Chấn động: Tây Ban Nha bắt giữ đường dây cung cấp doping cho VĐV

10/26/2017 2:59:26 PM
Để tăng cường thể lực, nhiều vận động viên đã âm thầm sử dụng doping để đạt thành tích cao khi thi đấu. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng có cả một đường dây cung cấp doping cho các vận động viên (VĐV)…

Để tăng cường thể lực, nhiều vận động viên đã âm thầm sử dụng doping để đạt thành tích cao khi thi đấu. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng có cả một đường dây cung cấp doping cho các vận động viên (VĐV)…

Cảnh sát Tây Ban Nha vừa tiến hành bắt giữ nhà vô địch điền kinh châu Âu Ilias Fifa trong cuộc điều tra triệt phá đường dây cung cấp cho vận động viên trên khắp quốc gia này.

Theo AFP, VĐV 28 tuổi người Tây Ban Nha gốc Ma Rốc bị bắt tại nhà riêng ở Santa Coloma de Gramenet, ngoại ô xứ Catalonia hôm 25.10 (giờ địa phương). Tuyên bố của Tòa án tối cao Catalan cho hay Fifa là một trong số ít nhất 11 người bị bắt giữ trong một cuộc điều tra triệt phá nạn buôn bán doping ở Catalonia, Guadalajara, Madrid… Hầu hết những người bị bắt giữ đều là VĐV và HLV mang quốc tịch Tây Ban Nha nhưng có gốc gác Ma Rốc.

Hầu hết VĐV sử dụng doping mang quốc tịch Tây Ban Nha nhưng có gốc gác Ma Rốc

Trong số những người bị bắt, Fifa là VĐV nổi tiếng nhất khi từng đoạt HCV cự ly 5.000m nam ở giải vô địch điền kinh châu Âu năm 2016 diễn ra tại Amsterdam (Hà Lan). Tờ La Vanguardia dẫn nguồn tin từ Tòa án tối cao Catalan cho biết các cuộc bắt giữ trong cuộc điều tra bí mật được khởi động hồi tháng 6/2017 “về các tội ác làm hại sức khỏe cộng đồng và sử dụng thuốc nguy hại rất cao”.

Tuyên bố của Liên đoàn Điền kinh Tây Ban Nha nhấn mạnh: “Liên đoàn nhận thức được những thiệt hại do doping gây ra đối với uy tín và hình ảnh thể thao của tổ chức và cam kết quyết tâm chống lại tình trạng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để loại trừ nó nhằm bảo vệ các vận động viên thi đấu một cách sạch sẽ và công bằng”.

Vụ bắt giữ Fifa gây chấn động làng thể thao Tây Ban Nha bởi VĐV 28 tuổi này  khá nổi tiếng với con đường gập ghềnh để tìm kiếm vinh quang. Ngược dòng thời gian 11 năm về trước, với khát khao có được cuộc sống tốt hơn, Fifa từ bỏ quê hương để đến Tây Ban Nha như một người nhập cư trái phép khi được giấu trong một tầng hầm của xe tải.

Năm 2015, Fifa được nhập quốc tịch Tây Ban Nha đồng thời chọn đại diện thi đấu cho quốc gia này. Năm 2016, khát khao của Fifa dường như được toại nguyện khi anh vượt qua người đồng hương Ma Rốc Adel Mechaal để giành HCV điền kinh châu Âu cự ly 5.000 m tại Hà Lan rồi được bình chọn là VĐV xuất sắc nhất năm của xứ Catalonia.

Với việc sử dụng doping trái phép, chắc chắn  Fifa  sẽ bị Liên đoàn Điền kinh châu Âu, Liên đoàn Điền kinh Tây Ban Nha tước đi những danh hiệu cao quý.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Thanhnien.vn

Các tin khác