Ray nổi tiếng tại Trà Vinh

Nét độc đáo của chùa Vàm Ray, Trà Vinh

Chùa Vàm Ray là một ngôi chùa Phật giáo Nam tông lớn nhất Việt Nam và theo phong cách Angkor Khmer, một kiến trúc đặc trưng của người Campuchia.

Hình ảnh đầu tiên khi đặt chân đến đây bạn sẽ thấy một chiếc cổng chùa hoành tráng được sơn màu mạ vàng nổi bật. Cổng của chùa được thiết kế theo lối cổng Tam quan truyền thống Á Đông. Đỉnh cổng tạo hình những ngọn tháp nhọn chất chồng nhiều tầng.

Bước vào bên trong bạn sẽ thấy ngôi chánh điện của chùa có 4 cổng, cổng chính quay mặt về hướng đông theo như các chùa Khmer nam Bộ, tượng trưng cho con đường tu hành của Phật đi từ Tây sang Đông.Những hàng cột cao vút và họa tiết hình vòm bao xung quanh tạo nét uy nghi mà thanh thoát cho công trình. Trên vách chính điện là các bức phù điêu khắc họa các thiên thần, cuộc đời về đức Phật,... Nếu bạn di chuyển trên hành làng ngước mắt nhìn trên trần bạn sẽ thấy những bức vẽ về chuyện cổ tích, truyện dân gian của người Khmer,…

Khám phá chùa Vàm Ray nổi tiếng tại Trà Vinh

Khi tham quan bên trong chính điện du khách sẽ thấy một bức tượng Phật lớn đặt trang trọng ở vị trí cao nhất. Một số tượng Phật nhỏ được bố trí ở các vị trí thấp hơn. Không gian chính điện rộng cao thanh thoát và mát mẻ tạo sự thoải mái cho du khách khi đến tham quan cũng như các tín đồ đến hành lễ.

Mái chính điện có ba cấp, mỗi cấp được chia thành ba nếp, nếp giữa lớn hơn, hai nếp phụ hai bên bằng nhau, chính giữa là đỉnh tháp cao vút. Khu chính điện được bao bọc bởi một hàng rào đặc biệt, gồm những bức tượng của những vị hộ thần.

Đỉnh cao nghệ thuật của chùa Vàm Ray thể hiện rõ nhất ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang, như tượng đầu vị thánh bốn mặt Maraprum, nữ thần Kayno nửa người nửa chim, chim thần Marakrit…Tường rào theo mô típ 'Khuấy Biển Sữa', một mô típ quen thuộc của các kiến trúc thời Angkor.

Khám phá chùa Vàm Ray nổi tiếng tại Trà Vinh

Giữa sân chùa Vàm Ray có một cột hình trụ cao vút được nâng đỡ bởi những cái cột cách điệu hình rắn thần Naga có 5 đầu, dùng để thắp nến vào những ngày lễ hội, tượng trưng cho việc Phật pháp sẽ soi sáng cho nhân loại, giúp mọi người sống hướng thiện như chính loài rắn đã được đức Phật thuần hóa theo quan niệm của người Khmer.

Nhìn chếch về hướng Đông Nam của chính điện là tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn có chiều dài 54m được đặt trên bệ tương đương một ngôi nhà 2 tầng. Toàn bộ tượng và bệ cũng được sơn phủ sơn son thiếp vàng.

Hàng năm chùa Vàm Ray thu hút rất nhiều du khách tới tham quan khám phá bởi vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy tráng lệ. Nếu bạn đến Trà Vinh vào những dịp tết Chôl Chnăm Thmây, Đôl Ta, Ok-om-bok hãy ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này nhé.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác