Chó bị tụ máu ở vành tai nguyên nhân do đâu, cách điều trị

4/17/2021 3:33:00 PM
Hiện tượng chó bị tụ máu vành tai là hiện tượng tai của chó bị sưng phồng lên, gây khó chịu cho chó, mất thẩm mỹ. Khi chó bị tụ máu vành tai, tai của chó xuất hiện một túi mềm chứa đầy máu trên cành tai (loa tai). M

Tụ máu ở vành tai khiến cho chó cảm thấy khó chịu, đau đớn. Nếu không được xử lý đúng cách tình trạng tai của chó sẽ bị biến dạng vĩnh viên. Tụ máu vành tai ở chó là gì? Nguyên nhân nào gây tụ máu vành tai ở chó? Cách điều trị hiệu quả khi phát hiện chó bị tụ máu ở vành tai.

Hiện tượng chó bị tụ máu vành tai

Hiện tượng chó bị tụ máu vành tai là hiện tượng tai của chó bị sưng phồng lên, gây khó chịu cho chó, mất thẩm mỹ. Khi chó bị tụ máu vành tai, tai của chó xuất hiện một túi mềm chứa đầy máu trên cành tai (loa tai). Máu tụ trong tai xảy ra khi một mạch máu bị vỡ ra ở loa ra và chảy máu cho đến khi hết khoảng trống dưới da. Điều này khiến tai của chó bị cụp xuống gây khó chịu, mất thẩm mỹ. Nếu không được điều trị kịp thời những khối máu tụ này gây đau đớn, dẫn đến tình trạng tai của chó bị biến dạng vĩnh viễn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó bị tụ máu ở vành tai

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chó bị tụ máu ở vành tai. Có thể chó của bạn bị tụ máu ở vành tai do một trong các nguyên nhân chính dưới đây:

+ Do ve rận cắn tay gây ngứa ngáy khó chịu, chó dùng chân để gãi dẫn đến việc vỡ mạch máu bên trong và gây tụ máu lại ở vành tai

+ Tai của chó bị tổn thương do chó cắn nhau với những con chó khác.

+ Do sự phát triển quá mức của lông tai

+ Chó bị tụ máu ở vành tai do bị tai nạn, các vật lạ va đập vào tai, tai bị kẹp vào cửa sắt,…

Triệu chứng nhận biết chó bị tụ máu vành tai

+ Chó cảm thấy đau đớn khi bạn chạm vào vùng tai bị tụ máu

+ Chó có thể bị 1 bên tai hoặc cả hai tai

+ Tai chó có biểu hiện căng dần, mới đầu mềm sau đó căng lên, sờ tay vào cảm giác căng cứng

+ Chó hay gãi tai, lắc đầu liên tục

+ Tai xuất hiện bọc mềm, phồng lên chứa máu bên trong

+ Chó có thể bị sốt, bỏ ăn

Hướng dẫn cách điều trị khi chó bị tụ máu ở tai

Để điều trị cho chó khi bị tụ máu ở vành tai các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị phụ thuộc vào việc xác định mức động nghiêm trọng của khối máu, kích thước của khối máu.

+ Trường hợp khối máu có kích thước nhỏ, không nghiêm trọng:

Các bác sĩ thú y sẽ tiến hành hút khối máu ra bằng kim tiêm và sát trùng băng lại bằng vải sạch.

+ Trường hợp khối máu có kích thước lớn, nghiêm trọng:

Đối với trường hợp này các bác sĩ thú y sẽ tiến hành chích phân tích máu trong khối tụ ở tai, xử lý bằng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa. Kết hợp sử dụng kháng sinh chống nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật như: Penicillin, Cefortaxime. Hàng ngày vệ sinh cho tai chó định kỳ, sát trùng băng lại bằng vải sạch.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Nguyên nhân, cách nhận biết, chăm sóc chó bị điếc

Ve tai ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.