Giải pháp hay phòng ngừa mất trí nhớ khi về già

3/9/2017 8:28:56 AM
Theo thời gian cùng với việc lão hóa các bộ phận trên cơ thể, trí nhớ của con người cũng suy giảm. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở các nước phát triển cao hơn bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim hoặc tiểu đường. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?

Theo thời gian cùng với việc lão hóa các bộ phận trên cơ thể, trí nhớ của con người cũng suy giảm. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer ở các nước phát triển cao hơn bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim hoặc tiểu đường. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?

Nét đặc biệt của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer được mô tả từ năm 1907, thường gặp ở 5% người trên 60 tuổi và tỷ lệ này cứ 5 năm lại tăng lên gấp đôi.

Nếu sa sút trí tụê là rối loạn phổ biến hàng thứ 2 trong các rối loạn tâm thần ở người cao tuổi, thì Alzheimer đứng hàng đầu trong các căn nguyên gây sa sút trí tuệ: 50-60% các trường hợp sa sút trí tuệ là do bệnh Alzheimer; 10-15% các trường hợp sa sút trí tuệ là có sự phối hợp giữa bệnh Alzheimer và bệnh mạch máu não.

Không chỉ vậy, khảo sát của Viện Nghiên cứu Công luận Marist - Mỹ cho thấy, 44% trong số 1.200 người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hơn là bệnh ung thư, đột quỵ, bệnh tim hoặc tiểu đường.

Do đó "Những gì chúng ta làm ở tuổi trung niên sẽ có lợi ích vào lúc cuối đời đối với sức khỏe não và tim” Tiến sĩ Ron Petersen, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer của Bệnh viện Alzheimer ở Rochester (Mỹ) cho biết.

Phương pháp phòng ngừa Alzheimer

Ngủ đủ ít nhất 7 giờ

Theo một nghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ và Trường Y Harvard cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiếng đồng hồ trong một đêm ở tuổi trung niên có chức năng nhận thức kém hơn khi già, so với những người thường xuyên ngủ 7 giờ.

Ngoài ra, nghiên cứu tại Đại học Kentucky đã nhận thấy rằng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến nguy cơ phát triển chứng mất trí vì não không nhận được đủ oxy. Vì vậy, cần ưu tiên cho việc nhắm mắt qua việc thiết lập và duy trì thói quen ngủ yên tĩnh để thúc đẩy não nghỉ ngơi.

Chế độ ăn như người Ý hoặc Hy Lạp

Theo tạp chí Frontiers in Nutrition, có những bằng chứng quan trọng cho thấy một số loại thực phẩm có thể giữ cho đầu óc nhạy bén, minh mẫn.

Trong đó, chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm trái cây, rau, đậu, hạt và quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cá tươi, dầu ô liu, rượu vang đỏ...là những loại thực phẩm làm tăng trí não (tăng cường sức mạnh tim), hãn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Tập thể dục thường xuyên

Tiến sĩ Wendy Suzuki, giáo sư về thần kinh học và tâm lý học tại Đại học New York, tác giả cuốn Healthy Brain, Happy Life (Cuộc sống hạnh phúc, não khỏe) cho biết: "Tập thể dục cải thiện khả năng tập trung và kích thích sự phát triển của tế bào não, trí nhớ dài hạn. Tập thể dục càng sớm, bạn càng tiết kiệm nhiều tế bào não. Và tập thể dục không bao giờ là quá muộn để bắt đầu”.

Đặc biệt, tiến sĩ Petersen tiết lộ: "Một nghiên cứu từ Đại học British Columbia ở Vancouver (Canada) cho thấy luyện tập sức mạnh một hoặc hai lần một tuần sẽ cải thiện trí nhớ ở phụ nữ lớn tuổi”.

Thiền giảm lão hóa

Ngoài các phương pháp trên, thiền cũng giảm nguy cơ lão hóa, sa sút trí tuệ. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu tại UCLA đã so sánh các dấu hiệu giải phẫu về lão hóa trong não giữa 50 người tập thiền lâu dài và 50 người không tập thiền.

Kết quả cho thấy ở tuổi 50, bộ não của người ngồi thiền trẻ hơn khoảng 7,5 năm tuổi so với người không ngồi thiền. Do đó, tiến sĩ Richard J. Davidson, người sáng lập Trung tâm Healthy Minds tại Đại học Wisconsin ở Madisonkhuyên mọi ngườihãy dành từ 1 đến 2 phút mỗi ngày để thiền, phòng tránh Alzheimer.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp 

Các tin khác