Huy chương vàng, kỷ lục Olympic đầu tiên: VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh làm nên lịch sử cho thể thao Việt Nam

8/7/2016 8:29:20 AM
Chiếc huy chương vàng olympic đầu tiên cho lịch sử thể thao Việt Nam, một kỷ lục Olympic mới đã được vận động viên Bắn súng ngắn hơi Hoàng Xuân Vinh giành được trong trận chung kết nghẹt thở.

 

Rạng sáng 7.8 (theo giờ Việt Nam), VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh đã đem về chiếc HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại một kì Olympic trong lịch sử. Anh đạt được 202,5 điểm ở nội dung 10 m súng ngắn bắn hơi nam.

Đây mới chỉ là tấm HCV thứ 2 được trao ở Olympic Rio 2016. Vì vậy, đoàn Việt Nam ở thời điểm đó đã vươn lên đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng, chỉ sau Mỹ. Ngay sau đó, báo chí thế giới đã cập nhật nhanh chóng thành tích này của thể thao Việt Nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã trở thành VĐV đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam giành HCV ở Olympic khi xuất sắc vô địch ở nội dung 10m súng ngắn hơi.

Từng giành HCV thế giới và Asiad, nhưng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn chưa một lần giành được huy chương ở một kỳ Olympic. Ở Olympic London 2012, anh thậm chí còn không thể bước đến vòng chung kết. 

Đó là lý do, ở kỳ Olympic năm nay, nhiều người cũng chỉ kỳ vọng xạ thủ người Thanh Hóa cao lắm là một tấm HCĐ cũng đã là thành công ngoài mong đợi. 

Hoàng Xuân Vinh đánh bại VĐV nước chủ nhà để giành HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử TTVN.

Tuy nhiên, Hoàng Xuân Vinh đã làm được hơn thế rất nhiều lần để lập nên lịch sử cho TTVN, khi trở thành VĐV đầu tiên giành được tấm HCV cao quý ở 1 kỳ Olympic, điều mà bất kỳ một VĐV thể thao nào trên thế giới cũng mơ ước. 

Ở vòng loại, với 281 điểm, Xuân Vinh đã lần đầu tiên lọt vào chung kết ở một kỳ Olympic. Khi bước vào trận chung kết, anh đã liên tiếp vươn lên dẫn đầu trong các lượt bắn, và cuối cùng lên ngôi vô địch với số điểm 202,5. Số điểm này cũng chính thức giúp xạ thủ Việt Nam lập kỷ lục của thế vận hội. 

Lần đầu tiên Việt Nam có vị trí thứ 2 sau Mỹ trong bảng tổng kết huy chương

Ở kỳ Olympic năm nay, bắn sung đã thay đổi thể thức thi đấu chung kết, khi các VĐV sẽ đấu và loại trực tiếp lẫn nhau cho tới khi chỉ còn 2 VĐV xuất sắc nhất. Xuân Vinh đã loại nhà vô địch Jin Jongoh trước khi đánh bại VĐV nước chủ nhà  Felipe Almeida và VĐV người Trung Quốc để đăng quang. 

Hãng tin ABC News trích đăng lại tin có nguồn từ AP với dòng tít: “Cập nhật: Chiếc huy chương súng ngắn bắn hơi là chiếc HCV đầu tiên trong lịch sử cho Việt Nam”.

Hãng tin Reuters (phiên bản Anh) có dòng tít: “Bắn súng – Hoàng giành chiếc HCV đầu tiên cho Việt Nam”.

Chiến thắng này đã mở ra một trang sử mới cho TTVN khi lần đầu tiên có VĐV vô địch ở thế vận hội. Thành tích cao nhất của TTVN chỉ là HCB mà Trần Hiếu Ngân đã giành được cách đây 16 năm. 

Các tin khác