Giải pháp mới cho thành phố ô nhiễm: Cây robot biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết

9/28/2019 11:12:00 AM
Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí một startup tại Mexico tạo ra sản phẩm có tên là cây robotcó khả năng làm sạch không khí và cung cấp oxy.

Ô nhiễm không khí hiện nay đang là vấn nạn hàng đầu của rất nhiều các thành phố lớn trên thế giới. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí một startup tại Mexico tạo ra sản phẩm có tên là cây robot có khả năng làm sạch không khí và cung cấp oxy.

Các chuyên gia WHO cho rằng, ô nhiễm không khí là mối nguy cơ nghiêm trọng nhất đe dọa sức khỏe. Ước tính, mỗi năm lại có bảy triệu người chết do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời. Ngay tại Việt Nam, những ngày gần đây chất lượng không khí luôn ở mức Ô nhiễm cao, đặc biệt ngày 29/9 vừa qua được cảnh báo là ngày Hà Nội là thành phố ô nhiễm đứng đầu thế giới.

Cải thiện chất lượng không khí là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các thành phố lớn. Nhóm kỹ sư tại BiomiTech, Mexico City đã tạo ra một sản phẩm cây robot có khả năng khả năng làm sạch không khí và cung cấp oxy với hiệu quả tương đương với 368 cây trồng trong tự nhiên. Trước đó, vào năm 2018 tại Triển lãm công nghệ Expo nhóm kỹ sư cũng đã giới thiệu đến các chuyên gia về cây robot và nhận được sự ủng hộ cực kỳ lớn.

Những cây nhân tạo này có tên gọi BioUrban là một khối cấu trúc kim loại hình tháp với chiều cao 4,2m và bề rộng khoảng 3m. BioUrban được thiết kế giống như một cây trồng với hai phần gồm phần trụ làm thân cây và phần tán xòe rộng như chiếc phễu. Cây nhân tạo được dựng lên từ nhiều vòng kim loại đồng tâm với khoảng cách giữa các vòng tăng dần từ gốc lên tới tán.

"Bộ máy" làm sạch không khí được thiết kế trong lòng tán cây. Cơ chế hoạt động của thiết bị nhân tạo nói trên là thu nạp không khí ô nhiễm và ứng dụng công nghệ sinh học để thúc đẩy quá trình quang hợp tự nhiên, tương tự như quy trình của một cây thật. Theo ước tính sơ bộ một cây BioUrban trong 1 năm có thể hấp thụ được 13 triệu khối khí, lọc hiệu quả tới 99,7%, và một cái cây có hiệu quả tương đương 368 cây trồng cỡ nhỏ. Vậy thì chỉ một cây cây BioUrban cũng đủ cung cấp oxy cho gần 3000 người hoạt động mỗi ngày.

Tại các thành phố lớn mật độ dân số ngày càng đông diện tích tự nhiên sẽ dần bị thu hẹp lại. Các loài cây trồng cũng cần một thời gian dài để phát triển nên BioUrban hiện đang là một giải pháp cực kỳ hứa hẹn để giải quyết tình trạng chất lượng không khí xuống thấp như hiện nay.

Hiện tại cây robot gần như không có nhược điểm, khi không hề sản sinh ra bất kỳ chất thải nào, trong khi hệ thống vi tảo lại tồn tại trong tự nhiên.

Theo BiomiTech, mục đích khi tạo ra BioUrban không phải là để thay thế cây trồng tự nhiên, mà để bổ sung, hỗ trợ nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn đông dân cư sinh sống. Các thành phố như tại Mexico, Columbia và Panama đã bắt đầu thử nghiệm cây nhân tạo và đạt được kết quả hết sức tích cực.

Suckhoecuocsong.vn/Trích nguồn theo GenK

Các tin khác