Dấu hiệu nhận biết mèo mắc bệnh dại, cách điều trị

10/20/2018 2:55:00 PM
Mèo không được tiêm phòng vắc xin bệnh dại, tiếp xúc với những động vật hoang dã đã mang mầm bệnh dại khiến mèo bị mắc bệnh. Vậy khi mèo bị mắc bệnh dại có những triệu chứng nào, cách điều trị ra sao?

Mèo không được tiêm phòng vắc xin bệnh dại, tiếp xúc với những động vật hoang dã đã mang mầm bệnh dại khiến mèo bị mắc bệnh. Vậy khi mèo bị mắc bệnh dại có những triệu chứng nào, cách điều trị ra sao?

Triệu chứng mèo mắc bệnh dại

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo thường kéo dài từ 2-10 ngày trong thời gian ủ bệnh của giai đoạn đầu mèo sẽ xuất hiện những triệu chứng sau

Mèo dễ cáu gắt, bồn chồn, đau cơ, kèm theo sốt, rùng mình, sợ ánh sáng, chứng sợ hãi tột độ với ánh đèn sáng, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, ho hen, không muốn nhai nhuốt.

Tìm kiếm các triệu chứng của thể dại câm hay thể dại bại biệt:

Khi mèo mắc chứng dại câm sẽ xuất hiện dấu hiệu lờ đờ, hoảng loạn, ủ rũ nằm một chỗ, hàm trễ xuống dáng vẻ như bị câm, nước dãi lòng thòng sùi bọt xung quanh miệng kèm theo hiện tượng nhai nuốt khó khăn.

Triệu chứng của thể dại cuồng

Nếu mèo mắc chứng dại cuồng thường hung hãn, biểu hiện các hành vi bất thường, không màng thức ăn, bồn chồn, tự cắn bản thân mình,sùi bọt mép, sợ nước, khi mèo cảm thấy bị kích thích mèo có thể tấn công người nuôi. Tuy nhiên thể dại cuồng ở mèo thường ít bằng thể dại câm.

Hướng dẫn cách điều trị khi mèo mắc bệnh dại

Việc đầu tiên cần làm đó chính là gọi ngay cho cơ quan kiểm soát động vật nếu phát hiện mèo có dấu hiệu nhiễm bệnh.Không tự mình cố bắt lấy mèo đang bị nghi nhiễm bệnh dại nếu không có bất kỳ đồ bảo hộ nào.

Mang mèo đến gặp bác sĩ thú y nếu mèo bị các động vật khác cắn phải. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về khả năng phơi nhiễm với bệnh dại và theo dõi mèo của bạn.

Chú ý: Không được có bất kỳ cuộc thử nghiệm trên động vật sống để  xác định đâu là động vật bị nhiễm bệnh dại. 

Yêu câu tiêm nhắc lại vắc xin chủng ngừa bệnh dại cho mèo. Nếu  trước đó mèo nhà bạn đã được tiêm chủng ngừa dại mèo sẽ được tiêm nhắc lại mũi vắc xin chủng ngừa bệnh dại ngay sau khi bị cắn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mèo chống lại virus. Bên cạnh đó theo dõi các dấu hiệu bệnh dại trên mèo trong vòng 45 ngày.

Phương pháp tốt nhất bảo vệ mèo khỏi bệnh dại

Đảm bảo mèo được tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh dại mới nhất tại các cơ sở thú y hoặc các phòng khám cho chó, mèo.

Lên lịch tiêm chủng đều đặn với bác sĩ thú y để duy trì hiệu lực của vắc xin ngừa bệnh dại cho mèo.

Hạn chế cho mèo tiếp xúc với các động vật hoang dã, không để động vật hoang dã tiến vào sân nhà khu vực sinh sống nhà bạn.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Không nên chủ quan khi bị mèo cào, cắn

Giá tham khảo dịch vụ khám chữa bệnh cho chó mèo

Mèo cắn có nguy hiểm, có phải tiêm phòng khi bị mèo cắn?

Phòng bệnh trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Các tin khác