Hệ thống EA-IRMS: Giúp phân biệt rau quả
Hiện nay trên thị trường thực phẩm các sản phẩm rau quả hữu cơ thường có giá bán cao hơn, có nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Do giá bán cao hơn so với các sản phẩm rau quả phân bón vô cơ thông thường nên vì lợi nhuận nên các sản phẩm này hay bị làm giả.
Quá trình canh tác cũng sạch hơn và thân thiện với môi trường. Do chi phí sản xuất lớn hơn và phải qua một quá trình chứng nhận nên giá bán rau, quà hữu cơ hoặc được chứng nhận hữu cơ thường có giá cao hơn. Quá trình chứng nhận phải tuân thủ Quy định số 834/2007 của Uỷ ban Châu Âu EC và sản phẩm được chứng nhận không sử dụng phân bón vô cơ khi trồng.
Nhờ giá bán cao hơn trên thị trường nên việc gian lận trong thương mại các sản phẩm rau, quả hữu cơ cũng ngày càng gia tăng. Nhiều sản phẩm được trồng và sử dụng phân bón vô cơ cũng dán mác “hữu cơ”. Phát hiện rau, củ quả dán sai nhãn là thách thức đối với nhiều phòng thử nghiệm vì cần phải có công nghệ có độ tin tưởng lớn giúp xác định rau, quả có sử dụng phân bón hữu cơ hay phân bón vô cơ trong quá trình trồng trọt.
Xác định giá trị đồng vị Nitơ trên mẫu cà chua có thể kết luận sản phẩm cà chua đó có sử dụng phân bón vô cơ hay phân bón hữu cơ.
Biểu đồ phân tích
Hệ thống EA IsoLink IRMS System của Thermo Scientific phân tích mẫu cà chua khô được đóng trong ống thiếc dạng viên con nhộng. Sau đó mẫu sẽ được đưa vào lò phản ứng nhiệt Thermo Scientific MAS Plus Autosample và được gia nhiệt có sự xuất hiện của Oxygen và khí N2 được sinh ra khi đồng nóng lên. Sau đó sử dụng thiết bị Thermo Scientific DELTA V Isotope Ratio Mas Spectrometer để phân tích.
Thời gian phân tích chưa tới 5 phút, tiêu hao 0,4 lít heli/mẫu.
Dấu vết đồng Nitơ trong rau, quả giúp xác định xem liệu rau, quả đó được bón bằng phân vô cơ hay phân hữu cơ. Rau được bón bằng phân hữu cơ như than bùn, bùn thải hoặc phân động vật sẽ có giá trị đồng vị Nitơ từ +8‰ đến +20‰. Trong khi đó, rau trồng được bón phân tổng hợp như potash hay ammonia sẽ có giá trị đồng vị Nitơ từ +3‰đến +6‰. Sự khác biệt này chính là cơ sở để phân biệt rau trồng sử dụng phân bón hữu cơ hay vô cơ. Đồng vị 15N lớn là do ammonia bay hơi, khử Nitơ, Nitrat hoá và các quá trình chuyển đổi khác diễn ra trước khi cây hấp thụ.
Rau, quả đều được trồng hữu cơ?
Bảng 1, Biểu đồ 1 có thể thấy rõ dữ liệu cà chua sử dụng phân hữu cơ hay phân vô cơ. Xác định giá trị đồng vị Nitơ trong cà chua cho thấy sự khác biệt rõ giữa cà chua được trồng với phân hữu cơ hay phân vô cơ. Nhờ đó, EA Isolink IRMS có thể phát hiện rau trồng có bón phân hữu cơ hay không.
Bảng 1: Giá trị đồng vị Nitơ trong các mẫu cà chua
Sản phẩm rau củ, quả được dán đúng nhãn hữu cơ sẽ mang lại lợi ích lớn về sức khoẻ cho người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng an tâm và tin tưởng đối với thương hiệu của sản phẩm đó.
Vì vậy, các phòng kiểm nghiệm cần phải có hệ thống phát hiện sản phẩm rau củ, quả hữu cơ hay không phải hữu cơ thông qua xác định giá trị đồng vị Nitơ nhờ hệ thống EA Isolink IRMS.
Sử dụng hệ thống Thermo Scientific EA Isolink IRMS, các phòng thử nghiệm có thể:
• Xác định giá trị đồng vị Nitơ một cách tin cậy, nhờ đó phân biệt sản phẩm hữu cơ thật và giả
• Quá trình thực hiện nhanh và chi phí phân tích thấp
• Hoàn toàn tự động, hạn chế tác động của con người.
Diêm Vỹ
Các tin khác
-
Malaysia nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt mũi hoặc uống
Rất nhiều người không được tiêm vaccine ngừa Covid-19 do sợ kim tiêm do đó các nhà nghiên cứu tại Malaysia đã nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng uống hoặc xịt mũi -
Phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước sinh hoạt bằng giấy
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Công giáo Louvain (UCLouvain) đã nghiên cứu, phát triển một thiết bị phân tích được chất lượng nước bằng giấy. -
Phát triển vật liệu in 3D có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2
Loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu và phát triển có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. -
Chế tạo robot lỏng hoạt động liên tục không cần pin, nguồn điện
Nhóm các nhà nghiên cứu Khoa Năng lượng thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (LBNL) và Đại học Massachusetts Amherst đã chế tạo một loại robot lỏng hoạt động liên tục không cần điện. -
Phát triển loại thép không gỉ có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2
Các nhà nghiên cứu tại Hồng Kông đã nghiên cứu phát triển một loại thép không gỉ có khả năng tiêu tiệt SARS-CoV-2 trong vài giờ giúp hạn chế sự lây lan virus ở các khu vực công cộng, thang máy, tay nắm cửa,… -
Nhật Bản phát minh loại khẩu trang phát hiện được Covid-19
Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học tỉnh Kyoto (KPU), nằm ở phía tây Nhật Bản đã nghiên cứu phát minh ra một loại khẩu trang không những ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 mà còn có khả năng phát hiện nếu tiếp xúc với SARS-CoV-2 -
Sáng chế loại kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế một loại kẹo cao su mới có khả năng giúp bẫy virus SARS-CoV-2, từ đó giảm các ca lây nhiễm Covid-19. -
Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19 lợi hại như thế nào?
"Mũ cách ly" di động Vihelm của 3 bạn trẻ Việt Nam được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới vinh danh, trao danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ. Vậy sáng chế “chiếc mũ cách ly di động” này có điểm gì đặc biệt trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay? -
Trung Quốc phát triển robot tí hon chở thuốc đến tiêu diệt tế bào ung thư
Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ACS Nano cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc phát triển robot động vật in 3D có thể di chuyển trong mạch máu, mang theo hạt nano thuốc và tự động phun ra khi đến đích. -
Nghiên cứu phát triển biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion
Bã cà phê không chỉ sử dụng để chăm sóc da, làm đẹp, khử mùi ẩm mốc, phân bón,…mà các nhà nghiên cứu tại Indonesia đã phát triển phương pháp biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion.