Hậu họa từ việc lạm dụng tỏi

9/25/2017 9:09:31 AM
Ăn tỏi hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe như kháng khuẩn, phòng ngừa bệnh... Tuy nhiên theo các chuyên gia lạm dụng tỏi quá mức lại gây ra những hậu quả không ngờ.

 

Ăn tỏi hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe như kháng khuẩn, phòng ngừa bệnh... Tuy nhiên theo các chuyên gia lạm dụng tỏi quá mức lại gây ra những hậu quả không ngờ.

Tác hại khi lạm dụng tỏi

Mặc dù tỏi có khả năng phòng ngừa bệnh rất tốt nhưng không nên lạm dụng, trong bộ "Thần nông bản thảo kinh" đời Hán của Trung Quốc có viết: "Những người nóng trong dạ dày, gan thận hư, khí huyết kém không nên ăn tỏi".

Tương tự, từ điển bách khoa y học "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân, Trung Quốc viết: "Tỏi gây nóng trong, nếu sử dụng lâu dài sẽ làm tổn thương gan".

Những trường hợp không nên ăn tỏi: người bị bệnh về mắt, thể chất yếu, bị nhiệt, người mắc bệnh gan, hay đi ngoài, người đang mắc bệnh nặng. Ngoài ra, những người mắc bệnh tim, huyết áp cao hay tiểu đường lại càng phải cẩn thận khi dùng tỏi. Đặc biệt là những người đang mắc các chứng bệnh về máu huyết vì tỏi sẽ làm loãng máu.

Đặc biệt, phụ nữ cho con bú lưu ý không nên ăn tỏi vì hoạt chất của tỏi có thể được tiết qua sữa mẹ, làm cho trẻ sơ sinh có thể bị đau bụng.

Những lưu ý khi ăn tỏi

Không ăn tỏi khi đói bụng

Ăn tỏi khi đang đói hoặc chỉ ăn mỗi tỏi mà không ăn kèm với thức ăn khác sẽ khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương, gây viêm dạ dày cấp, loét dạ dày, loét tá tràng.

Không chỉ vậy, ăn nhiều tỏi có thể làm tăng axít clohydric trong dạ dày, gây khó chịu.

Không ăn tỏi trong thời gian dài

Mặc dù tỏi có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại nhưng cũng loại bỏ vi khuẩn có lợi, dễ khiến cơ thể thiếu vitamin B2, dẫn đến các bệnh về da như viêm khóe môi (lở miệng), viêm lưỡi…

Ngoài ra, tỏi chứa chất làm cho đại tràng bị xơ cứng, giảm chức năng hoạt động của ruột, gây táo bón do đó không nên lạm dụng tỏi.

Người bị bệnh viêm gan không nên ăn nhiều tỏi

Dầu tỏi có thể làm hồng cầu, huyết sắc tố (hemoglobin) trong máu giảm, dẫn đến thiếu máu, điều này không có lợi cho việc điều trị và phục hồi bệnh viêm gan.

Người bị bệnh viên gan, bệnh thận, tim, bàng quang không nên sử dụng tỏi

Lời khuyên: Những người đang trong thời gian điều trị bệnh thận, tim, bàng quang không nên sử dụng tỏi.

Ngoài ra không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ. Phụ nữ có thai, người thể âm hư nội nhiệt (thể trạng gầy, tiểu vàng, khô, khát, nóng bên trong), đau mắt, mũi, răng, cổ, lưỡi, mồm lở... không được dùng những bài thuốc có tỏi.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vov.vn)

Các tin khác