IOC quyết định Nga vẫn được tham dự Olympic Rio 2016

7/25/2016 8:49:13 AM
Thế vận hội Olympic Rio 2016 càng đến gần thì thông tin về đoàn thể thao Nga có được tham dự kỳ Đại hội thể thao lần này hay không là tin nóng thu hút giới truyền thông. 

Thế vận hội Olympic Rio 2016 càng đến gần thì thông tin về đoàn thể thao Nga có được tham dự kỳ Đại hội thể thao lần này hay không là tin nóng thu hút giới truyền thông. Theo tin mới nhận được từ BBC cho biết Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ không cấm đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Rio 2016 mà để cho từng liên đoàn thể thao quyết định.

Như vậy, với quyết định này của IOC, thể dục dụng cụ và đua ngựa là hai môn thể thao chắc chắn sẽ có sự góp mặt của các VĐV Nga tại Olympic Rio. Nguyên nhân do báo cáo điều tra của giáo sư Canada Richard McLaren không trực tiếp nhắc đến hai môn này trong đường dây doping do Bộ Thể thao Nga tổ chức.

Tuy nhiên, những liên đoàn khác như cử tạ, đấu vật hay đua thuyền có thể sẽ ra quyết định cứng rắn chống lại Nga. Bởi theo báo cáo điều tra, rất nhiều VĐV Nga trong ba bộ môn này sử dụng doping.

Như vậy, với 15 thành viên ban điều hành của IOC ra bản thông cáo báo chí cho biết không cấm thể thao Nga tham dự Olympic 2016 mà trao quyền quyết định cho các liên đoàn thể thao thành viên cho thấy đoàn thể thao Nga vẫn được phép tham dự Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, khi Nga muốn tham dự Olympic, sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn rất khắt khe như bất kỳ VĐV Nga nào từng dương tính với chất cấm sẽ không đủ tư cách tham dự Thế vận hội 2016 tại Rio de Janeiro. Ngoài ra, các liên đoàn thể thao sẽ điều tra và quyết định liệu các VĐV Nga đang thi đấu môn do họ quản lý có biểu hiện gian lận hay không.

Chủ tịch IOC Thomas Bach  thông báo "Chúng tôi đã lập ra một mức giới hạn bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt mà mỗi VĐV Nga phải đáp ứng nếu anh ta hoặc cô ta muốn tham dự Olympic 2016. Tôi nghĩ đây là cách hợp lý để cân bằng cả hai mặt, một bên là mong muốn và sự cần thiết phải thực hiện trách nhiệm chung, một bên là quyền bình đẳng cá nhân của mỗi VĐV".

Được biết, Tòa trọng tài thể thao (CAS) đã bác đơn kháng cáo của Liên đoàn kiền kinh Nga. Do đó, hiện tại, điền kinh là môn duy nhất mà Nga bị cấm tham dự Olympic 2016.

Tổng hợp 

Các tin khác