Elon Musk cho biết: SpaceX sẽ cố gắng thu hồi tên lửa Super Heavy bằng cách bắt nó bằng tháp phóng

12/31/2020 10:09:00 PM
SpaceX sẽ thử một cách tiếp cận khác để hạ cánh tên lửa Super Heavy bằng cách bắt nó bằng tháp phóng.

Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Elon Musk của SpaceX sẽ thử một cách tiếp cận khác hạ cánh tên lửa đẩy để có thể tái sử dụng trong tương lai. Nó sẽ cố gắng 'bắt' bộ tăng áp hạng nặng, hiện đang được phát triển, sử dụng cánh tay tháp phóng được sử dụng để ổn định phương tiện trong quá trình chuẩn bị trước khi cất cánh. Các tên lửa đẩy Falcon 9 hiện tại quay trở lại Trái đất và hạ cánh bằng lực đẩy của chính chúng - nhưng mục tiêu với Super Heavy là để tên lửa lớn hơn hoàn toàn không có chân, Musk nói.

Chủ tịch Elon Musk SpaceX cho biết sẽ cố gắng thu hồi tên lửa Super Heavy bằng cách bắt nó bằng tháp phóng

Quá trình phóng Super Heavy vẫn sẽ liên quan đến việc sử dụng động cơ của nó để kiểm soát vận tốc khi hạ cánh của nó, nhưng nó sẽ liên quan đến việc sử dụng các vây lưới được bao gồm trên thân chính của nó để giúp kiểm soát hướng của nó trong khi bay để 'bắt' bộ tăng cường - về cơ bản nối nó bằng cách sử dụng tay tháp phóng trước khi nó chạm đất. Các lợi ích chính của phương pháp này, rõ ràng sẽ liên quan đến nhiều thao tác chính xác, là nó có nghĩa là SpaceX có thể tiết kiệm cả chi phí và trọng lượng bằng cách loại bỏ hoàn toàn các chân hạ cánh khỏi thiết kế Super Heavy.

Elon Musk cho biết: SpaceX sẽ cố gắng thu hồi tên lửa Super Heavy bằng cách bắt nó bằng tháp phóng

Một lợi ích tiềm năng khác được Musk nêu ra là nó có thể cho phép SpaceX về cơ bản tái chế bộ tăng cường Super Heavy ngay lập tức trên giá phóng mà nó quay trở lại - có thể cho phép nó sẵn sàng bay trở lại với trọng tải mới và tầng trên (bao gồm Starship, tàu vũ trụ khác mà SpaceX hiện đang phát triển và thử nghiệm) trong “dưới một giờ ”.

Mục tiêu của Starship và Super Heavy là tạo ra một phương tiện phóng có thể tái sử dụng nhiều hơn hệ thống Falcon 9 (và Falcon Heavy) hiện tại của SpaceX. Mục tiêu cuối cùng của Musk là để Starship thực hiện các chuyến bay đều đặn và thường xuyên - cho chuyến bay điểm - điểm trên Trái đất, cho các nhiệm vụ quỹ đạo gần nhà hơn và cho các chuyến bay đường dài đến Mặt trăng và sao Hỏa. Tốc độ mà ông hình dung những điều này xảy ra để có thể chiếm giữ sao Hỏa với dân số liên tục của con người đòi hỏi loại tái chế nhanh chóng và tái chế Siêu nặng mà ông mô tả ngày nay với phương pháp hạ cánh mới được đề xuất này.

Nguyên mẫu phi thuyền Stars hiện đang được chế tạo và thử nghiệm tại Boca Chica, Texas, nơi SpaceX đã bay thử nghiệm phi thuyền tiền sản xuất trong năm qua. Công ty cũng đang nghiên cứu các thành phần của tên lửa đẩy Super Heavy và gần đây Musk cho biết họ dự định bắt đầu tích cực thử nghiệm thành phần đó của hệ thống phóng trong vài tháng tới.

Suckhoecuocsong.vn (Theo TechCrunch)

Các tin khác