Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016: Muay Việt Nam thắng lợi giòn giã

9/29/2016 9:38:05 AM
Tại đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG) lần 5-2016 diễn ra tại Đà Nẵng, đội tuyển Muay VN đã giành thắng lợi giòn giã sau khi giành đến 4 HCV, 4 HCB và 6 HCĐ. Qua đó, xếp nhì toàn đoàn sau Thái Lan.

Tại đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG) lần 5-2016 diễn ra tại Đà Nẵng, đội tuyển Muay VN đã giành thắng lợi giòn giã sau khi giành đến 4 HCV, 4 HCB và 6 HCĐ. Qua đó, xếp nhì toàn đoàn sau Thái Lan.

Tìm hiểu về môn Muay Thái

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đồng thời là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing), tuy nhiên nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây.

Muay hiện diện từ năm 1500, với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing) dưới triều đại quốc vương Naresuan, tất cả binh lính đều được rèn luyện võ thuật này trong cuộc chiến tay không chống trả với địch. Không chỉ riêng Thái Lan mới có Muay mà mỗi quốc gia trong khu vực Châu Á cũng có Muay với nhiều tên gọi khác nhau.

Việt Nam vượt chỉ tiêu đề ra

Trước thềm giải đấu, đội tuyển Muay VN chỉ đặt mục tiêu giành 2 HCV ở hai võ sĩ đẳng cấp thế giới là Nguyễn Trần Duy Nhất và Bùi Yến Ly. Bởi Duy Nhất đang là đương kim vô địch thế giới hệ nghiệp dư, còn Yến Ly là đương kim á quân thế giới hệ bán chuyên tại giải vô địch Muay thế giới ở Thuỵ Điển hồi tháng 5/2016.

Tuy nhiên, đội tuyển Muay VN đã làm tốt hơn những gì mà ban huấn luyện kì vọng khi vào đến 8/16 trận chung kết ở ABG 2016 và sau đó giành được đến 4 HCV. Duy Nhất mở hàng HCV cho đội tuyển Muay VN sau khi đánh bại võ sĩ Wang Wenfeng (Trung Quốc) 30-27 ở trận chung kết hạng cân dưới 60 kg.

Trong đó, ấn tượng nhất là 3 chiến thắng còn lại của các võ sĩ nữ VN. Dù gặp khá nhiều khó khăn trước võ sĩ Wankhruea Chenchira (Thái Lan) ở hạng cân dưới 60 kg, nhưng Bùi Thị Hải Yến đã rất cố gắng để giành chiến thắng knock-out đối thủ ở hiệp hai. Tiếp đó, Yến Ly đánh bại một võ sĩ Thái Lan khác là Srisalai Nitiyakorn ở hạng cân dưới 51 kg. Tương tự, Nguyễn Thị Ngọc thì hạ Khaled Rola (Lebanon) 2-1 trong trận chung kết kịch tích ở hạng cân dưới 63 kg.

Tuy vậy, ở 4 trận chung kết còn lại, các võ sĩ Muay VN đã không thể làm nên bất ngờ trước những đối thủ mạnh hơn. Cụ thể, Võ Văn Đài thua Predasak Chonlawit (Thái Lan), Trương Quốc Hùng thua Minaei Masoud (Iran), Phạm Thị Thu thua Ratchadaphon Wihant (Thái Lan) và Trần Thị Thanh Trúc thua Tehiran Yadrung (Thái Lan). Dù vậy, với 4 HCV, 4 HCB và 6 HCĐ, đội tuyển Muay VN đã thành công ngoài mong đợi. Dẫn đầu toàn đoàn là Thái Lan - quê hương môn thể thao này - với 8 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ.

Với những chiến thắng đã đạt được, Muay VN cho thấy một đội hình bền vững với những tên tuổi liên tiếp bảo vệ thành công ngôi vô địch, những hạt giống đầy triển vọng sẵn sàng kế thừa thành tích trước đó của Muay VN.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo tuoitre.vn)

Các tin khác