Điều trị hội chứng chân không yên (RLS)

10/26/2020 2:05:00 PM
Hội chứng chân không yên (RLS) là một tình trạng nghiêm trọng nhưng có thể điều trị được. Chìa khóa để sống chung với RLS là kiểm soát các triệu chứng.

Hội chứng chân không yên (RLS) là một tình trạng nghiêm trọng nhưng có thể điều trị được. Chìa khóa để sống chung với RLS là kiểm soát các triệu chứng. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như hạn chế caffeine, rượu, bổ sung chất sắt hoặc tắm nước nóng, hoặc bắt đầu kế hoạch tập thể dục và gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thảo luận về các lựa chọn điều trị có thể hữu ích. Mọi người đều trải qua RLS khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định cách tốt nhất để bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. Danh sách chi tiết về một số thay đổi lối sống mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể muốn xem xét bao gồm:

Kiểm tra xem liệu có tình trạng thiếu sắt hoặc vitamin cơ bản hay không và sau đó có thể bổ sung sắt, vitamin B12 hoặc folate vào chế độ ăn uống của bạn.

Xem xét các loại thuốc bạn đang dùng có thể làm cho các triệu chứng RLS tồi tệ hơn. Chúng có thể bao gồm các loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao, bệnh tim, buồn nôn, cảm lạnh, dị ứng và trầm cảm.

Xem xét bất kỳ loại thuốc thảo dược, thuốc mua tự do nào bạn có thể đang dùng để xem liệu chúng có thể làm trầm trọng thêm bệnh RLS của bạn hay không.

Xác định các thói quen, hoạt động làm trầm trọng thêm các triệu chứng RLS.

Nhìn vào chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Loại bỏ hoặc giảm lượng rượu của bạn.

Xem xét các hoạt động khác nhau có thể giúp bạn đối phó với RLS.

Chúng có thể bao gồm đi bộ, kéo giãn cơ, tắm nước nóng hoặc lạnh, xoa bóp, bấm huyệt hoặc các kỹ thuật thư giãn.

Đồng thời giữ cho tâm trí tham gia vào các hoạt động như thảo luận, may vá hoặc trò chơi điện tử khi bạn phải ngồi một chỗ.

Thực hiện một chương trình thói quen ngủ tốt.

Giảm hoặc loại bỏ caffeine khỏi chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ vệ sinh giấc ngủ nói chung.

Điều trị quấn chân cho RLS

Sử dụng băng quấn chân được thiết kế đặc biệt vào ban đêm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của RLS. Trước khi ngủ, miếng quấn được đặt lên bàn chân và tạo áp lực liên tục lên các cơ bàn chân. Thiết bị này được cho là hoạt động bằng cách truyền tín hiệu cho não để thư giãn các cơ ở chân và giảm cảm giác RLS.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy những bệnh nhân sử dụng khăn quấn chân báo cáo giảm đáng kể các triệu chứng và mất ngủ ít hơn đáng kể khi sử dụng thiết bị. Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc (không dùng thuốc), vì vậy nó không gây ra các tác dụng phụ bất lợi có thể liên quan đến một số loại thuốc RLS. Các bệnh nhân trong nghiên cứu ban đầu ghi nhận các tác dụng phụ nhẹ được giải quyết bằng cách nới lỏng dây đai.

Điều trị RLS này đã được FDA công nhận, có sẵn theo đơn của bác sĩ.

Điều trị tĩnh mạch cho RLS

98% bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi hội chứngChân không yên trong một nghiên cứu gần đây nhận thấy triệu chứng thuyên giảm sau khi điều trị chứng giãn tĩnh mạch ở chân bằng liệu pháp xơ cứng không phẫu thuật. Nhiều bác sĩ tin rằng chính các vấn đề về tĩnh mạch cơ bản đang gây ra Hội chứng Chân không yên và bằng cách điều trị chứng này bệnh nhân có thể thuyên giảm.

Cách thức hoạt động: Giãn tĩnh mạch là do các van trong tĩnh mạch không khỏe mạnh. Khi các van này bị hỏng hoặc bị rò rỉ, máu sẽ chảy ngược lại qua các van hoạt động kém khiến máu đọng lại và có vẻ như phình to, xoắn hoặc phồng lên. Các nhà khoa học lần đầu tiên đưa ra giả thuyết về mối liên hệ với RLS do các tác dụng phụ tương tự của người bị giãn tĩnh mạch bao gồm đau, mệt mỏi, ngứa, rát, chuột rút, bồn chồn và đau nhói.

Các phương pháp điều trị hiện đại cho chứng giãn tĩnh mạch (và các triệu chứng RLS tương ứng) có hiệu quả cao và không cần phẫu thuật. Một bác sĩ chuyên khoa gọi là Phlebologist thực hiện một thủ thuật gọi là liệu pháp điều trị xơ cứng, ít hoặc không gây đau và thường mất một giờ. Bệnh nhân đi lại được sau đó sinh hoạt bình thường.

Thuốc được chấp thuận để điều trị RLS

Horizant (gabapentinosystemcarbil) đã được FDA chấp thuận vào năm 2011 để điều trị RLS nguyên phát từ trung bình đến nặng.

Mirapex đã được FDA chấp thuận vào năm 2006 để điều trị RLS nguyên phát từ mức độ trung bình đến nặng.

Requip (ropinirole hydrochloride), một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson, đã được FDA chấp thuận với liều thấp hơn để điều trị RLS nguyên phát từ trung bình đến nặng vào năm 2005.

Cả ba loại thuốc này đều có thể gây ra các tác dụng phụ như an thần, buồn nôn, chóng mặt có thể khiến bệnh nhân ngủ thiếp đi mà không có dấu hiệu báo trước, ngay cả khi đang thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày như lái xe.

Ngoài Horizant, Requip và Mirapex, có một số loại thuốc đã được phê duyệt cho các tình trạng khác đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng RLS. Họ đang:

+ Thuốc chủ vận dopaminergic - giảm các triệu chứng RLS

+ Tác nhân dopaminergic - giảm các triệu chứng RLS

+ Benzodiazepines - cho phép một giấc ngủ ngon hơn

+ Thuốc phiện - giúp thư giãn và giảm đau

Tác dụng phụ của thuốc RLS

Các tác dụng phụ của điều trị bằng thuốc RLS có thể bao gồm buồn ngủ ban ngày (thuốc chủ vận dopaminergic và benzodiazepine), ảo giác và buồn nôn (thuốc dopaminergic) hoặc táo bón, phụ thuộc (thuốc phiện). Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy thảo luận với bác sĩ về khả năng xảy ra tác dụng phụ.

Năm 1996, Tiến sĩ. Allen và Earley từ Đại học Johns Hopkins đã mô tả một hiện tượng được gọi là gia tăng, trong đó các triệu chứng RLS nghiêm trọng hơn, lây lan sang các bộ phận của cơ thể ngoài chân và bắt đầu sớm hơn vào buổi tối do dùng thuốc dopaminergic để điều trị các triệu chứng RLS. Nếu tăng xảy ra, nó có thể được quản lý bằng cách điều chỉnh liều lượng và thuốc.

Điều trị RLS tại nhà

Ngoài ra còn có một số hoạt động tự hướng dẫn để kiểm soát các triệu chứng của RLS bao gồm đi bộ, xoa bóp chân, kéo giãn, chườm nóng hoặc lạnh, rung, bấm huyệt. Thực hành các kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc yoga đã được biết là làm giảm bớt các triệu chứng. Đối với nhiều người, điều trị nguyên nhân cơ bản hoặc điều trị dược lý hiệu quả đối với RLS nguyên phát và thực hiện các chiến lược đối phó giúp giảm bớt hầu hết các triệu chứng. Tuy nhiên, đôi khi thuốc cần được thay đổi theo thời gian hoặc điều chỉnh liều lượng và nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thường xuyên.

Suckhoecuocsong.vn (lược dịch theo National Sleep Foundation)

Các tin khác