Công nghệ phát hiện giới tính trứng gà trước khi ấp

6/30/2016 8:19:55 AM
Để tránh xảy ra lãng phí khi tiêu hủy những con gà trống trong ngành công nghiệp gia cầm, vừa qua các nhà khoa học người Mỹ đã tìm ra công nghệ phát hiện giới tính trứng gà trước khi mang đi ấp..

Để tránh xảy ra lãng phí khi tiêu hủy những con gà trống trong ngành công nghiệp gia cầm, vừa qua các nhà khoa học người Mỹ đã tìm ra công nghệ phát hiện giới tính trứng gà trước khi mang đi ấp...

So sánh phương pháp phát hiện giới tính trứng gà cũ và mới

Trước đây đã có các công nghệ kiểm tra giới tính của trứng gà, nhưng các phương pháp này đều chỉ thực hiện được khi trứng đã cho vào ấp và gây lãng phí vì trứng bị loại vẫn bị tiêu hủy mà không thể đem ra bán trên thị trường.

Khắc phục tình trạng trên, giáo sư Michael Ngadi thuộc Đại học McGill cho biết điểm khác của công nghệ mới là sử dụng kỹ thuật hình ảnh liên quang cho phép những quả trứng được nhìn thấu dưới màu sắc khác nhau của ánh sáng. Qua đó, khi nhìn qua vỏ trứng dưới ánh sáng hồng ngoại, phôi đực và cái có sự phân bố khác nhau của các tế bào.

Kỹ thuật này đang được các nhà nghiên cứu của Đại học McGill thúc đẩy với năng suất từ 3.000-6.000 quả trứng mỗi giờ. Do đó, những quả trứng giống không được chọn sẽ được đưa ra thị trường tiêu thụ như trứng thương phẩm, thay vì được đem đi ấp.

Như vậy, khi so sánh với phương pháp cũ, công nghệ mới được đánh giá là hiệu quả nhất và là giải pháp bền vững nhằm chấm dứt tình trạng hàng triệu con gà trống con bị giết chết ngay sau khi ra khỏi lồng ấp. Do đó, phát minh trên nhận được sự chào đón từ các nhà sản xuất trứng Canada,  Mỹ, châu Âu và sự ủng hộ từ các tổ chức bảo vệ động vật.

Được biết, hàng năm có hàng trăm triệu con gà trống con bị giết trong ngành công nghiệp gia cầm. Do đó, kỹ thuật phát hiện giới tính trứng gà trước khi ấp là phương pháp đang được các trại trứng giống áp dụng.

Tổng hợp

Các tin khác