Dinh dưỡng trong giá đỗ và cách ăn tổng hợp được nhiều vitamin nhất
Thành phần quan trọng trong hạt đỗ và giá đỗ sẽ được tổng hợp tốt nhất cho sức khỏe nếu bạn biết ăn đúng cách
Khi còn bé chắc hẳn bạn đã từng làm thí nghiệm cho một ít đỏ xanh và một lượng nước vừa bằng mặt đỗ vào trong một cái hộp, duy trì trong nhiệt độ bình thường. Đậu sẽ hút nước và nảy mầm. Sau 4 - 5 ngày, sẽ có một hộp mầm đậu dài khoảng 4 - 5 cm. Đó là giá đỗ. Tuy nhiên để cho giá đỗ làm ra có chất lượng cao còn cần nhiều khâu kỹ thuật hỗ trợ, giá đỗ mới mập, ngon, ít rễ,...
Giá đỗ tuy được làm từ đỗ xanh nhưng thành phần chất dinh dưỡng trong nó lại hoàn toàn khác với đỗ xanh. Giá trị dinh dưỡng của đỗ hạt rất cao, cao hơn giá đỗ:
1) Hàm lượng protein trong đỗ hạt có tới 36,3% nó cao tất cả hàm lượng protein của đạm thực vật. Lượng protein trong 1 kg đỗ tương đương với 2 kg thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn. Nó cũng tương đương với 40 quả trứng gà, 12 kg sữa bò tươi, hoặc 5 kg bánh mì. Tuy hàm lượng cao nhưng chất lượng không tốt bằng protein trong thức ăn động vật.
2) Đỗ hạt chứa khá nhiều chất khoáng như canxi, phospho, sắt. Tổng lượng của chúng cao hơn khoảng 10 lần bột mì trắng.
3) Đỗ hạt có một lượng vitamin B rất phong phú và cũng cao hơn nhiều so với bột mì trắng.
4) Đỗ hạt có chứa tới 18,4% lipit. Dầu đậu được ép ra từ đậu hạt, đạt tỷ lệ tiêu hóa tới 98%. Do đó nó có thể cung cấp cho con người một nhiệt lượng rất cao. Đồng thời nó còn chứa một chất rất quan trọng tạo nên các tổ chức thần kinh của người đó là: lecithin.
Khi đậu xanh nảy mầm biến thành giá đỗ, thành phần dinh dưỡng cũng thay đổi khá nhiều, chủ yếu do thành phần nước trong giá đỗ tăng cao. Hàm lượng protein giảm xuống còn 11,5%,hàm lượng lipit giảm thấp đến 2%. Hàm lượng các nguyên tố Ca, P, Fe và vitamin B giảm đi rất nhiều. Nhưng hàm lượng axit amin, vitamin (A,C), hợp chất chống lão hóa (isoflavones), chất diệp lục lại tăng cao. Vitamin C vốn dĩ không có mặt trong hạt đậu xanh, ngược lại lại có rất nhiều trong giá đỗ. Bởi vậy, khi khan hiếm các loại rau xanh, giá đỗ được coi như một loại thực phẩm tốt nhất đế bổ sung lượng vitamin C. Chủ yếu liên quan đến việc tăng giảm hàm lượng 4 chất sau:
Hàm lượng vitamin C
Đỗ xanh hầu như không chứa vitamin C, trong quá trình sinh trưởng giá đỗ mới hình thành vitamin C.
Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, trong giá đỗ xanh, đỗ tương (đậu nành), đỗ đen, hàm lượng vitamin C trong giá đỗ xanh cao nhất.
Giá đỗ rất tốt, nhưng ít người biết giá đỗ tốt hơn đậu xanh thế nào? - Ảnh 1.
Đỗ xanh hầu như không chứa vitamin C, trong quá trình sinh trưởng giá đỗ mới hình thành vitamin C
Vitamin C tham gia quá trình sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, tổng hợp collagen, tăng cường khả năng làm đông máu, chống nhiễm trùng.
Hàm lượng axit amin
Trong quá trình nảy mầm, lượng protein có trong hạt đỗ được các enzym chuyển hóa thành axit amin, lượng axit amin trong mầm giá tăng lên gấp 7 lần so với hạt đỗ, tỷ lệ axit amin như trên phù hợp với nhu cầu của cơ thể con người, thúc đẩy hấp thụ protein.
Hàm lượng chất diệp lục
Hàm lượng chất diệp lục trong mầm giá cao hơn nhiều so với đỗ xanh. Chất diệp lục có thể thúc đẩy việc phân hủy chất nitrosamine gây ung thư, ngăn ngừa ung thư ruột già.
Những nghiên cứu mới đây cho thấy, chất diệp lục có thể làm tiêu tan những chất độc hại có trong khói thuốc lá, bảo vệ niêm mạc dạ dày, vì vậy những người hút thuốc lá nên ăn nhiều giá đỗ và các loại rau chứa nhiều chất diệp lục.
Hàm lượng axit oxalic
Hàm lượng axit oxalic hấp thụ canxi trong giá đỗ hầu như bị mất đi hoàn toàn, điều này giúp cơ thể dễ hấp thụ các loại khoáng chất hơn. Tóm lại, hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ cao hơn nhiều so với hạt đỗ xanh.
Giá đỗ có hương vị thom ngon. Người thích ăn giá đỗ thì rất nhiều, nhưng biết ăn thế nào cho có lợi lại là một việc khác nữa. Ai ăn nhiều giá đỗ đều biết rằng ăn giá đỗ phải được nhai kỹ, bằng không sẽ thải ra cả sợi giá làm cơ thể không tiếp nhận được hết các chất dinh dưỡng mà nó có. Có chăng chỉ thuận lợi cho… đại tiện. Đồng thời với nhai kỹ là việc ăn cả phần giá lẫn phần đỗ ở giá, bởi một lẽ đơn giản, thành phần dinh dưỡng ở giá, đặc biệt vitamin C chủ yếu có ở phần hạt đỗ. Nếu bỏ đi phần hạt đỗ ở giá, nghĩa là bỏ phí một lượng dinh dưỡng khá lớn.
Về mặt thuộc tính thực phẩm được ghi chép trong các sách Đông y, giá đỗ tiếp nhận chức năng giải độc, lợi tiểu từ hạt đỗ.
Suckhoecuocsong.com.vn
Các tin khác
-
Top 6 loại thực phẩm giúp thải độc gan, tăng cường miễn dịch
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp thải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch thậm chí còn giúp đẩy lùi ung thư. -
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột.