Dấu hiệu nhận biết mèo mắc bệnh dại, cách điều trị

10/20/2018 2:55:00 PM
Mèo không được tiêm phòng vắc xin bệnh dại, tiếp xúc với những động vật hoang dã đã mang mầm bệnh dại khiến mèo bị mắc bệnh. Vậy khi mèo bị mắc bệnh dại có những triệu chứng nào, cách điều trị ra sao?

Mèo không được tiêm phòng vắc xin bệnh dại, tiếp xúc với những động vật hoang dã đã mang mầm bệnh dại khiến mèo bị mắc bệnh. Vậy khi mèo bị mắc bệnh dại có những triệu chứng nào, cách điều trị ra sao?

Triệu chứng mèo mắc bệnh dại

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo thường kéo dài từ 2-10 ngày trong thời gian ủ bệnh của giai đoạn đầu mèo sẽ xuất hiện những triệu chứng sau

Mèo dễ cáu gắt, bồn chồn, đau cơ, kèm theo sốt, rùng mình, sợ ánh sáng, chứng sợ hãi tột độ với ánh đèn sáng, chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, ho hen, không muốn nhai nhuốt.

Tìm kiếm các triệu chứng của thể dại câm hay thể dại bại biệt:

Khi mèo mắc chứng dại câm sẽ xuất hiện dấu hiệu lờ đờ, hoảng loạn, ủ rũ nằm một chỗ, hàm trễ xuống dáng vẻ như bị câm, nước dãi lòng thòng sùi bọt xung quanh miệng kèm theo hiện tượng nhai nuốt khó khăn.

Triệu chứng của thể dại cuồng

Nếu mèo mắc chứng dại cuồng thường hung hãn, biểu hiện các hành vi bất thường, không màng thức ăn, bồn chồn, tự cắn bản thân mình,sùi bọt mép, sợ nước, khi mèo cảm thấy bị kích thích mèo có thể tấn công người nuôi. Tuy nhiên thể dại cuồng ở mèo thường ít bằng thể dại câm.

Hướng dẫn cách điều trị khi mèo mắc bệnh dại

Việc đầu tiên cần làm đó chính là gọi ngay cho cơ quan kiểm soát động vật nếu phát hiện mèo có dấu hiệu nhiễm bệnh.Không tự mình cố bắt lấy mèo đang bị nghi nhiễm bệnh dại nếu không có bất kỳ đồ bảo hộ nào.

Mang mèo đến gặp bác sĩ thú y nếu mèo bị các động vật khác cắn phải. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về khả năng phơi nhiễm với bệnh dại và theo dõi mèo của bạn.

Chú ý: Không được có bất kỳ cuộc thử nghiệm trên động vật sống để  xác định đâu là động vật bị nhiễm bệnh dại. 

Yêu câu tiêm nhắc lại vắc xin chủng ngừa bệnh dại cho mèo. Nếu  trước đó mèo nhà bạn đã được tiêm chủng ngừa dại mèo sẽ được tiêm nhắc lại mũi vắc xin chủng ngừa bệnh dại ngay sau khi bị cắn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mèo chống lại virus. Bên cạnh đó theo dõi các dấu hiệu bệnh dại trên mèo trong vòng 45 ngày.

Phương pháp tốt nhất bảo vệ mèo khỏi bệnh dại

Đảm bảo mèo được tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh dại mới nhất tại các cơ sở thú y hoặc các phòng khám cho chó, mèo.

Lên lịch tiêm chủng đều đặn với bác sĩ thú y để duy trì hiệu lực của vắc xin ngừa bệnh dại cho mèo.

Hạn chế cho mèo tiếp xúc với các động vật hoang dã, không để động vật hoang dã tiến vào sân nhà khu vực sinh sống nhà bạn.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Không nên chủ quan khi bị mèo cào, cắn

Giá tham khảo dịch vụ khám chữa bệnh cho chó mèo

Mèo cắn có nguy hiểm, có phải tiêm phòng khi bị mèo cắn?

Phòng bệnh trị bệnh viêm phế quản ở chó mèo

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.