Cẩn trọng khi ăn rau muống

3/13/2015 5:27:45 PM
Rau muống là món ăn ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên, ăn rau muống không đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy, khi ăn rau muống cần lưu ý những gì?

 

 

Tác dụng của rau muống

 

Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin... có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón.

 

Rau muống rất tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm và giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

 

Các nguy cơ lây nhiễm từ rau muống

 

Lây nhiễm trứng sán Fasciolopsis buski

 

Rau muống tốt cho sức khỏe là vậy, tuy nhiên chúng ta khi ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ sẽ bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng.

 

 

Rau muống chứa kí sinh trùng sán lá ruột Fasciolopsis buski

 

Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...

 

Ngộ độc thuốc sâu, thuốc kích thích

 

Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường, trồng rau muống tại các, ao, hồ, sông… nguồn nước bị ô nhiễm có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, ký sinh trùng.

 

Khi ăn rau muống chưa chín kỹ, các kí sing trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận và gây hại cho cơ thể... Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.

 

Các trường hợp ngộ độc từ rau muống

 

Chị X. M (Ba Đình, Hà Nội)

 

“Gia đình chị M rất thích ăn rau muống nên chị thường xuyên sử dụng rau muống để luộc hoặc xào trong các bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên, do mẹ chồng bị bệnh khớp phải kiêng loại rau này nên chị thay thế bằng các loại rau khác.

 

 

Ngộ độc do ăn rau muống

 

Để chiều mẹ lại thỏa mãn sở thích ăn rau muống của cả nhà nên chị đã chọn giải pháp chẻ ngọn rau muống để ăn sống cùng các loại rau khác. Tuy nhiên, sau một lần ăn rau muống chẻ với canh cá, chị M phải đi cấp cứu do đi ngoài và nôn ói liên tục.

 

Tại bệnh viện, dựa trên dấu hiệu lâm sàng và mẫu rau mang đi xét nghiệm, bác sỹ cho biết chị bị ngộ độc phốt phát hữu cơ, một loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu thường dùng phun cho rau”

 

Chị T. H (Thường Tín, Hà Nội)

 

“ Chị H cho biết hai mẹ con chị đã bị ngộ độc thực phẩm do ăn rau muống. Do tin tưởng mua rau của người quen nên chị rất yên tâm. Tuy nhiên, sau bữa cơm, cả nhà chị có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài liên tục, mặt tái, kiệt sức.

 

Khi được đưa vào viện cấp cứu, bác sĩ kết luận cả nhà chị bị ngộ độc thức ăn”.

 

Ngoài các trường hợp trên, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh còn có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn rau muống. Các biểu hiện của ngộ độc là hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Trong số những trường hợp bị ngộ độc nặng và được rửa ruột các bác sỹ phát hiện có rau muống trong dạ dày tất cả những người nói trên.

 

Ăn rau muống như thế nào cho đúng

 

+ Rửa sạch từng ngọn rau muống.

 

+ Ngâm rau muống vào nước muối loãng trước khi nấu.

 

 

Rửa sạch, ngâm rau muống vào nước muối, không ăn rau sống để đảm bảo sức khỏe

 

 + Tốt nhất là rửa sạch rau muống sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn (lượng thuốc sâu sẽ bị phân hủy bớt).

 

+ Không ăn rau muống sống (rau muống chẻ ngọn).

 

+ Ăn rau chín kỹ (không ăn rau muống luộc, nấu vẫn còn tái)

 

+ Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống.

 

+ Những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn rau muống…

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác