Cẩn trọng khi ăn rau muống
Tác dụng của rau muống
Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin... có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón.
Rau muống rất tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm và giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…
Các nguy cơ lây nhiễm từ rau muống
Lây nhiễm trứng sán Fasciolopsis buski
Rau muống tốt cho sức khỏe là vậy, tuy nhiên chúng ta khi ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ sẽ bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng.
Rau muống chứa kí sinh trùng sán lá ruột Fasciolopsis buski
Nguyên nhân là do trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...
Ngộ độc thuốc sâu, thuốc kích thích
Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường, trồng rau muống tại các, ao, hồ, sông… nguồn nước bị ô nhiễm có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, ký sinh trùng.
Khi ăn rau muống chưa chín kỹ, các kí sing trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận và gây hại cho cơ thể... Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.
Các trường hợp ngộ độc từ rau muống
Chị X. M (Ba Đình, Hà Nội)
“Gia đình chị M rất thích ăn rau muống nên chị thường xuyên sử dụng rau muống để luộc hoặc xào trong các bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên, do mẹ chồng bị bệnh khớp phải kiêng loại rau này nên chị thay thế bằng các loại rau khác.
Ngộ độc do ăn rau muống
Để chiều mẹ lại thỏa mãn sở thích ăn rau muống của cả nhà nên chị đã chọn giải pháp chẻ ngọn rau muống để ăn sống cùng các loại rau khác. Tuy nhiên, sau một lần ăn rau muống chẻ với canh cá, chị M phải đi cấp cứu do đi ngoài và nôn ói liên tục.
Tại bệnh viện, dựa trên dấu hiệu lâm sàng và mẫu rau mang đi xét nghiệm, bác sỹ cho biết chị bị ngộ độc phốt phát hữu cơ, một loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu thường dùng phun cho rau”
Chị T. H (Thường Tín, Hà Nội)
“ Chị H cho biết hai mẹ con chị đã bị ngộ độc thực phẩm do ăn rau muống. Do tin tưởng mua rau của người quen nên chị rất yên tâm. Tuy nhiên, sau bữa cơm, cả nhà chị có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài liên tục, mặt tái, kiệt sức.
Khi được đưa vào viện cấp cứu, bác sĩ kết luận cả nhà chị bị ngộ độc thức ăn”.
Ngoài các trường hợp trên, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh còn có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn rau muống. Các biểu hiện của ngộ độc là hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Trong số những trường hợp bị ngộ độc nặng và được rửa ruột các bác sỹ phát hiện có rau muống trong dạ dày tất cả những người nói trên.
Ăn rau muống như thế nào cho đúng
+ Rửa sạch từng ngọn rau muống.
+ Ngâm rau muống vào nước muối loãng trước khi nấu.
Rửa sạch, ngâm rau muống vào nước muối, không ăn rau sống để đảm bảo sức khỏe
+ Tốt nhất là rửa sạch rau muống sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn (lượng thuốc sâu sẽ bị phân hủy bớt).
+ Không ăn rau muống sống (rau muống chẻ ngọn).
+ Ăn rau chín kỹ (không ăn rau muống luộc, nấu vẫn còn tái)
+ Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống.
+ Những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn rau muống…
Skcs.vn (Tổng hợp)
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).