Chế tạo viên pin có thể dùng được trong 28.000 năm không cần sạc

7/27/2020 10:53:00 AM
Mới đây một công ty sản xuất pin Nano Diamond Battery (NDB) có trụ sở tại Mỹ đã nghiên cứu, chế tạo ra loại pin có thể dùng được 28.000 năm không cần sạc.

Mới đây một công ty sản xuất pin Nano Diamond Battery (NDB) có trụ sở tại Mỹ đã nghiên cứu, chế tạo ra loại pin có thể dùng được 28.000 năm không cần sạc. Vậy viên pin này được chế tạo bằng nguyên liệu gì mà có thể dùng lâu đến vậy?

Công ty sản xuất pin Nano Diamond Battery (NDB) đã tiến hành nghiên cứu chế tạo ra loại pin có thể sử dụng được 28.000 năm mà không cần sạc, được đặt tên là pin nano kim cương.

Theo các nhà nghiên cứu của công ty này cho biết họ đã sử dụng chất thải hạt nhân để chế tạo nên viên pin này. Theo đó, viên pin này hoạt động giống như máy phát điện, sử dụng chất phóng xạ còn sót lại từ lò phản ứng hạt nhân để tạo ra năng lượng giúp cho viên pin hoạt động trong thời gian dài không cần nạp điện giống như một số loại pin thông thường.

Đây được xem là một giải pháp sử dụng hiệu quả bởi nếu không được xử lý đúng cách, các khối phóng xạ rất nguy hiểm, khó bảo quản an toàn.

Công ty sản xuất cũng đã tinh chế các khối than chì phóng xạ để tạo ra lớp kim cương từ đồng vị carbon 14, được phủ trong lớp kim cương khác làm từ carbon 12 để bảo vệ vật liệu phóng xạ. Cấu trúc này có thể được áp dụng cho các loại pin thông dụng như AA, AAA… Do pin nằm trong một lớp kim cương không phát xạ. Bức xạ sẽ được hấp thụ nên người dùng có thể yên tâm về độ an toàn khi sử dụng loại pin này.

Việc chế tao ra loại pin này sẽ rất có lợi cho một số ngày công nghiệp hiện nay như ô tô điện, xe máy điện, xe đạp điện hay các thiết bị cần hoạt động liên tục như máy tạo nhịp tim.

Hiện tại, công ty Nano Diamond Battery (NDB) cho biết họ đang cải thiện công nghệ để có thể chế tạo ra những viên pin phù hợp cho xe điện, với tuổi thọ lên đến 90 năm. Hi vọng các nhà nghiên cứu sớm hoàn thành và tạo ra những viên pin có tuổi thọ cao giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường,…

Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

 

 

Các tin khác