Cảnh báo axit aristolochic có trong thuốc bắc liên quan đến ung thư gan

10/23/2017 9:23:57 AM
Song hành với các loại thuốc tân dược, thuốc bắc được sử dụng rộng rãi ở các châu lục, đặc biệt được sử dụng nhiều ở các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam...

 

Song hành với các loại thuốc tân dược, thuốc bắc được sử dụng rộng rãi ở các châu lục, đặc biệt được sử dụng nhiều ở các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam...Tuy nhiên theo Channel News Asia dẫn lời các nhà khoa học Singapore và Đài Loan ngày 19/10 cho biết chất axit aristolochic trong thuốc bắc có "liên quan mật thiết" đến tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan tại châu Á.

Những con số đáng suy ngẫm

Trên tờ Science Translational Medicine, nhóm tác giả chỉ rõ axit aristolochic có trong các cây thân gỗ thuộc chi mộc hương nam (aristolochia), được dùng làm thuốc ngừa ký sinh trùng và thúc đẩy quá trình chữa lành lúc sinh nở.

Axit aristolochic có trong các cây thân gỗ thuộc chi mộc hương nam có liên quan đến ung thư gan

Để xác định mối liên hệ giữa axit aristolochic với ung thư gan, các nhà khoa học đã kiểm tra hàng trăm mẫu u và phát hiện 78% trên 98 bệnh phẩm ở Đài Loan xuất hiện đột biến điển hình, chứng tỏ khả năng cao tiếp xúc với hóa chất. Tại Trung Quốc, tỷ lệ này là 47% trên 89 mẫu u gan.

Tại Việt Nam, 5 trên 26 mẫu u được kiểm nghiệm, tương đương 19% có dấu vết của axit aristolochic. Ngoài ra 56% trong số 9 khối u khác từ khu vực Đông Nam Á cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Sự khác biệt ở châu Âu

Trái ngược với châu Á, mẫu ung thư gan ở châu Âu nhiễm axit aristolochic rất ít, chỉ 5% trên 209 mẫu ung thư gan ở Mỹ và 1,7% trên 230.

Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích do thuốc bắc ít phổ biến ở phương Tây nên tỷ lệ nhiễm axit aristolochic rất nhỏ.

Từ những con số trên, nhóm tác giả kết luận việc tiếp xúc với axit aristolochic từ các bài thuốc bắc có vẻ đã làm tăng nguy cơ ung thư gan ở châu Á. Qua đó khuyến cáo người dân khi sử dụng thuốc bắc cần được kê đơn của các bác sĩ đông y và không nên lạm dụng loại thuốc này.

Được biết đây không phải lần đầu tiên giới khoa học cảnh báo axit aristolochic gây hại cho cơ thể. Trước đó, một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra chỉ ra chất này gây suy thận và ung thư tiết niệu, bởi vậy năm 2003 Đài Loan đã ra lệnh cấm một số sản phẩm sử dụng mộc hương nam.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vnexpress.net)

Các tin khác