Điều trị một số bệnh ở cá La Hán hiệu quả

2/29/2020 2:39:00 PM
Trong quá trình sinh trưởng của cá La Hán do một vài yếu tố như nguồn nước nuôi, thức ăn, vi khuẩn trong bể nuôi khiến cá La Hán bị nhiễm bệnh.

Trong quá trình sinh trưởng của cá La Hán do một vài yếu tố như nguồn nước nuôi, thức ăn, vi khuẩn trong bể nuôi khiến cá La Hán bị nhiễm bệnh. Khi cá La Hán bị nhiễm bệnh phải điều trị như thế nào? Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở cá La Hán, cách điều trị hiệu quả được chuyên gia bật mí

Cá La Hán bị mụn ở đầu

Nguyên nhân: Do loại ký sinh trùng đơn bào tên là Hexamit trong bể nuôi gây nên. Cá La Hán bị mụn ở đầu do chất lượng nước kém và cách chăm sóc cá không đúng cách, chế độ ăn không hợp lý khiến cá nhiễm bệnh.

Dấu hiệu: Khi quan sát sẽ thấy các mụn hoặc lỗ nhỏ xuất hiện trên đầu cá La Hán. Những mụn nầy có màu trắng, dịch nhày xung quanh, cá đi ngoài ra phân mầu trắng dài từng sợi mảnh

Điều trị bệnh bị mụn ở đầu:

Khi phát hiện cá La Hán bị mụn ở đầu hãy cách ly cá bị bệnh ra khỏi bể nuôi chung. Sử dụng Dimetridazole (5mg/ lít nuớc) hoặc Metronidazole (7mg/ lít nước) cho vào bể cách ly.  Sau 3 ngày tiếp tục đổ Dimetridazole (5mg/ lít nuớc) hoặc Metronidazole (7mg/ lít nước) cho vào bể cách ly

Trong thời gian điều trị bệnh mụn ở đầu chỉ thay khoảng 20-30% nước giữa các lần điều trị.

Cá La Hán bị bệnh sình bụng

Nguyên nhân: Do nhiễm virus, nhiễm khuẩn

Dấu hiệu: Bụng cá sưng phồng to ở vùng bụng, hình thành phân trắng, nhầy và xuất hiện những chỗ phồng nhỏ chạy dọc theo giữa thân cá, cá không thể nổi lên trên mặt nước được.

Điều trị bệnh sình bụng ở cá La Hán:

Sử dụng Chloramphenicol trong hồ cách ly, lưu ý những con cá còn lại trong cùng một hồ cũng phải phòng bệnh với Nifurpirinol (100mg cho 40 lít nước).

Điều trị một số bệnh ở cá La Hán hiệu quả

Cá La Hán mắc bệnh mất thăng bằng

Nguyên nhân: Do tổn thương các cơ hoặc các vùng xung yếu của cơ thể, khuyết tật do di truyền hoặc suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu: Khi mắc bệnh cá bỗng mất thăng bằng, nằm nghiêng một bên, thân hình cong lại, xuất hiện bệnh viêm da trên mình cá.

Điều trị bệnh mất thăng bằng ở cá La Hán

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Nhưng người nuôi có thể chữa bằng cách thay nước nuôi mỗi ngày, dùng tay đút thức ăn cho cá La Hán, đỡ cá về vị trí cân bằng khi cá nghiêng người.

Cá La Hán bị bệnh lủng đầu

Nguyên nhân: Do ký sinh trùng gây nên hoặc do dinh dưỡng chưa hợp lý, nước nhiễm khuẩn.

Dấu hiệu: Do kính sinh trùng

+ Phần đầu của cá xuất hiện những lỗ nhỏ lõm vào

+ Cá La Hán không có cảm giác thèm ăn

+ Phần bụng của cá La Hán hóp vào

+ Bài tiết ra những vật có màu trắng bợt thể sắc còn chuyển dần sang màu đen nhợt nhạt ảm đạm

Do dinh dưỡng: Phần đầu cá xuất hiện những lỗ nhỏ lõm vào, phần bụng cá hóp vào, cá chán ăn hoặc ăn rất ít, thể sắc còn chuyển dần sang màu đen nhợt nhạt ảm đạm.

Điều trị bệnh lủng đầu ở cá La Hán:

Vì đây là bệnh do khuẩn nên bể đã nhiễm khuẩn cần đánh thuốc cả bể vừa chữa bệnh và triệt tiêu nguồn gây bệnh, tránh lây lan , tái nhiễm.

+ Bổ sung Vitamin A, D3 và chất quặng vào trong thức ăn.

+ Gentamycin dạng nước , 1 ống / 40l , sau 48h thay 50% nước lặp lại liều, ít nhất 2 liều

+ Megynal 1v / 40l , sau 48h thay 50% nước lặp lại liều, 2 liều

+ Tetracylin 500mg 1v /30l , sau 48h thay toàn bộ nước đồng thời vệ sinh bể và lọc

Sau một thời gian điều trị nếu viền lỗ se lại , màu sắc chuyển sang xám tức là đã khỏi bệnh

Ngoài ra, người nuôi phải  giữ nước sạch và chăm tốt, nếu không quá nặng cá sẽ tự phục hồi lấp đầy các lỗ do khuẩn ăn lại.

Cá La Hán bị bệnh đốm trắng

Nguyên nhân: Do nhiệt độ và độ PH thay đổi đột ngột.

Dấu hiệu: Cá La Hán xuất hiện những đốm màu trắng hoặc một đám những nốt màu vàng nhỏ, thường không ngừng cọ mình vào xung quanh hồ.

Điều trị bệnh đốm trắng ở cá La Hán:

+ Pha muối vào nước khoảng 3-5g/lít , tăng nhiệt độ nước lên khoảng 30C trở lên, đến khi cá hết bệnh thì ngừng, hoặc sử dụng Methylene xanh 2mg/lít, Malachite green 0,1-0,2mg/lít tiến hành tắm cho cá trong vòng từ 3-5 ngày.

Cá La Hán bị bệnh mụn (lymphocyte)

Nguyên nhân: Do ô nhiễm nước nuôi, môi trường, sự căng thẳng, cọ quẹt hay bị cá khác cắn… từ đó virus thâm nhập tạo ra mụn (lympho).

Dấu hiệu: Trên vây bơi của cá La Hán xuất hiện những mụn nhỏ li ti.

Điều trị bệnh mụn (lymphocyte):

Dùng kim khều vỡ mụn và sát muối vào vết thương sau đó cho muối hay chất sát trùng như blue methylene vào hồ để phòng tránh viêm nhiễm cơ hội.

Điều trị một số bệnh ở cá La Hán hiệu quả

Cá La Hán bị bệnh sưng bào tử

Nguyên nhân: Do cá La Hán ăn quá nhiều hoặc bị viêm bong bóng cá

Dấu hiệu: Khi mắc bệnh này phần bụng cá phình lên như có mang

Điều trị bệnh sưng bào tử ở cá La Hán:

Sử dụng kháng sinh cho thức ăn cá hoặc chính thẳng vào bụng cá thì mới hy vọng cứu được vì bệnh này làm cá chết rất nhanh.

Cá La Hán bị bệnh rách mang

Nguyên nhân: Do kí sinh trùng gây ra khi chất lượng nước không ổn định, thức ăn không vệ sinh.

Dấu hiệu: Khi mắc bệnh cá thở gấp, nắp mang khép mở không bình thường, các sợi mang sưng lên, cá sẫm màu, tơ mang bị sưng tấy, dịch nhầy tiết ra ngoài cơ thể nhiều hoặc thể sắc của cá u ám xám xịt.

Điều trị bệnh rách mang ở cá La Hán:

Hòa Furacillin và Tetracyline tạo ra 10 ppm dung dịch cho cá ngâm mình mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 30 phút đến khi hết bệnh. Bỏ 2% lượng muối so với thể tích nước trong bể để sát khuẩn.

Nếu do ký sinh trùng thì dùng Pormalin 150-200mg/lít, sau 1 giờ phải thay nước.

Cá La Hán mắc bệnh viêm da

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Aeromonas, Pseudomonas và Vbrio gây nên hoặc do nguồn nước nuôi bị ô nhiễm nặng khiến các loại ký sinh trùng hoặc nấm sinh sôi phát triển gây bệnh cho cá.

Dấu hiệu: Bên ngoài cơ thể của cá La Hán xuất hiện những vết loang sưng đỏ và càng ngày càng lớn lên. Cá thường cọ xát thân mình vào đáy hồ hoặc sỏi ở đáy bể nuôi để giảm cơn ngứa ngáy toàn thân.

Điều trị bệnh viêm da ở cá La Hán:

Tiến hành thay nước nuôi thường xuyên. Tiếp đến, sử dụng thuốc kháng khuẩn như Acriflavine (3mg/ lít nước), Methylene xanh ( 3mg/ lít nước). Cứ 3 ngày cho thuốc/ 1 lần và thay khoảng 50% nước trước khi bỏ thuốc vào.

Lưu ý: Khi nhiễm bệnh này cá thường ngứa ngáy hay cọ xát thân mình vào những vật trong hồ do vậy không nên để trong hồ bất cứ vật nào có cạnh nhọn, sắc vì sẽ làm cho cá bị xước da nặng hơn khi cọ vào.

Cá La Hán bị nhiễm giun

Nguyên nhân: Do thức ăn của cá không đảm bảo, giun xâm nhập vào cơ thể cá qua đường thức ăn sống.

Dấu hiệu: Cá La Hán nhiễm bệnh trở nên sẫm màu và ít ăn, chậm phát triển.

Điều trị bệnh nhiễm giun ở cá La Hán:

Sử dụng Flubendazol liều 10mg cho 100 lít nước, để tăng hiệu quả có thể kết hợp thêm với 10ml Dmso ((dimethylsulfoxide) hoặc dùng aceton, nhưng cần phải sục khí mạnh.

Cá La Hán bị nhiễm giun Camallanus

Nguyên nhân: Do thức ăn không đảm bảo vệ sinh

Dấu hiệu: Khi cá La Hán bị nhiễm giun Camallanus quan sát sẽ thấy giun ló ra một nữa chiều dài ở hậu môn mỗi khi cá đứng yên, không di chuyển nhiều Giun khi nhiễm nhiều sẽ thoát khỏi cơ thể cá và rơi xuống đáy hồ. Nếu cá ăn thì lại tiếp tục bị nhiễm vào, cá chậm phát triển, còi cọc, màu sắc nhợt nhạt.

Điều trị bệnh nhiễm giun Camallanus ở cá La Hán:

Sử dụng Flubendazol trộn vào thức ăn hoặc cho vào nước nuôi trong bể. Sau 2 tuần nên dùng thuốc Flubendazol lần nữa để tránh tình trạng tái nhiễm.

Cá La Hán bị nhiễm trùng roi

Nguyên nhân: Do thức ăn cá La Hán không đủ chất xơ, chất lượng nước không tốt

Dấu hiệu: Trùng roi nằm trong đường ruột sẽ lấy đi nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn của cá và gây kích ứng niêm mạc ruột khiến cá yếu đi nhanh chóng. Cá bị bệnh sẽ yếu đi, sẫm màu, chán ăn. Nếu nhiễm bệnh nặng cá sẽ bị rách, thoái hóa phần rìa vây và vây bị lũng lỗ. Nhưng trước khi đến giai đoạn này cá sẽ bị đi phân trắng.

Điều trị bệnh nhiễm trùng roi ở cá La Hán:

Sử dụng Metronidazol 100mg cho 100 lít nước, ngâm liên tục trong 3 ngày, năm ngày sau lặp lại.

Cách khác sử dụng 250mg Metronidazol cho 100gr thức ăn, ăn hai lần mỗi ngày liên tục trong 6 ngày.

Cá La Hán bị bệnh vi khuẩn đường ruột

Nguyên nhân: Do nước nuôi và thức ăn không đảm bảo.

Dấu hiệu: Khi cá nhiễm bệnh từ từ chuyển sang màu sẫm và bỏ ăn, phân trắng. Bệnh ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện chỉ khi bệnh phát triển nhiều mới nhận biết được

Điều trị bệnh vi khuẩn đường ruột ở cá La Hán:

Tăng cường nhiệt độ nước lên 3 độ C so với thông thường. Sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn như Chloramphenicol liều 500mg cho 100g thức ăn. Nếu cá không ăn thì phải dùng biện pháp ép ăn để điều trị bệnh.

Cá La Hán bị bệnh viêm ruột

Nguyên nhân: Do khẩu phần ăn không tốt hoặc cho ăn thức ăn đông lạnh nhưng khi cá nuốt vào thức ăn chưa tan hết, cá bị stress, vi khuẩn và trùng roi.

Dấu hiệu: Khi bị viêm ruột cá có biểu hiện như trên thân của cá có hiện tượng xuất hiện khu vực có màu đỏ dọc theo thành ruột. Nếu bị nặng có hiện tượng chảy máu mô.

Điều trị bệnh viêm ruột ở cá La Hán:

Tăng nhiệt độ nước nuôi trong bể lên 3 độ C so với thông thường. Cho cá ăn kháng sinh Chloramphenicol sẽ có kết quả tốt.

Cá La Hán bị tắc ruột

Nguyên nhân: Do nhiễm số lượng lớn các loại giun hay là kết quả của hiện tượng viêm, sử dụng khẩu phần ăn có quá ít chất xơ hoặc không có chất xơ.

Dấu hiệu: Nếu nhìn bề ngoài bệnh tắc ruột giống với bệnh sình bụng nhưng sình bụng trong giai đoạn đầu cá không hề ăn, trong khi tắc ruột cá vẫn ăn với số lượng ít. Cá chết rất nhanh, thể hiện triệu chứng nhiễm độc trầm trọng

Điều trị bệnh tắc ruột ở cá La Hán:

Sử dụng thuốc nhuận tràng của cá kết hợp tăng nhiệt độ bể nuôi lên. Kết hợp khẩu phần ăn tốt, đa dạng chất xơ ít nhất trong hai tuần.

Cá La Hán bị nhát

Nguyên nhân: Do cá lần đầu làm quen vói bể hoặc bạn đặt bể ở nơi quá ồn ào khiến chúng hoảng loạn

Dấu hiệu: Cá ép mình vào thành hồ như bị mất phương hướng, đôi lúc quẫy mạnh khiến vảy bị bong tróc, rách, gù co lại, màu sắc trở nên nhợt nhạt, thở gấp, lâu lâu giật mình, bơi vòng vòng.

Điều trị bệnh nhát ở cá La Hán:

Đặt bể cá nơi yên tĩnh, ít người qua lại, tránh xa các vật dụng gây tiếng ồn như ti vi, loa đài,… Đặt nhiệt độ nước ở 30 độ C, không cho cá cá ăn 2 ngày. Sau 2 ngày bỏ đói cho ăn vài con cá nhỏ hoặc tôm tươi lột vỏ. Hạn chế cho người lạ, đông người gần bể cá tránh cá hoảng sợ.

Cá La Hán bị bệnh lồi mắt

Nguyên nhân: Do vi khuẩn trong nước bị ô nhiễm gây nên.

Dấu hiệu: Mắt cá lồi ra ngoài, nghiêm trọng hơn, mắt cá bị phủ một lớp màng mỏng khiến cho cá không thấy đường bơi hoặc tìm thức ăn, suy yếu dần rồi chết vì kiệt sức.

Điều trị bệnh lồi mắt ở cá La Hán:

Dùng kem Erythromycin Eye Ointment thoa lên vùng mắt bị lồi ngày 3 lần cho đến khi lành hẳn. Cho 2 ppm dung dịch thuốc tím vào hồ cá để sát khuẩn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác