Dấu hiệu nhận biết mèo mắc bệnh dại, cách điều trị

10/20/2018 2:55:00 PM
Mèo không được tiêm phòng vắc xin bệnh dại, tiếp xúc với những động vật hoang dã đã mang mầm bệnh dại khiến mèo bị mắc bệnh. Vậy khi mèo bị mắc bệnh dại có những triệu chứng nào, cách điều trị ra sao?

Mèo không được tiêm phòng vắc xin bệnh dại, tiếp xúc với những động vật hoang dã đã mang mầm bệnh dại khiến mèo bị mắc bệnh. Vậy khi mèo bị mắc bệnh dại có những triệu chứng nào, cách điều trị ra sao?

Triệu chứng mèo mắc bệnh dại

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo thường kéo dài từ 2-10 ngày trong thời gian ủ bệnh của giai đoạn đầu mèo sẽ xuất hiện những triệu chứng sau

Mèo dễ cáu gắt, bồn chồn, đau cơ, kèm theo sốt, rùng mình, sợ ánh sáng, chứng sợ hãi tột độ với ánh đèn sáng, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, ho hen, không muốn nhai nhuốt.

Tìm kiếm các triệu chứng của thể dại câm hay thể dại bại biệt:

Khi mèo mắc chứng dại câm sẽ xuất hiện dấu hiệu lờ đờ, hoảng loạn, ủ rũ nằm một chỗ, hàm trễ xuống dáng vẻ như bị câm, nước dãi lòng thòng sùi bọt xung quanh miệng kèm theo hiện tượng nhai nuốt khó khăn.

Triệu chứng của thể dại cuồng

Nếu mèo mắc chứng dại cuồng thường hung hãn, biểu hiện các hành vi bất thường, không màng thức ăn, bồn chồn, tự cắn bản thân mình,sùi bọt mép, sợ nước, khi mèo cảm thấy bị kích thích mèo có thể tấn công người nuôi. Tuy nhiên thể dại cuồng ở mèo thường ít bằng thể dại câm.

Hướng dẫn cách điều trị khi mèo mắc bệnh dại

Việc đầu tiên cần làm đó chính là gọi ngay cho cơ quan kiểm soát động vật nếu phát hiện mèo có dấu hiệu nhiễm bệnh.Không tự mình cố bắt lấy mèo đang bị nghi nhiễm bệnh dại nếu không có bất kỳ đồ bảo hộ nào.

Mang mèo đến gặp bác sĩ thú y nếu mèo bị các động vật khác cắn phải. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về khả năng phơi nhiễm với bệnh dại và theo dõi mèo của bạn.

Chú ý: Không được có bất kỳ cuộc thử nghiệm trên động vật sống để  xác định đâu là động vật bị nhiễm bệnh dại. 

Yêu câu tiêm nhắc lại vắc xin chủng ngừa bệnh dại cho mèo. Nếu  trước đó mèo nhà bạn đã được tiêm chủng ngừa dại mèo sẽ được tiêm nhắc lại mũi vắc xin chủng ngừa bệnh dại ngay sau khi bị cắn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mèo chống lại virus. Bên cạnh đó theo dõi các dấu hiệu bệnh dại trên mèo trong vòng 45 ngày.

Phương pháp tốt nhất bảo vệ mèo khỏi bệnh dại

Đảm bảo mèo được tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh dại mới nhất tại các cơ sở thú y hoặc các phòng khám cho chó, mèo.

Lên lịch tiêm chủng đều đặn với bác sĩ thú y để duy trì hiệu lực của vắc xin ngừa bệnh dại cho mèo.

Hạn chế cho mèo tiếp xúc với các động vật hoang dã, không để động vật hoang dã tiến vào sân nhà khu vực sinh sống nhà bạn.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Không nên chủ quan khi bị mèo cào, cắn

Giá tham khảo dịch vụ khám chữa bệnh cho chó mèo

Mèo cắn có nguy hiểm, có phải tiêm phòng khi bị mèo cắn?

Phòng bệnh trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Các tin khác

 • Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Chó bị điện giật: cách nhận biết, điều trị, chăm sóc

  Những thiết bị điện, dây điện trong nhà có thể gây nguy hiểm cho chó. Chó con với bản tính tò mò, hay khám phá, thường dùng miệng để nhai hoặc các các đồ vật trong nhà, nên vô tình chúng có thể cắn hoặc nhai dây điện dẫn đến tình trạng bị điện giật.
 • Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Những bệnh về gan chó thường mắc phải

  Gan là một trong những bộ phận quan trọng của chó, gan rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nếu gan của chó gặp vấn đề thì kéo theo đó sức khỏe cũng như tính mạng của chó gặp nguy hiểm.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ ở chó: nguyên nhân, cách điều trị

  Bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ gặp ở mèo mà ngay cả chó cũng có thể gặp phải. Mặc dù căn bệnh này được coi là vô căn (không rõ nguyên nhân) nhưng người ta cho rằng có thể xuất phát từ việc tích tụ chất béo trung gian của gan, cách chuyển hóa protein, chất béo.
 • Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan ở chó: cách chăm sóc, điều trị

  Bệnh viêm gan truyền nhiễm là một trong những bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, khi chó bị viêm gan khiến cho gan của chó bị tổn thương do suy giảm chức năng gan trong thời gian dài.
 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.