Giải pháp đề phòng 'bệnh nghề nghiệp' cho giới văn phòng

5/16/2017 8:19:23 AM
Giới văn phòng mặc dù không phải làm các công việc bê vác nặng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bệnh nghề nghiệp như hội chứng ống cổ tay, đau lưng, giảm thị lực…Do đó, hiểu bệnh đề phòng tránh là những giải pháp tốt cho sức khỏe.

 

Giới văn phòng mặc dù không phải làm các công việc bê vác nặng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bệnh nghề nghiệp như hội chứng ống cổ tay, đau lưng, giảm thị lực…Do đó, hiểu bệnh đề phòng tránh là những giải pháp tốt cho sức khỏe.

Đau lưng

Theo số liệu từ Hiệp hội Chỉnh hình khớp xương của Anh cho thấy, nếu chúng ta ngồi lâu hơn 10 giờ/1ngày trước máy tính và không đứng lên đi lại sẽ có nguy cơ mắc bệnh đau lưng.

Giải pháp: Thường xuyên đứng lên đi lại thư giãn, làm giảm áp lực cột sống.

Nghẽn tĩnh mạch

Những người làm việc trước máy tính trong khoảng thời gian dài có nhiều khả năng xuất hiện những cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch) dẫn đến nguy cơ nghẽn mạch phổi lớn hơn gấp 2 lần người thường.

Giải pháp: Vận động chân tay, đứng lên đi lại trong văn phòng, vừa thay đổi không khí vừa có lợi cho sức khỏe.

Nhức đầu

Khi ngồi liên tục một chỗ và tiếp xúc với mức độ ánh sáng quá nhiềutừ màn hình máy tính, ánh đèn văn phòng, đèn máy chiếu, máy poto.... sẽ phá vỡ đồng hồ sinh học, có thể gây ra huyết áp cao và mệt mỏi, cùng với đau đầu nghiêm trọng.

Giải pháp: massage đầu, mặt, thái dương, đứng lên đi lại để thay đổi không khí để tránh đau đầu.

Hội chứng ống cổ tay

Việc gõ bàn phím liên tục 7 – 8h/ ngày đã gây ra một căn bệnh gọi là hội chứng ống cổ tay.

Nguyên nhân thời gian làm việc dài, liên tục dẫn đến mỏi, đau đớn ở cổ tay do dùng cổ tay quá nhiều. Hội chứng này có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và chấn thương có thể lặp đi lặp lạiở cánh tay gây căng thẳng lên các dây chằng.

Giải pháp: nghỉ đánh máy sau mỗi 30 phút. Tập các bài tập về tay, xoa bóp bả vai…

Đau mỏi mắt

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính liên tục trong thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Nguyên nhân, do mắt liên tục tập trung vào hình ảnh, văn bản hoặc nhiều thứ khác chuyển động không ngừng trên màn hình sẽ khiến bạn đau đầu và mỏi mắt.

Giải pháp: massage mắt, nhỏ thuốc mắt, đứng lên giao lưu với đồng nghiệp để mắt nghỉ ngơi.

Bệnh phổi

Máy copy và máy in trong văn phòng được xem là thiết bị rất hữu ích cho công việc văn phòng. Tuy nhiên, những loại máy này phân tán vào môi trường một loại khí ozone có hại có thể gây cho bạn khó chịu và đau ngực. Cứ như thế ngày qua ngày chúng chính là nguyên nhân gây ra bệnh phổi.

Giải pháp: ngồi xa các loại máy trên, thường xuyên bảo dưỡng máy tránh hỏng hóc.

Ung thư ruột

Nhân viên văn phòng sử dụng máy tính thường xuyên trong vòng 10 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột cao gấp đôi so với người không sử dụng. Kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Western (Australia) giải thích nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do thiếu vận động trong thời gian quá lâu.

Giải pháp: tạo thói quen đứng lên đi lại 30 phút/lần.

Đau tim

Những người ngồi hàng giờ trước máy tính có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim. Theo các bác sĩ chuyên khoa tim của Trường Đại học London, 67% người làm việc 11 giờ/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim.

Giải pháp: tập thể dục nhanh 10 phút trong giờ làm việc (2 lần/ngày)

Bệnh đường hô hấp

Theo một nghiên cứu cho thấy, không khí bên trong văn phòng ô nhiễm hơn 100 lần so với bên ngoài. Điều này nghĩa là bạn đang hàng ngày tiếp xúc với các hạt khí độc hại, vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc, chúng có ở khắp mọi nơi trong văn phòng mà bạn hít thở hàng ngày.

Giải pháp: vệ sinh văn phòng, máy tính, bàn phím thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh béo phì

Các chuyên gia về sức khỏe ở Australia đã phát hiện rằng, những người ngồi quá lâu, vòng eo sẽ lớn và có lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) cao hơn.

Giải pháp: đứng lên, đi lại trong văn phòng hoặc giành 10 phút tập thể dục trong thời gian làm việc để giảm nguy cơ béo phì.

Chứng tâm thần phân liệt

Nếu bạn làm việc từ sáng sớm cho tới đêm khuya, có thể dẫn đến chứng tâm thần phân liệt hoặc suy nhược thần kinh. Các nhà khoa học cũng cho rằng, người ở độ tuổi trung niên làm việc hơn 55 giờ/tuần có kỹ năng và thần kinh yếu hơn những người chỉ làm việc 41 giờ.

Giải pháp: cố gắng giải quyết mọi việc tại cơ quan trong 8h, tối về làm việc nhà, chăm sóc con cái, để đầu óc nghỉ ngơi, thoái mái.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các tin khác