Hướng dẫn cách xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà

7/19/2019 9:33:00 AM
Thông thường khi lựa chọn đất trồng rau tại nhà nhiều người tận dụng đất xung quanh nhà để mang về trồng rau. Nhưng những loại đất này chưa chắc đã đủ dinh dưỡng, không có nấm bệnh.

Thông thường khi lựa chọn đất trồng rau tại nhà nhiều người tận dụng đất xung quanh nhà để mang về trồng rau. Nhưng những loại đất này chưa chắc đã đủ dinh dưỡng, không có nấm bệnh. Để rau phát triển trên những loại đất này bạn nên xử lý, cải tạo trước khi trồng.

Dụng cụ cải tạo đất

+ Đất trồng (đất thịt, đất mùn, đất phù sa)

+Vôi bột

+Phân bò hoặc phân gà hoai mục, hoặc phân bón tổng hợp

+ Thùng xốp hoặc bạn có thể tận dụng những thùng nhựa bỏ đi đều được

+ Miếng nilon

+ Nước sạch

Các bước cải tạo đất

Bước 1: Đất đem phơi nắng hoặc gió vài ngày để tăng thêm oxy trong đất, loại bỏ nấm bệnh.

Bước 2: Trộn vôi bột cùng với đất sau khi phơi khô dưới nắng. Vôi có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất mà nó còn tác dụng làm phân bón hóa học, ngăn chặn sự suy thoái đất, cung cấp dưỡng chất canxi.  

Bước 3: Sau khi trộn hỗn hợp vôi bột với đất xong tiếp đến cho thêm phân hoai mục (phân bò, phân gà,…), xỉ than, trấu hun, xơ dừa, rơm rạ, vỏ lạc, đỗ, bã đậu tương, rác thải sinh hoạt (gốc rau, vỏ trái cây,…) trộn lẫn vào đất. Dùng túi bóng ụp kín lại hoặc phơi nắng 5 - 10 hôm. Bước này nhằm hạn chế đươc 70% nấm bệnh, sâu hại ủ bệnh trong đất

Nếu muốn tiêu diệt được các nấm gây bệnh trong đất bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học còn giúp cung cấp vi sinh vật có ích cho đất, tái tạo mùn cho đất, làm cho đất tơi xốp, tăng cường sự phát triển bộ rễ cây, kháng nấm gây bệnh, kháng bệnh vàng lá, xì mủ, phân hủy xác bã thực vật

Bước 4: Sau khi loại bỏ được các mầm bệnh trong đất, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của rau bạn có thể dùng trồng rau được. Trước khi trồng dùng nước sạch hoặc nước vo gạo để làm ẩm đất.

Lưu ý: Để đất trồng rau không bị bạc màu, thiếu dinh dưỡng sau mỗi lần gieo hạt giống cần xử đất trước khi trồng như ban đầu. Với cách này bạn không cần phải thay đất , sau mỗi lần trồng chỉ cần bón thêm phân bò hoặc gà , trùn quế trộn vôi bột là đủ.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác