Du lịch Trà Vinh: Khám phá chùa Hang nổi tiếng

10/14/2019 8:51:00 AM
Trong chuyến hành trình khám phá Trà Vinh bạn muốn tìm về chốn thanh tịnh để xua tan mọi mệt mỏi, lo toan, áp lực của cuộc sống, muốn tâm hồn được thư thái hãy đến chùa Hang.

Trong chuyến hành trình khám phá Trà Vinh bạn muốn tìm về chốn thanh tịnh để xua tan mọi mệt mỏi, lo toan, áp lực của cuộc sống, muốn tâm hồn được thư thái hãy đến chùa Hang. Ngôi chùa với vẻ đẹp hoang sơ pha chút bí ẩn sẽ giúp bạn có một trải nghiệm khó quên.

Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Hang, Trà Vinh: Từ trung tâm thành phố Trà Vinh bạn đi về hướng nam theo quốc lộ 54 là đến.

Chùa Hang hay còn được biết đến với tên gọi khác là chùa Mông Rầy (cây đa) có diện tích khoảng 7 ha, cách trung tâm thị xã Trà Vinh 5 km về hướng nam, tọa lạc ở khóm 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Ngôi chùa được trùng tu năm 1968 và năm 1997. Sư cả Thạch Xuông là một nghệ nhân, đã đẽo từ các gốc cây tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Chùa Hang được thành lập vào năm 1637, là một trong những ngôi chùa sở hữu kiến trúc độc nhất trong số những chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Người dân gọi là chùa Hang bởi cổng chùa có thiết kế rất giống một cái hang dẫn vào thế giới tâm linh của người dân bản địa.

Trước đây chùa ở nên bờ sông Long Đình gần bến ghe xuồng qua lại gần bên gốc cây đa nơi cho bà con đến nghe kinh, lễ Phật. Sau này để tiện cho việc đi lại, chùa xây thêm cổng phụ ở phía tây nhìn ra quốc lộ 54 ngày nay. Cổng phụ có tường dày, dạng tam quan với cổng chính lớn và hai cổng phụ nên từ đó chùa có tên gọi Chùa Hang.

Từ những dấu tích trên cổng chùa bạn sẽ thấy có sự kế thừa nhất định từ Bà La Môn giáo khi các tu sĩ Bà Là Môn thường thiền định trong các hang sâu. Chùa còn nổi tiếng bởi xưởng điêu khắc gỗ ngay trong chùa, những gốc cây tưởng chừng bỏ đi nhưng dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã taoh tên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Chùa Hang khác với những công trình kiến trúc được tôn tạo tỉ mỉ kiến trúc của ngôi chùa này là sự kết hợp hoàn hảo với thiên nhiên. Bước vào khuôn viên chùa bạn sẽ thấy rất nhiều cây cối xanh tươi tốt, rất nhiều loài chim độc đáo chọn nơi đây là nơi cư ngụ. Khuôn viên trong chùa cũng góp phần phản ánh lối sống gần gũi với thiên nhiên của người Khmer khi hầu hết những ngôi chùa Phật giáo Nam tông đều được bao phủ bởi một diện tích cây xanh nhất định.

Chùa Hang cũng giống như bao ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer khác chùa đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Khmer. Bởi chùa không chỉ là nơi tu hành của các vị sư, mà còn là nơi giáo dục đạo đức cho các thanh niên Khmer và bảo tồn truyền thống văn hóa nghệ thuật của dân tộc.

Sau khi chiêm bái Đức Phật tọa bên trong chánh điện bạn hãy tham quan xưởng điêu khắc gỗ nghệ thuật chọn cho mình tác phẩm nghệ thuật ưng ý nhất về làm quà cho gia đình, bạn bè. Hay ngồi trên các băng đá ngắm nhìn khung cảnh xung quanh thả lỏng người hít thở bầu không khí trong lành, yên tĩnh.

Trong hành trình di chuyển tham quan chùa Hang bạn hãy ghé qua Ao Bà Om cũng gần đó hay Bảo tàng Khmer, chùa Âng,…hay ghé vào quán ăn, nhà hàng ven đường thưởng thức bát cháo ám, dừa sáp, bánh canh, bún nước lèo….

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác