Cái chết bất ngờ nghi sử dụng doping của VĐV bơi lội Trung Quốc

11/18/2015 8:16:40 AM
Sau vụ việc các VĐV điền kinh Nga dính thông tin dùng doping, mới đây cái chết bất ngờ, đầy bí ẩn của tài năng bơi Qing Wenyi ở tuổi 17 lại một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về bóng ma sử dụng doping đã trở lại và ăn sâu vào hệ thống quản lý của nền thể thao đất nước đông dân nhất thế giới. ...

Sau vụ việc các VĐV điền kinh Nga dính thông tin dùng doping, mới đây cái chết bất ngờ, đầy bí ẩn của tài năng bơi Qing Wenyi ở tuổi 17 lại một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về bóng ma sử dụng doping đã trở lại và ăn sâu vào hệ thống quản lý của nền thể thao đất nước đông dân nhất thế giới. ...

 

Qing Wenyi tử vong đột ngột tại trung tâm tập luyện Bắc Kinh

 

Qing Wenyi là một trong những tài năng hàng đầu của đường đua xanh, vì vậy cô được lựa chọn đầu tư trọng điểm tại Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 10/2015, cô giành hai HC vàng tại Đại hội thể thao thanh niên toàn quốc. 

 

Theo thông tin cho biết, Qing Wenyi tử vong vào lúc nửa đêm trong một trung tâm tập luyện tại Bắc Kinh. Sau tiếng thét kinh hoàng, Wenyi nằm bất động rồi tắt thở. Tiếng thét của cô đã đánh thức đồng đội phải bật dậy và bàng hoàng chứng kiến cô qua đời. Thi thể của cô gái sau 48 tiếng được hỏa táng mà không được khám nghiệm tử thi.

 

 
Trước khi tử vong, Qing Wenyi vẫn vui vẻ trò chuyện cùng cha mẹ, bạn bè trên mạng xã hội.

 

Một đứa con gái khỏe mạnh, mới tối hôm trước còn trò chuyện cùng mẹ về việc học tập và gặp gỡ bạn bè qua mạng xã hội, bất ngờ tắt thở. Tuy nhiên, bất chấp việc VĐV này qua đời trong trung tâm tập luyện quốc gia, những người có thẩm quyền không đưa ra tuyên bố chính thức nào về vụ việc.Tương tự, cha mẹ của Qing Wenyi phải nén nỗi đau, từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cái chết của đứa con duy nhất.
Sự trở lại của bóng ma doping tại Trung Quốc


Cái chết của Wenyi chưa được chứng minh là có liên quan đến chất cấm, nhưng nỗi lo sợ cho sinh mạng của những VĐV trẻ như cô vẫn tiếp tục đeo bám cộng đồng nếu chính phủ không có biện pháp ngăn chặn.


Tờ Daily Mail dẫn lời một nguồn tin giấu tên tiết lộ về sự mờ ám quanh cái chết của Wenyi“Cái chết của Qing Wenyi và động thái tiếp theo từ những người có liên quan đánh một hồi chuông ngay trái tim của hệ thống đào tạo thể thao. Đó không phải là hành vi gian lận từ một hay hai tỉnh thành, nó diễn ra ngay trái tim của thể thao Trung Quốc”.

 

Đặc biệt, WADA đã bắt đầu mở cuộc điều tra kỹ càng hơn sau khi nghe tin Zhou Ming, một trong những HLV tích cực "truyền bá" doping trong thập niên 90 của thế kỷ trước, trở lại làm việc ở hệ thống đào tạo thể thao Trung Quốc. 

 

Zhou Ming là học trò của Helga Pfeifer, người đứng đầu chương trình sử dụng doping khủng khiếp của Đông Đức cũ. Vì vậy, Ming từng bị cấm hoạt động thể thao trọn đời nhưng gần đây đã được mời trở lại để huấn luyện hai VĐV trẻ. Trong số đó có Wang Lizhou - VĐV đầu tiên của Trung Quốc hoàn thành nội dung 100m ếch dưới một phút thậm chí, ở cự ly 400m hỗn hợp cô cònnhanh hơn nhà vô địch nam Ryan Lochte.

 

Tuy nhiên, trái với thành tích vượt trội của năm 2014, ở nội dung 400m hỗn hợp năm nay, Shiwen còn không qua được vòng loại.Sự suy giảm phong độ nhanh chóng của cô khiến giới chuyên môn sững sờ và đặt dấu hỏi lớn. 


 
Ye Shiwen, huy chương vàng Olympic 400m hỗn hợp, người từng khiến thế giới sững sờ với cú nước rút nhanh hơn cả Ryan Lochte. 

 

Trong bối cảnh thể thao Nga đang chìm sâu trong bê bối sử dụng chất cấm thì việc ra đi đột ngột của VĐV 17 tuổi người Trung Quốc khiến cho các cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA) không khỏi nghi ngờ bởi từ trước tới nay bóng ma doping từng được Trung Quốc tận dụng trong các chương trình thể thao để nâng cao vị thế.
Tổng hợp

Các tin khác