Điểm mặt những môn thể thao kỳ lạ tại các kỳ Olympic

9/1/2016 10:26:36 AM
Khởi nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, Thế vận hội Olympic nơi tranh tài của các môn thể thao đã được cộng đồng thế giới tôn vinh. Trải qua một thời gian phát triển, Thế vận hội đã trở thành ngày hội thể thao lớn của thế giới. 

Khởi nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, Thế vận hội Olympic nơi tranh tài của các môn thể thao đã được cộng đồng thế giới tôn vinh. Trải qua một thời gian phát triển, Thế vận hội đã trở thành ngày hội thể thao lớn của thế giới. Ngược dòng thời gian, các môn thi từ đua Cano tới bắn chim Bồ Câu hay mang áo giáp chạy đua…là những môn thi kỳ lạ từng xuất hiện trong các kỳ Olympic.

Phong cách chiến binh - chạy đua với áo giáp

Thời cổ đại, thế vận hội Olympic được tổ chức với mục đính phô diễn tiềm lực quân sự giữa các quốc gia. Vì vậy, có nhiều môn thi mang phong cách chiến binh như mang áo giáp chạy đua.

Ở môn thi này, vận động viên được chọn lựa từ các chiến binh ưu tú và khỏe mạnh nhất ở mỗi quốc gia. Họ sẽ phải mặc một bộ áo giáp tay cầm khiên và giáo như đang đánh trận thực sự để chạy đua trên quãng đường dài hơn 200 mét.

Tính điểm thi bắn súng là các chú chim bồ câu

Hiện nay, cách tính điểm khi bắn súng là các vòng tròn tính điểm vòng 10 thì ở bộ môn bắn súng trước đây mục tiêu được sử dụng thường là bia di động hoặc là những chiếc đĩa chuyên dụng được phóng lên trời. Cụ thể, tại các kỳ Olympic vào đầu thế kỷ XX, những chú chim bồ câu còn sống được các xạ thủ ngắm bắn.

Luật chơi khá đơn giản. Có 6 chú bồ câu được thả ra trong mỗi lượt bắn, xạ thủ nào để trượt mất 2 con sẽ bị loại. Điểm chỉ được tính khi chú chim được xác định là đã chết hẳn. Qua đó, người giết đượt càng nhiều chim thì cơ hội vào vòng trong càng cao.

Tuy vậy, có một thực tế là mỗi kỳ thế vận hội kết thúc có đến khoảng 300 chú chim bồ câu bị bắn chết. Vì vậy, xét tính chất sát sinh những chú chim vô tội, môn thi đã bị loại bỏ khỏi thế vận hội Olympic.

Lao xa dưới nước tính điểm

Môn thi lao xa dưới nước xuất hiện lần đầu tiên và duy nhất tại Olympic năm 1904. Để dành được huy chương, mỗi vận động viên phải cố hết sức lao thật mạnh xuống bể nước và nổi bất động trong vòng 60 giây. Vận động viên nào sau 60 giây đạt khoảng cách xa nhất so với bờ sẽ dành chiến thắng. Với thể thức thi trên, người đang nắm giữ kỷ lục là William Dickey với thành tích 19,05 mét.

 

Đua Cano

Nếu so với cuộc đua Rowing hay thuyền buồm ngày nay thì đua Cano nằm ở một đẳng cấp khác biệt bởi tốc độ và sự phấn khích mà nó mang lại .

Qua đó, mỗi vận động viên sẽ được cung cấp một cano kích thước nhỏ và cùng tranh tài trên bãi biển. Kỳ thế vận hội năm 1908 là lần đầu tiên môn thể thao này xuất hiện và đội chủ nhà Anh đã dành được huy chương vàng.

Bơi vượt chướng ngại vật

Taij kỳ Olympic lần thứ 2 được tổ chức tại Pháp năm 1900, môn bơi vượt chướng ngại vật lần đầu tiên được xuất hiện. Khác với các cuộc thi bơi lội truyền thống, ở môn thi này, trên một đường bơi dài 200 mét, các thí sinh phải vượt qua rất nhiều chướng ngại vật như chui qua ống, trèo qua 3 hàng chướng ngại vật nổi và lặn qua 3 hàng chướng ngại vật chìm.

Với thành tích xuất sắc, kình ngư đạt huy chương vàng đã hoàn thành phần thi trong 2 phút 38 giây.

Trải qua thời gian, Thế vận hội Olympic đã trở thành ngày hội thể thao lớn trên thế giới. Mặc dù 2 năm mới tổ chức một lần nhưng ở kỳ đại hội nào cũng có những VĐV phá vỡ kỳ lục Olympic. Qua đó, khẳng định xã hội ngày càng phát triển văn minh, hiện đại, đặc biệt môi trường sống, sức khỏe của con người được cải thiện tốt hơn.

Tổng hợp

Các tin khác