Khám phá loài cá được mệnh danh 'thần chết' dưới đáy đại dương

9/25/2018 3:19:30 PM
Loài cá chình Moray được mệnh danh thần chết dưới đáy đại dương bởi chúng là loài động vật bí ẩn nhất trên trái đất. Loài cá này mang một vẻ đẹp sặc sỡ hình dáng như quả chuối biết bơi dưới đáy biển.

 

Loài cá chình Moray được mệnh danh thần chết dưới đáy đại dương bởi chúng là loài động vật bí ẩn nhất trên trái đất. Loài cá này mang một vẻ đẹp sặc sỡ hình dáng như quả chuối biết bơi dưới đáy biển do lớp da của chúng có màu vàng và vàng cam sáng.

Hiện nay có khoảng 200 loài cá chình Moray sống trên khắp thế giới. Chúng sinh sống chủ yếu tại các vùng biển một số loài cá chình sinh sống ở vùng nước lợ và nước ngọt. Kích thước của cá chình trưởng thành từ 25cm cho tới 4m tùy thuộc vào môi trường sống. Loài cá này không có vây ngực và bụng, chỉ có một dải vây dài dọc sống lưng.

Cá chình Moray có đôi mắt cực kỳ kém, chúng gần như phải phụ thuộc hoàn toàn vào mùi hương để đi tìm thức ăn cho mình. Miệng của cá chình Moray rộng ngoác, có thể mở lớn 90 độ. Chúng có hai chiếc lỗ mũi bé xíu giúp phân biệt đâu là thức ăn. Những chiếc răng của cá chình giống như thủy tinh nhưng vô cùng chắc khỏe và sắc nhọn, chiều dài răng có thể đạt tới vào cm. Do đầu cá chình khá hẹp nên tạo hóa đã ban cho chúng một hàm răng thứ hai trong họng giúp chúng dịch chuyển con mồi vào trong dạ dày dễ dàng.

Ban ngày cá trình ẩn mình dưới dạng san hô, hốc dá, các khe nứt ở độ sâu tới 50m dưới biển chỉ khi màn đêm buông xuống là lúc chúng xuất hiện và kiên nhẫn chờ đợi con mồi đi ngang. Con mồi của chúng là cá, giáp xác, động vật thân mềm. Chúng sẽ ngoạm con mồi bằng những chiếc răng sắc ngọn của mình và dùng thân chặt mục tiêu, giống như loài trăn săn mồi.

Khi cảm thấy bị đe dọa, khiêu khích cá chình Moray sẽ há to miệng phòng thủ, và mặc dù trông rất dữ tợn, chúng sẽ không tấn công trừ khi kẻ khác khiêu khích chúng trước.

Nhiều thợ lặn tò mò khi cố gắng tìm hiểu về cá chình bị chúng cắt đứt ngón tay do chúng tưởng nhầm ngón tay là thức ăn do thị lực chúng kém.

Sở hữu hàm răng giống như thủy tinh chúng rất chăm vệ sinh răng miệng nhờ dịch vụ làm sạch răng của tôm biển. Chúng sẽ há miệng để những con tôm biển chui vào trong làm sạch những thức ăn thừa bám vào kẽ răng của chúng.

Điều đặc biệt ở cá chình Moray lúc mới sinh đều là con đực, nhưng đến thời kỳ trưởng thành, một số dần chuyển đổi giới tính thành cái. Trong suốt quá trình "chuyển giới", màu sắc trên cơ thể cũng có những biến đổi theo.

Mùa sinh sản của cá chình bắt đầu từ tháng 7-8 hàng năm chúng có thể bơi 6.500km để đi tìm bạn đời thích hợp Con cá chình cái sẽ đẻ ra hàng ngàn quả trứng, nở ra thành ấu trùng và trôi nổi giữa đám phù du trong suốt 1 năm trước khi trở thành lươn biển và bắt đầu trưởng thành.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác