Dịch sốt xuất huyết vẫn hoành hành

8/2/2016 8:45:50 AM
Trong thời gian gần đây, số người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, tập trung tại một số tỉnh, đặc biệt là ở 4 tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và TP HCM.

 

Trong thời gian gần đây, số người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, tập trung tại một số tỉnh, đặc biệt là ở 4 tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và TP HCM.

Ảnh minh họa.

Đến cuối tháng 7 vừa qua, chỉ riêng 4 tỉnh Tây Nguyên đã có gần 8.000 ca SXH, trong đó có 4 người đã tử vong. Gần 1 tháng nay, trung bình mỗi ngày BV đa khoa tỉnh Gia Lai đều phải tiếp nhận từ 50-60 bệnh nhân SXH nhập viện điều trị. Cũng trong tháng 7, Gia Lai đã có 130/222 xã, phường có bệnh nhân bị SXH.

Theo Cục Y tế Dự phòng, nguyên nhân dịch bệnh nói trên là do tại các địa phương này đang vào mùa mưa. Hiện tượng El nino xảy ra tại Việt Nam làm tăng nhiệt độ trung bình của môi trường, là điều kiện cho muỗi phát sinh phát triển. El nino gây hạn hán trên diện rộng, làm cho các hộ gia đình tăng việc trữ nước tại các dụng cụ chứa nước, tạo thuận lợi cho muỗi đẻ trứng.

Thêm vào đó, Tây Nguyên không phải vùng lưu hành SXH phổ biến trong những năm qua, nên mức độ miễn dịch đối với căn bệnh này ở cộng đồng rất thấp. Vì thế, khi xuất hiện, dịch bị lây lan và bùng phát nhanh. Người dân ở đây phần lớn là người dân tộc ít người, dân trí còn thấp, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Qua kiểm tra thực tế tại khu vực này, rất nhiều hộ gia đình còn sử dụng dụng cụ, bể chứa nước sinh hoạt không đậy nắp, nhiều lốp xe công nông cũ không còn sử dụng để ngoài vườn, chai lọ, chum vại và các vật chứa nước đọng không được xử lý, nên muỗi vào đẻ trứng và lăng quăng/bọ gậy phát triển.

Bên cạnh đó, tình trạng đô thị hóa và di biến động dân số khu vực Tây Nguyên gia tăng, mạng lưới y tế còn mỏng, chưa nhiều kinh nghiệm trong phòng chống SXH. Kinh phí chống dịch, đặc biệt phòng chống SXH của Trung ương từ đầu năm 2016 chưa được cấp, kinh phí các địa phương cũng rất hạn chế nên việc phòng, chống dịch gặp khó khăn. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của chính quyền và người dân chưa thật chủ động, tích cực trong việc phòng chống dịch SXH.

Hiện bệnh SXH chưa có vaccine phòng bệnh, cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì thế, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: Sự tham gia chủ động của từng người dân và của các ngành, nhất là sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc của các cấp chính quyền trong việc đầu tư kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho công tác phòng chống dịch là hết sức quan trọng, để khống chế và kiểm soát bệnh dịch này tại các địa phương.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn bệnh SXH đang gia tăng trong những tháng mùa mưa. Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Chủ tịch UBND 10 tỉnh, thành phố có số mắc và tử vong cao cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các hoạt động phòng chống SXH tại địa phương.

Bộ Y tế cũng tiếp tục tổ chức 8 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH tại 18 tỉnh trọng điểm. Trong đó đặc biệt quan tâm đến việc xử lý các dụng cụ chứa nước không đúng quy định, vỏ lốp xe công nông và các vật dụng phế thải chứa ổ bọ gậy nguồn…     

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn.net)

Các tin khác