Đại dương rộng lớn loài cá voi lưng gù giao tiếp với nhau như thế nào?

11/13/2018 10:03:45 AM
Cá voi lưng gù là loài cá voi tấm sừng hàm, những con trưởng thành có chiều dài từ 12-16m, nặng khoảng 30-36 tấn. Những con cá voi khổng lồ này đi lang thang trên đại dương để tìm kiếm thức ăn. 

Cá voi lưng gù là loài cá voi tấm sừng hàm, những con trưởng thành có chiều dài từ 12-16m, nặng khoảng 30-36 tấn. Những con cá voi khổng lồ này đi lang thang trên đại dương để tìm kiếm thức ăn. Vậy dưới mặt nước rộng lớn làm cách nào cá voi lưng gù giao tiếp được với nhau?

Cá voi lưng gù có hình dạng cơ thể đặc biệt, chúng sở hữu vây ngực dài khác thường, trêu đầu có u. Chúng là loài được biết đến là loài cá có tiếng kêu to để tụ tập bầy đàn, sử dụng âm thanh lớn đó để thu hút bạn tình mùa sinh sản. Trong đại dương những âm thanh do loài cá voi lưng gù phát ra được ví như 'tiếng hát đại dương'. Cá voi mẹ sử dụng các tai nghe dưới nước để theo dõi cá voi con. Khi nhận thấy có dấu hiệu nguy hiểm  chúng sẽ 'thì thầm' đủ nhỏ để chỉ hai mẹ con biết vì nếu phát tín hiệu quá to chúng sẽ bị kẻ thù phát hiện. Cá voi mẹ có thể nghe tín hiệu của cá voi con trong khoảng cách chưa đến 100m. 

Cá voi lưng gù phát tín hiệu bí mật kiểu này cũng là cách giúp cá voi mẹ tránh được những cá voi đực đang đi tìm bạn tình trong thời gian chăm sóc con nhỏ. Chúng cũng sử dụng cách thức này khi cá voi con muốn được bú mẹ.

Cá voi lưng gù đực dùng tiếng kêu để giao tiếp và và thu hút bạn tình. Sử dụng các tai nghe dưới nước để theo dõi phản ứng của cá voi. Hiện nay, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện tàu thuyền đánh bắt cá làm tắt 'tiếng hát của đại dương. Trong một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS ONE này do Hiệp hội theo dõi cá voi Ogasawara và Đại học Hokkaido thực hiện cho thấy: "số cá voi "hát" giảm trong bán kính 500m xung quanh khu vực đi lại của tàu. Sau khi tàu đi qua, những con cá voi trong bán kính khoảng 1.200m có xu hướng tạm thời giảm tiếng kêu hoặc ngừng tiếng, thậm chí nửa giờ sau khi tàu đi khỏi nhiều con vẫn im lặng.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Khoahoctv

Các tin khác