Chủ tịch Sepp Blatter tố Pháp và Đức gây áp lực bỏ phiếu đăng cai World Cup

7/7/2015 10:08:04 AM
Sau những phát ngôn gây sốc, mới đây chủ tịch FIFA Sepp Blatter lại tố Pháp và Đức gây áp lực bỏ phiếu quyền đăng cai Wold Cup 2018 và 2022. Chưa biết thực hư thế nào nhưng rõ ràng uy tín của FIFA đối với người hâm mộ đang bị sụt giảm nghiêm trọng…

 

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter vừa cho biết Pháp và Đức đã gây áp lực chính trị trước khi quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 được trao cho Nga và Qatar.

 

Trên tờ báo Đức Welt am Sonntag, ông Blatter cho biết "đã có hai sự can thiệp chính trị" từ cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và người đồng cấp Đức Christian Wulff trước khi các nước chủ nhà cho hai giải vô địch bóng đá thế giới nói trên được công bố ngày 2/12/2010.

 

 

Ông cho biết "Messrs Sarkozy và Wulff đã cố gây ảnh hưởng tới các đại diện bỏ phiếu của họ," "Đó là lý do vì sao chúng ta có một World Cup tại Qatar. Những người quyết định điều đó thì phải chịu trách nhiệm về điều đó."

 

Về phần mình, ông Blatter chia sẻ chỉ hành động trên vai trò người đứng đầu ban lãnh đạo. "Nếu đa số Ủy ban chấp hành muốn một World Cup ở Qatar thì tôi phải chấp nhận thôi”.

 

Tờ báo Đức cũng dẫn lời ông Blatter nói rằng Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã nhận được gợi ý từ ông Wulff "bỏ phiếu cho Qatar vì các lợi ích kinh tế." "Hãy nhìn các công ty Đức xem," ông Blatter nói trước khi nêu tên các công ty đường sắt và xây dựng Đức "Deutsche Bahn, Hochtief và nhiều công ty các nữa đã có các dự án tại Qatar ngay cả trước khi quyền đăng cai World Cup được trao cho nước này."

 

Cựu Chủ tịch DFB Theo Zwanziger viết trong một cuốn sách rằng Tổng thống Wulff đã hỏi về các cơ hội của Qatar nhưng ông phủ nhận việc này gây ra bất cứ ảnh hưởng nào tới cuộc bỏ phiếu. Trong khi đó, ông Franz Beckenbauer, một thành viên người Đức tại Ban Chấp hành FIFA tại thời điểm đó, chưa bao giờ tiết lộ ông bỏ phiếu cho nước nào.

 

Trong các bình luận gây tranh cãi hơn nữa, ông Blatter nói ông không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến những nỗi khổ của người lao động nhập cư được thuê mướn xây dựng các công trình phục vụ World Cup 2022 ở Qatar.

 

Được biết, ông Blatter không tới Canada dự trận chung kết giải vô địch bóng đá nữ thế giới (Women’s World Cup) diễn ra tại Vancouver ngày 5/7. Vì vậy, phó chủ tịch FIFA đã nhận trách nhiệm trao cúp cho đội vô địch. Theo giới truyền thông phỏng đoán, ông Blatter lo ngại sẽ bị bắt giữ do có liên quan đến bê bối tham nhũng của giới chức FIFA. Tuy nhiên, Blatter sẽ tới Nga để dự lễ bốc thăm vòng đấu loại World Cup 2018 vào ngày 25/7 tới.

 

Chủ tịch Sepp Blatter tố Pháp và Đức gây áp lực bỏ phiếu đăng cai Wold Cup.

 

Hải Yến

Các tin khác