Mèo bị bệnh hắc lào nguyên nhân do đâu, cách điều trị hiệu quả

4/5/2021 3:57:00 PM
Mèo bị bệnh hắc lào khiến trên da xuất hiện những vết đỏ có hình vòng tròn trên da, lông rụng từng mảng,…Nguyên nhân nào khiến mèo bị mắc bệnh hắc lào, khi mèo bị hắc lào nên điều trị như thế nào mới hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh hắc lào ở mèo

Bệnh hắc lào là một trong những bệnh về da khá thường gặp ở mèo. Bệnh hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm Microsporum canis gây ra. Bệnh hắc lào rất dễ lây truyền nên mèo có thể bị nhiễm hắc lào từ những con mèo khác. Bệnh gây ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da mèo, xảy ra khi nấm, bào tử của nấm Microsporum canis tiếp xúc với da mèo. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh hắc lào có thể lây lan ra khắp cơ thể của mèo, có thể lây sang người.

Triệu chứng nhận biết bệnh hắc lào ở mèo

Khi mèo bị hắc lào triệu chứng của bệnh khá dễ nhận biết, người nuôi chỉ cần quan sát một chút là có thể nhận ra triệu chứng của bệnh hắc lào. Khi mèo bị hắc lào, mèo sẽ có những triệu chứng sau:

+ Vết đỏ có hình vòng tròn trên da, có trung tâm đỏ hơn vùng rìa, trông giống như dạng nhẫn, đường viền rõ và gồ cao.

+ Da mèo xuất hiện vảy trắng

+ Mèo cảm thấy ngứa, dùng chân gãi liên tục vào vùng da bị hắc lào

+ Lông của mèo bị rụng từng mảng ở khu vực bị hắc lào

+ Da mèo bị đỏ và viêm

+ Móng mèo bị nhiễm trùng

Nguyên nhân khiến mèo bị bệnh hắc lào

+ Mèo bị nhiễm hắc lào khi tiếp xúc trực tiếp từ những con mèo khác, mèo lạ, mèo hoang

+ Mèo bị nhiễm hắc lào gián tiếp bằng cách chạm vào bộ đồ giường, đĩa thức ăn và nước uống, đồ chơi và các vật dụng khác mà vật nuôi bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc.

Hướng dẫn cách điều trị, chăm sóc mèo bị bệnh hắc lào

Sau khi kiểm tra tổng quát để xác định tình trạng bệnh hắc lào ở mèo các bác sĩ thú y sẽ tiến hành cạo phần da bị hắc lào, làm sạch vùng da bằng cồn sát trùng và kê một số loại thuốc bôi ngoài da được thiết kế để chống lại nấm, kết hợp với thuốc uống để điều trị. Thuốc bôi ngoài da thường được chỉ định là thuốc Alkin Fungikure, hoặc một số loại thuốc trị nấm có thành phần từ thiên nhiên.

Để việc điều trị bệnh hắc lào cho mèo được hiệu quả, trước khi đưa mèo về nhà hãy vệ sinh sạch sẽ nơi ở của mèo, lau sạch các đồ dùng, đồ chơi, thảm, nền nhà khi vực ăn uống, vệ sinh của mèo để loại bỏ bào tử của nấm Microsporum canis.

Bệnh hắc lào có thể lây sang người do đó, sau khi tiếp xúc với mèo bị bệnh hắc lào hãy rửa lại tay với xà phòng hoặc cồn sát khuẩn. Trong quá trình mèo điều trị không để mèo tiếp xúc với mèo nuôi khác trong nhà, bổ sung dinh dưỡng cho mèo đầy đủ, giàu dưỡng chất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh nấm ở mèo: Nguyên nhân do đâu, cách điều trị hiệu quả nhất

+ Chia sẻ cách chăm sóc mèo bị nấm, ghẻ tại nhà

Bệnh ghẻ mèo: Nguyên nhân, dấu hiệu cách điều trị bệnh ghẻ hiệu quả nhất

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác