Dùng lá trầu hơ nóng để chữa ho, viêm đường hô hấp là phản khoa học

12/4/2017 8:52:41 AM
Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, tuy nhiên các chuyên gia khuyên người dân không nên áp dụng các phương pháp chữa bệnh cho trẻ nhỏ khi chưa có sự kiểm chứng của các cơ quan chức năng. 

Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, tuy nhiên các chuyên gia khuyên người dân không nên áp dụng các phương pháp chữa bệnh cho trẻ nhỏ khi chưa có sự kiểm chứng của các cơ quan chức năng. Mới đây các bà mẹ bỉm sữa mách nhau cách chữa viêm đường hô hấp cho con bằng lá trầu hơ nóng, tuy nhiên phương pháp này là phản khoa học. 

Tác hại khôn lường

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan - viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM phân tích, bản thân lá trầu vốn có tính nóng nhưng phụ huynh lại hơ nóng kết hợp với thoa dầu lên ngực trẻ, điều này có thể làm da trẻ bị kích ứng, gây sưng phồng, nhiễm trùng nếu da mẫn cảm.

Đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi, nếu áp dụng phương pháp này có thể gây bỏng vì da trẻ còn rất non, mỏng. Nguyên nhân do trong dầu nóng có thành phần chính là methyl salicylate, một chất rất nóng, nếu thoa không đúng liều lượng có thể làm bỏng da ở người trưởng thành. Trong Đông y, để chữa bệnh phải xác định nguyên nhân bệnh. Nếu chữa bệnh mà không biết nguyên nhân thì rất thiếu khoa học và dễ mắc phải hai nguy cơ: thứ nhất, làm trễ thời gian "vàng" điều trị; thứ hai là làm bệnh nặng hơn.

BS Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), nhấn mạnh: "Cách trị ho kiểu đắp lá trầu không có căn cứ khoa học và chưa được kiểm chứng tại các viện y học hiện đại, vì thế phụ huynh tuyệt đối không áp dụng chữa ho, thông đờm cho trẻ".

Bắt bệnh cần dùng đúng thuốc

Theo DS Lê Kim Phụng, dân gian có những cách chữa viêm phế quản có đờm cũng dùng từ lá trầu bằng cách uống như đun sôi 6-7 lá trầu trong 200ml nước và thêm chút đường, uống 2-3 lần trong ngày, hay lấy một ít lá trầu rửa thật sạch, đun sôi trong 200ml nước, thêm 1 củ gừng băm nhỏ vào và đun thêm 2 phút, lọc và uống trong ngày. Tuy nhiên chuyện hơ nóng lá trầu đắp lên ngực thì chưa thấy tài liệu nào ghi, kể cả trong Y học Vệ Đà.

Trẻ nhỏ khi xuất hiện các triệu chứng ho, sốt…cần được thăm khám, điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Trầu không có vị cay nồng, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị; có tính năng hạ khí, chỉ khái (trị ho), tiêu viêm, sát trùng, trừ phong thấp, kích thích tiêu hóa và thần kinh… Để chữa bệnh từ trầu không, thông thường lấy nước cốt uống hoặc nhai giập rồi đắp lên vùng da cần điều trị.

Trên thực tế, lá trầu không độc và có công dụng chữa ho. Tuy nhiên, việc chữa ho cho trẻ bằng cách lấy lá trầu không đã hơ nóng đắp lên ngực trẻ, rồi thêm dầu nóng là không khoa học vì chưa xác định được nguyên nhân trẻ ho từ đâu. BS Ngọc Lan chia sẻ "Ho có nhiều dạng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do cảm lạnh hoặc do đường hô hấp nhiễm khuẩn như viêm phế quản, viêm phổi... Chẳng hạn trẻ ho do đường hô hấp nhiễm khuẩn mà phụ huynh lại đắp lá trầu, khiến vi khuẩn phát triển, bệnh nặng hơn". “Cách trị ho, thông đờm bằng lá trầu hơ nóng là phản khoa học. Phụ huynh nên hạn chế tìm cách điều trị bệnh trên mạng vì mỗi bệnh lý đều có nguyên nhân khác nhau, cần phải có phương pháp chữa phù hợp”.

Qua đó các bác sĩ khuyến cáo người dân khi có bệnh cần điều trị trên nguyên tắc, phương pháp y khoa, có kiểm chứng khoa học, không nên thực hiện theo những thông tin thiếu chính thống để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác