Độc tố nấm mốc ảnh hưởng đến thủy sản như thế nào?

1/8/2020 9:02:00 AM
Độc tố nấm mốc hay còn gọi là Mycotoxin là chất ức chế miễn dịch, làm giảm lượng thức ăn và ảnh hưởng tới sức khỏe thủy sản và sức khỏe của con người. Độc tố nấm mốc ảnh hưởng như thế nào đối với thủy sản?

Độc tố nấm mốc hay còn gọi là Mycotoxin là chất ức chế miễn dịch, làm giảm lượng thức ăn và ảnh hưởng tới sức khỏe thủy sản và sức khỏe của con người. Độc tố nấm mốc ảnh hưởng như thế nào đối với thủy sản?

Theo số liệu thống kê cho thấy hiện nay có khoảng hơn 10.000 loại nấm đã được biết đến. Đa số các loại nấm đều có lợi cho con người nhưng có khoảng 50 loại nấm mốc trong thức ăn, nguyên liệu làm thức ăn gây hại cho vật nuôi, các loài thủy sản. Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO), khoảng 25% tổng sản lượng ngũ cốc nhiễm mycotoxin. Tại các nước như Thái Lan, Indonesia và Philippin chi phí hàng năm dành cho việc loại trừ Aflatoxin trong bắp và đậu phộng khoảng 290 triệu USD. Tại các nước Châu Âu, Bắc Mỹ ước tính thiệt hại kinh tế do mycotoxin gây ra cũng hơn 1,4 tỷ USD cho những công ty thức ăn chăn nuôi của Mỹ.

Nguyên nhân gây ra độc tố nấm mốc

+ Nguyên liệu bị nhiễm độc tố nấm mốc ở nhiều giai đoạn và tích lỹ thành một quá trình liên tụ, bắt đầu từ khu vực đồng ruộng và tăng dần trong suốt thời kỳ thu hoạch, sấy khô và bảo quản

+ Tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thời tiết nóng ẩm các nguyên liệu làm thức ăn nuôi thủy sản rất dễ bị nhiễm nấm mốc.

+ Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản xu hướng sử dụng thay thế nguồn protein động vật bằng protein thực vật đã dẫn đến nguy cơ nhiễm độc tố cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết

Trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc người nuôi quan sát thấy thủy sản có tốc độ tăng trưởng giảm, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao hơn thông thường.

Chi phí bổ sung các chất phụ gia thức ăn nhiều nhưng không cho kết quả tốt thì có thể thức ăn đã bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Ảnh hưởng của độc tố nấm mốc đối với thủy sản

+ Giảm khả năng sinh trưởng của thủy sản, năng suất thấp.

+ Độc tố nấm mốc làm suy yếu hệ thống miễn nhiễm (giảm lượng kháng thể trong cơ thể của các loài thủy sản)

+ Độc tố nấm mốc làm gia tăng mức độ nhạy cảm đối với bệnh tật

+ Các cơ quan nội tạng của các loài thủy sản như gan, thận,…bị hư hại

+ Làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng khi thực phẩm có nhiễm mycotoxin.

Biện pháp phòng ngừa độc tốc nấm mốc trong thức ăn

+ Kho bảo quản phải đảm bảo các yêu cầu: thoáng mát, tránh được tác động trực tiếp từ bên ngoài như mưa, nắng, bụi…

+ Ghi chép đầy đủ các thông tin về các chỉ tiêu môi trường (độ mặn, nhiệt độ, hợp chất, ôxy, mưa) và quản lý thức ăn (lượng ăn vào, kiểm tra túi thức ăn, nguyên liệu, hạn dùng, ngày dùng đầu và nhiệt độ lưu kho và độ ẩm).

+ Ngăn chặn chuột, kiến, mọt, mối, gián… vào nơi trữ thức ăn.

+ Lựa chọn nguyên liệu thô cẩn thận, thực hiện tốt quá trình thu hoạch và bảo quản.

+ Không để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất mà nên có các kệ kê các thành phẩm

+ Không để những bao chứa thức ăn cũ chung với nơi trữ thức ăn. Vì sẽ làm nhiễm nấm mốc từ bao không sang bao có thức ăn.

+ Bao thức ăn phải để cao cách mặt nền và cách vách khoảng 30 - 40 cm.

+ Sử dụng các dung môi như axeton, benzen, cloroforms để loại bỏ độc tốc nấm mốc hoặc khử độc tố trong cơ thể động vật bằng cách gắn chúng với các chất hấp phụ. Từ đó chúng sẽ không được hấp thu vào máu và không còn gây độc cho cơ thể thủy sản

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác