Chấn động với Scandal lớn nhất làng điền kinh thế giới

11/9/2015 11:38:06 AM
Không chỉ bóng đá, làng điền kinh cũng gây chấn động bởi vụ scandal che dấu cho nhiều VĐV sử dụng doping khi tham gia các giải quốc tế…

Năm 2015 sắp trôi qua nhưng những dấu ấn nổi cộm về tham nhũng, bê bối từ cơ quan thượng tầng của FIFA đến các đội bóng đã khiến cho người hâm mộ nản lòng…Không chỉ bóng đá, làng điền kinh cũng gây chấn động bởi vụ scandal che dấu cho nhiều VĐV sử dụng doping khi tham gia các giải quốc tế…

 

Trong vụ việc lần này, nhiều chức sắc có máu mặt đã dùng quyền lực để che giấu kết quả doping của nhiều VĐV, trong đó có một số VĐV tới từ Nga Lamine Diac, 82 tuổi, người Senegal, là nhân vật mới nhất bị bắt giữ để thẩm vấn. Tuy nhiên, sau 24 giờ tạm giam, ông này được tại ngoại nhưng bị buộc không được rời khỏi nơi cư trú cho tới khi có quyết định mới từ tòa án.

 

Diac nguyên là Chủ tịch LĐ điền kinh IAAF

 

Diac đã từng là một cựu VĐV nhảy xa và là Chủ tịch LĐ điền kinh IAAF từ năm 1999. Ông vừa rời khỏi ghế Chủ tịch LĐ điền kinh thế giới hồi tháng 8/2015. Trong một thời gian dài, ông đã giành được sự tín nhiệm của các LĐ điền kinh khắp thế giới.

 

Diac bị cho là đã nhận tiền hối lộ để lờ đi các báo cáo doping mà cấp dưới thông báo cho ông. VĐV marathon người Nga, Liliya Shobukhova, vừa nhận kết luận không dính líu tới doping, cũng bị cho là có liên quan tới scandal nói trên. Tương tự, Chủ tịch hiện tại, ông Sebastian Coe cũng đã bị cảnh sát triệu vấn hôm thứ ba tuần vừa qua.

 

Cảnh sát tìm kiếm thông tin

 

Cảnh sát Pháp đã cho tiến hành lục soát trụ sở LĐ điền kinh thế giới ở Monaco (Pháp) để tìm kiếm bằng chứng hồi đầu tuần này. Qua đó, các nhân viên điều tra tiết lộ với phóng viên Daily Mail, họ nghi ngờ ông Coe và Diac đã đồng lõa để nhận hơn 600.000 bảng Anh hòng che giấu việc công bố danh tính nhiều VĐV Nga dương tính với chất kích thích, ngay trước Olympic 2012. Vụ việc này cũng đã bị báo chí Anh và Đức nghi ngờ và thực hiện nhiều phóng sự.

 

 

Ngoài 2 nhân vật trên, bác sỹ Gabriel Dolle, từng làm việc cho IAAF, và cố vấn của Diac, Habib Cisse, cũng là đối tượng bị nghi ngờ đã tiếp tay cho Diac và các VĐV "nhúng chàm". Những VĐV này không chỉ dính doping trước thế vận hội, mà còn ở cả các giải vô địch thế giới và các giải đấu lớn nằm trong kế hoạch của IAAF.

 

Trước sự việc trên, nhiều giới chức trong giới điền kinh thế giới đã rất bàng hoàng bởi từ trước tới nay Chủ tịch Diac luôn nhận được tín nhiệm của tập thể. Vậy mới biết, sau ánh hào quang mới là bản chất của con người thật sự.

Tổng hợp 

Các tin khác