Con đường đến danh hiệu ‘VĐV đẳng cấp Olympic’ của Ánh Viên

7/17/2015 11:50:38 AM
Sau thành tích lừng lẫy tại SEA Games 28 với 8 HCV, phá 8 kỷ lục SEA Games của Ánh Viên, giới truyền thông khu vực và quốc tế đã giành sự thán phục đối với cô gái 19 tuổi của Việt Nam, họ gọi cô là “VĐV đẳng cấp Olympic”, “Nữ hoàng bơi lội”, “Thống trị đường đua xanh”.

 

Sau thành tích lừng lẫy tại SEA Games 28 với 8 HCV, phá 8 kỷ lục SEA Games của Ánh Viên, giới truyền thông khu vực và quốc tế đã giành sự thán phục đối với cô gái 19 tuổi của Việt Nam, họ gọi cô là “VĐV đẳng cấp Olympic”, “Nữ hoàng bơi lội”, “Thống trị đường đua xanh”…Để đạt được thành tích trên, Ánh Viên đã vượt qua rất nhiều khó khăn, gian khổ…

 

Con đường đến với đường đua xanh của Ánh Viên

 

Ánh Viên sinh năm 1996 trong một gia đình thuần nông tại Cần Thơ. Mỗi mùa nước nổi, lũ lụt lại tràn về mênh mông nên hầu hết đám trẻ ở đây đều được dạy bơi khi còn khá nhỏ.

 

Khi Viên được 3 tuổi, ông nội cõng Viên trên lưng, bơi ra con sông trước nhà. Sau đó, ông thả cho Viên tập bơi. Chỉ chưa đầy một tuần, Viên đã có thể tự bơi mà không cần sự giúp đỡ của ai và đây chính là khởi đầu cho một tài năng phát triển.

 

 

Sau khi đi học, Viên tham gia thi bơi tại Hội khỏe phù đổng và giành được huy chương vàng. Từ đó, nhiều đơn vị ngỏ ý muốn nhận dạy bơi để Viên phát huy năng khiếu bơi lội, trong đó, có Trung tâm thể dục thể thao Quốc Phòng 4. Ông Bình, HLV của Ánh Viên lúc đó chia sẻ: “Lúc đó từ cách bơi, tinh thần thi đấu của Ánh Viên, tôi đã nhìn được sự đam mê, máu lửa của em trong đó”.

 

Năm 2007, Ánh Viên bắt đầu tập bơi chuyên nghiệp. Cô đoạt HCĐ tại giải trẻ ở Đồng Tháp chỉ sau 3 tháng tập luyện. Đến nay bảng thành tích của cô đã lên đến hàng trăm huy chương, quá nửa trong đó là HCV.

 

Bộ sưu tập của Ánh Viên gồm huy chương các cấp độ trong nước và quốc tế. Ở đại hội TDTT toàn quốc 2014, Ánh Viên đoạt 17 HCV/17 nội dung cá nhân tham dự, HCV ở các giải khu vực, HCV Olympic trẻ ở nội dung 200 m hỗn hợp và mới đây là 8 HCV SEA Games 28 và phá 8 kỷ lục SEA Games.…

 

Để có được những thành tích trên, Ánh Viên luôn tâm niệm cho mình con đường phấn đấu không ngừng nghỉ, tập trung cao độ cho việc luyện tập với câu nói nổi tiếng “Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua”. Ở đời thường, Ánh Viên là người con hiếu thảo với cha mẹ. Đối với bạn bè, cô là người giản dị, dễ hòa đồng, được đồng nghiệp và bạn bè luôn yêu mến.

 

Được biết, ước mơ của Ánh Viên là chinh phục đấu trường quốc tế. Hiện, cô và HLV Đặng Anh Tuấn đang chuẩn bị cho hành trình hiện thực hóa các dự định của mình.

 

Ánh Viên dưới lăng kính của bạn bè quốc tế

 

Tờ Asian One gọi Ánh Viên là “Cô gái thép”

 

“‘Cô gái thép’ của bơi lội Việt Nam đã tạo một cơn sốt tại SEA Game 28. Trước giải, cô chỉ đặt chỉ tiêu giành 6 HCV, giúp đội tuyển bơi Việt Nam vượt thành tích ở kỳ đại hội trước đó. Nhưng bước vào thi đấu, Ánh Viên thể hiện phong độ tuyệt vời, đoạt 8 HCV và phá 8 kỷ lục hết sức thuyết phục...”.

 

The Edge Daily giật tít: “VĐV đẳng cấp Olympic”

 

“VĐV đẳng cấp Olympic gây sốt ở SEA Games” để nói về Ánh Viên, đồng thời nhật xét: “Ánh Viên chính là VĐV xuất sắc của thể thao Việt Nam (TTVN) ở SEA Games 28 khi liên tiếp tạo nên kỳ tích trên đường đua xanh. Tính đến hết ngày 10.6, kình ngư sinh năm 1996 đã giành 8 HCV, 8 lần phá kỷ lục của đại hội. Đây là thành tích chưa VĐV bơi nào của Việt Nam làm được trước đó”.

 

 

Bề dày thành tích mà kình ngư Ánh Viên đã đạt được

 

The New Paper của Singapore tôn Ánh Viên là “nữ hoàng bơi lội mới”

 

The New Paper của Singapore ccó bài viết khá sâu để nói về thành tích thi đấu tuyệt hảo của Nguyễn Thị Ánh Viên, người họ coi như một “nữ hoàng bơi lội mới” của Việt Nam. Trong bài viết, phóng viên tờ này khẳng định, kình ngư 19 tuổi của Việt Nam đã đạt tới “Đẳng cấp Olympic”.

 

Báo Thái Lan Bangkok post thì cho rằng chính phong độ tuyệt vời của kình ngư 19 tuổi đã giúp Việt Nam một lần nữa qua mặt người Thái...

 

Ngoài những biệt danh mà giới truyền thông đặt cho Ánh Viên, trang Wimvortex còn nhấn mạnh: “Joe Schooling và Nguyễn Thị Ánh Viên” thống trị đường đua xanh ở SEA Games 28.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác