Độc tố nấm mốc ảnh hưởng đến thủy sản như thế nào?
Độc tố nấm mốc hay còn gọi là Mycotoxin là chất ức chế miễn dịch, làm giảm lượng thức ăn và ảnh hưởng tới sức khỏe thủy sản và sức khỏe của con người. Độc tố nấm mốc ảnh hưởng như thế nào đối với thủy sản?
Theo số liệu thống kê cho thấy hiện nay có khoảng hơn 10.000 loại nấm đã được biết đến. Đa số các loại nấm đều có lợi cho con người nhưng có khoảng 50 loại nấm mốc trong thức ăn, nguyên liệu làm thức ăn gây hại cho vật nuôi, các loài thủy sản. Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO), khoảng 25% tổng sản lượng ngũ cốc nhiễm mycotoxin. Tại các nước như Thái Lan, Indonesia và Philippin chi phí hàng năm dành cho việc loại trừ Aflatoxin trong bắp và đậu phộng khoảng 290 triệu USD. Tại các nước Châu Âu, Bắc Mỹ ước tính thiệt hại kinh tế do mycotoxin gây ra cũng hơn 1,4 tỷ USD cho những công ty thức ăn chăn nuôi của Mỹ.
Nguyên nhân gây ra độc tố nấm mốc
+ Nguyên liệu bị nhiễm độc tố nấm mốc ở nhiều giai đoạn và tích lỹ thành một quá trình liên tụ, bắt đầu từ khu vực đồng ruộng và tăng dần trong suốt thời kỳ thu hoạch, sấy khô và bảo quản
+ Tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thời tiết nóng ẩm các nguyên liệu làm thức ăn nuôi thủy sản rất dễ bị nhiễm nấm mốc.
+ Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản xu hướng sử dụng thay thế nguồn protein động vật bằng protein thực vật đã dẫn đến nguy cơ nhiễm độc tố cao hơn.
Dấu hiệu nhận biết
Trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc người nuôi quan sát thấy thủy sản có tốc độ tăng trưởng giảm, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cao hơn thông thường.
Chi phí bổ sung các chất phụ gia thức ăn nhiều nhưng không cho kết quả tốt thì có thể thức ăn đã bị nhiễm độc tố nấm mốc.
Ảnh hưởng của độc tố nấm mốc đối với thủy sản
+ Giảm khả năng sinh trưởng của thủy sản, năng suất thấp.
+ Độc tố nấm mốc làm suy yếu hệ thống miễn nhiễm (giảm lượng kháng thể trong cơ thể của các loài thủy sản)
+ Độc tố nấm mốc làm gia tăng mức độ nhạy cảm đối với bệnh tật
+ Các cơ quan nội tạng của các loài thủy sản như gan, thận,…bị hư hại
+ Làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng khi thực phẩm có nhiễm mycotoxin.
Biện pháp phòng ngừa độc tốc nấm mốc trong thức ăn
+ Kho bảo quản phải đảm bảo các yêu cầu: thoáng mát, tránh được tác động trực tiếp từ bên ngoài như mưa, nắng, bụi…
+ Ghi chép đầy đủ các thông tin về các chỉ tiêu môi trường (độ mặn, nhiệt độ, hợp chất, ôxy, mưa) và quản lý thức ăn (lượng ăn vào, kiểm tra túi thức ăn, nguyên liệu, hạn dùng, ngày dùng đầu và nhiệt độ lưu kho và độ ẩm).
+ Ngăn chặn chuột, kiến, mọt, mối, gián… vào nơi trữ thức ăn.
+ Lựa chọn nguyên liệu thô cẩn thận, thực hiện tốt quá trình thu hoạch và bảo quản.
+ Không để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với mặt đất mà nên có các kệ kê các thành phẩm
+ Không để những bao chứa thức ăn cũ chung với nơi trữ thức ăn. Vì sẽ làm nhiễm nấm mốc từ bao không sang bao có thức ăn.
+ Bao thức ăn phải để cao cách mặt nền và cách vách khoảng 30 - 40 cm.
+ Sử dụng các dung môi như axeton, benzen, cloroforms để loại bỏ độc tốc nấm mốc hoặc khử độc tố trong cơ thể động vật bằng cách gắn chúng với các chất hấp phụ. Từ đó chúng sẽ không được hấp thu vào máu và không còn gây độc cho cơ thể thủy sản
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Tại sao phải dùng phân bón cho cây trồng?
Trong quá trình phát triển của cây, nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển và quyết định năng suất của cây trồng. -
Giải pháp thay thế phân bón hữu cơ chứa than bùn đã khởi động
Nghiên cứu để tìm ra chất thay thế than bùn trong phân bón khởi đầu vào những năm 1970, khi hậu quả của việc phá hủy các vùng đất than bùn thu hút sự quan tâm của các nhà môi trường ở Anh. -
Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì
Bắp cải tím được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều vitamin C, vitamin K rất tốt cho sức khoe, làn da. Trồng bắp cải tím có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu trồng bắp cải tím. -
Tự trồng su hào tím tại nhà đơn giản mà lại đẹp mắt
Su hào tím không chỉ mang màu xanh đơn thuần như những loại su hào bình thường mà chúng sở hữu màu tím lạ mắt từ vỏ, gân lá, cọng lá. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng loại rau lạ mắt này ngay tại nhà. -
Cách trồng cà rốt tím cho củ to, ít nhiễm sâu bệnh
Cà rốt tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành cũng cao hơn so với cà rốt thông thường. Nên nhiều bà nội trợ đã tự trồng cà rốt tím tại nhà và cho nhiều củ to, mập. -
Bí quyết trồng cà chua cherry ra sai quả, ít nhiễm sâu bệnh
Cà chua cherry sở hữu hình dáng nhỏ, màu đỏ thẫm, có vị ngọt, mùi thơm, thịt dày giống như quả chery nên được rất nhiều người yêu thích. -
Những điều lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Sân thượng thường có khí hậu khắc nghiệt hơn so với ở dưới đây nên sẽ rất khó cho một số loại rau có thể sống và sinh trưởng phát triển tốt. -
Nghiên cứu liên kết nuôi trồng thủy sản, sự nóng lên toàn cầu và kháng kháng sinh
Sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, đang ảnh hưởng đến sản xuất cá và sức khỏe con người trên toàn thế giới, đã được một nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh. -
Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành
Bên cạnh phương pháp thủy canh các gia đình có thể trồng các loại rau này bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này được rất nhiều các bà nội trợ tại các khu vực thành thị ưa thích -
Trồng rau trên ban công: Kinh nghiệm chọn hạt giống, đất và thu hoạch
Khá nhiều người tận dụng ban công, sân thượng, khoảnh sân trước nhà để trồng rau sạch cho gia đình. Trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, có nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng mà còn giúp thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc vất vả.